Trận đấu nổi bật

diego-vs-stefanos
Roland Garros
Diego Schwartzman
0
Stefanos Tsitsipas
3
carlos-vs-denis
Roland Garros
Carlos Alcaraz
3
Denis Shapovalov
0

Bất ngờ thể thao Việt Nam giành 205 HCV SEA Games 31, 2 sao điền kinh dính doping

Sự kiện: Thể thao SEA Games 32

(Tin thể thao) Có 6 VĐV thể thao Việt Nam dự SEA Games 31 có kết quả dương tính với doping, trong đó có 2 VĐV nổi tiếng của bộ môn điền kinh đã giành HCV và HCB tại Đại hội vừa qua.

Tại SEA Games 31, ban tổ chức đại hội đã tiến hành kiểm tra doping (chất cấm) ngẫu nhiên với khoảng 1000 vận động viên của 11 đoàn thể thao. Các mẫu kiểm tra doping này (được gọi là mẫu A) được bảo quản khắt khe, có người trực tiếp mang từ Hà Nội đến phòng thí nghiệm tại Bangkok (Thái Lan) để làm xét nghiệm. Trong ngày 14/9 mới nhất, kết quả xét nghiệm một số mẫu A đã được công bố.

Bất ngờ thể thao Việt Nam giành 205 HCV SEA Games 31, 2 sao điền kinh dính doping - 1

2 VĐV điền kinh nổi tiếng của Việt Nam giành HCV và HCB SEA Games 31 dương tính với doping (Hình minh họa)

Một thông tin làm chấn động thể thao Việt Nam khi trong số 1000 mẫu thử doping tại SEA Games 31 tổ chức hồi tháng 5 năm nay, Tiểu Ban y tế và phòng chống doping của Đại hội đã phát hiện ra nhiều ca sử dụng doping của đoàn thể thao các nước. Đáng buồn thay, trong số này bước đầu có 6 trường hợp là VĐV của Việt Nam. Đặc biệt, trong đó có 2 VĐV rất nổi tiếng của bộ môn điền kinh vừa giành HCV và HCB SEA Games 31.

Hiện tại, Tiểu Ban y tế và phòng chống doping của SEA Games 31 đang tiến hành xét nghiệm mẫu B với mẫu thử doping của 2 VĐV này. Đồng thời, trong ít ngày tới, bản giải trình của 2 VĐV sẽ được báo cáo lên Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch và Tổng cục TDTT.

“Đây là thông tin rất đáng buồn và sốc với đoàn thể thao Việt Nam nói chung và bộ môn điền kinh nói riêng. Tuy vẫn còn chờ kết quả xét nghiệm lại của mẫu B nhưng hầu hết các trường hợp dương tính ở mẫu A thì mẫu B cũng tương tự. Chúng tôi cũng khá sốc với thông tin này”, lãnh đạo Liên đoàn điền kinh Việt Nam đã chia sẻ.

Bất ngờ thể thao Việt Nam giành 205 HCV SEA Games 31, 2 sao điền kinh dính doping - 2

Các VĐV dương tính với chất cấm sẽ bị tước huy chương, cấm thi đấu nhiều năm liền và phạt tiền (Hình minh họa)

Được biết, Ban tổ chức SEA Games 31 sẽ công bố trước danh tính của 2 VĐV điền kinh Việt Nam dương tính với doping cũng như tiến hành tước huy chương giành được tại Đại hội. Sau đó, Ban tổ chức sẽ tiếp tục công bố một số VĐV Việt Nam khác, trong đó có VĐV của bộ môn võ thuật bị dương tính.

Đáng nói ngoài việc bị tước huy chương, VĐV dương tính với chất cấm sẽ còn đối mặt với án phạt rất nặng như cấm thi đấu nhiều năm, phạt tiền...Trong đó, án phạt nhẹ nhất cho VĐV lần đầu vi phạm có thể bị cấm thi đấu 2 năm.

Ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT và là Trưởng đoàn của Đoàn TTVN tại SEA Games 31 vừa qua, chia sẻ vào tối ngày 14/9: “Về nguyên tắc, chỉ khi có thông báo chính thức của Cơ quan phòng chống doping thế giới – WADA thì các kết quả mới được công bố chính thức.

Hiện tại, chúng tôi chưa có kết quả này nên không thể nói được điều gì. Tuy nhiên, tôi khẳng định VĐV nào dương tính sẽ phải chịu trách nhiệm. Thể thao thế giới trước nay đều có những trường hợp như vậy thì thể thao Việt Nam chúng ta cũng sẽ như thế”.

Ngoài ra, ông Phấn cũng khẳng định không có cuộc họp bất thường nào diễn ra trong ngày 14/9 để xử lý về vấn đề VĐV Việt Nam dính doping như một số nguồn tin đã đưa.

Trước đó hồi tháng 4 năm nay, có 6 VĐV đội thể hình Việt Nam bị phát hiện dương tính với doping và đã bị gạt khỏi danh sách đội dự SEA Games 31. Trong khi đó, ông Đỗ Đình Kháng, Tổng thư ký Liên đoàn thể hình & cử tạ Việt Nam, khẳng định: “Không có bất cứ VĐV nào của đội tuyển cử tạ Việt Nam bị phát hiện đã dùng chất cấm tại SEA Games vừa qua”.

SEA Games 31 diễn ra tại Hà Nội và các tỉnh, thành lân cận từ ngày 12-23/5 với 40 môn thi, 526 nội dung với sự góp mặt của trên 10.000 VĐV, cán bộ, trọng tài... đến từ 11 đoàn thể thao khu vực Đông Nam Á.

Đoàn thể thao VN dự đại hội với 1.341 thành viên, trong đó có 956 VĐV ở hầu hết các nội dung thi của đại hội. Kết quả, đoàn thể thao chủ nhà đã giành ngôi nhất toàn đoàn với 205 HCV, 125 HCB và 116 HCĐ.

Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/the-thao/bat-ngo-the-thao-viet-nam-gianh-205-hcv-sea-games-31-2-sao-die...

Siêu đại kiện tướng Quang Liêm tái đấu ”Vua cờ” Carlsen, cơ hội kiếm thưởng tỷ đồng

(Tin thể thao, tin cờ vua) Quang Liêm có thêm cơ hội kiếm tiền tỷ khi tái đấu Magnus Carlsen tại Generation Cup 2022.

Chia sẻ
Theo Lê Phong (Tạp chí Du lịch TP.HCM)
Thể thao Xem thêm
Báo lỗi nội dung