Trận đấu nổi bật

iga-vs-karolina
Roland Garros
Iga Swiatek
2
Karolina Muchova
1
dodig-va-krajicek-vs-gille-va-vliegen
Roland Garros
I. Dodig & A. Krajicek
2
J. Vliegen & S. Gille
0
bolsova-va-masarova-vs-dolehide-va-shnaider
Open Internacional Femení Solgironès
A. Bolsova Zadoinov & R. Masarova
0
C. Dolehide & D. Shnaider
2
hsieh-va-wang-vs-fernandez-va-townsend
Roland Garros
Wang Xinyu & Hsieh Su-Wei
-
L. Annie Fernandez & T. Townsend
-
novak-vs-casper
Roland Garros
Novak Djokovic
-
Casper Ruud
-

Ánh Viên giữ vai trò thế nào ở SEA Games 31?

Tổng cục TDTT đang lên phương án thuê chuyên gia ngoại cho kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên hướng tới SEA Games 31 và các đấu trường cao hơn. Tuy nhiên, việc này chưa thể triển khai do dịch COVID-19 và không loại trừ khả năng Ánh Viên được cho tập huấn ở nước ngoài.

Sau nhiều năm tập huấn tại Mỹ, bước qua năm 2020, Ánh Viên đã được Tổng cục TDTT chuyển hướng đầu tư. Nhiều tháng qua, kình ngư Quân đội tập luyện tại Trung tâm Huấn luyện TDTT quốc gia II (TP Hồ Chí Minh). Thay vì dàn trải nhiều nội dung, Ánh Viên được định hướng chú trọng vào các cự li mũi nhọn, trong đó đặc biệt là 400m hỗn hợp. Hướng dẫn Ánh Viên tập luyện cũng là một người khác, thay vì HLV Đặng Anh Tuấn như trước đây.

Ánh Viên giữ vai trò thế nào ở SEA Games 31? - 1

Ánh Viên tập luyện tại Trung tâm HL TDTT 2 trong thời gian chờ quyết định thuê HLV ngoại

Giai đoạn đầu tiên, Ánh Viên tỏ ra khá buồn khi phải chia tay người thầy gắn bó lâu năm. Cô từng chia sẻ trên báo chí mong muốn tiếp tục được HLV Đặng Anh Tuấn huấn luyện. Mặc dù vậy hiện tại, theo lãnh đạo Trung tâm 2, Ánh Viên đã ổn định tinh thần, làm quen với HLV mới và đang rất cố gắng.

Theo đánh giá, dù mục tiêu Olympic là rất khó khăn với Ánh Viên, nhưng với đấu trường khu vực như SEA Games, việc đoạt 7-8 HCV ở các cự li khác nhau vẫn trong tầm tay của kình ngư Quân đội. Trên thực tế 3 kỳ SEA Games gần đây, Ánh Viên thực sự áp đảo đường đua xanh.

Trao đổi với Tiền Phong hôm qua, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn cho biết, Tổng cục TDTT đang lên phương án thuê chuyên gia ngoại cho Ánh Viên. Mặc dù vậy, do dịch COVID-19, kế hoạch này hiện chưa thể triển khai. Đã có ý kiến đề xuất để chuyên gia Hoàng Quốc Huy, hiện huấn luyện kình ngư Huy Hoàng, phụ trách cả việc tập luyện của Ánh Viên. Tuy nhiên, ưu tiên của Tổng cục TDTT là vẫn thuê cho Ánh Viên chuyên gia riêng.

“Theo đề xuất của Hiệp hội Thể thao dưới nước, Ánh Viên sẽ được thuê chuyên gia Trung Quốc huấn luyện. Nhưng thời gian qua do dịch COVID-19 nên công việc chưa thể triển khai. Trường hợp không thuê được chuyên gia, Ánh Viên có thể được cử đi tập huấn tại Hungary”, ông Phấn cho biết.

Do tập luyện trong nước, chế độ đối với Ánh Viên không được duy trì như tập huấn tại Mỹ. Theo ông Trần Đức Phấn, đơn vị chủ quản Quân đội chỉ tham gia hỗ trợ kinh phí cho Ánh Viên khi tập huấn nước ngoài. Ánh Viên hiện được hưởng chế độ như các VĐV khác.

Ông Võ Quốc Thắng, Giám đốc Trung tâm 2 cho biết: “So với các VĐV khác, Ánh Viên ăn uống rất đặc biệt. Sức ăn của Viên rất khủng khiếp ngay từ khi ở Mỹ. Quan điểm của tôi, để khai thác được VĐV thì cần đảm bảo cho họ đủ dinh dưỡng. Ánh Viên có nhiều cống hiến cho thể thao Việt Nam, xứng đáng được đãi ngộ đặc biệt. Đối với SEA Games, Ánh Viên vẫn là VĐV rất mạnh, cần được đầu tư”. Theo ông Thắng, kỳ SEA Games tới tại Việt Nam, Ánh Viên có thể đạt thành tích tốt hơn kỳ trước khi các vấn đề ảnh hưởng tới phong độ của cô đã được nhận ra và giải quyết.

Liên quan việc nhiều chuyên gia ngoại chưa thể trở lại Việt Nam sau khi về nước nghỉ phép từ trước Tết Nguyên đán 2020, Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn cho biết, hiện các thủ tục đã thông suốt. Theo kế hoạch, tháng 9 tới một loạt chuyên gia, trong đó có chuyên gia bơi lội Hoàng Quốc Huy sẽ có mặt tại Việt Nam. Sau khi thực hiện cách ly 14 ngày theo quy định, tất cả sẽ trở lại làm việc.

Không làm việc, khó trả lương

Theo Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn, với các chuyên gia đang vắng mặt, dù hợp đồng đã thỏa thuận xong nhưng do chưa trở lại Việt Nam nên Tổng cục TDTT sẽ phải xem xét từng trường hợp để tính toán việc trả lương. “Do chuyên gia không có mặt tại Việt Nam nên có thể gặp vấn đề về tài chính. Chúng tôi sẽ phải xem xét cụ thể từng trường hợp để cân nhắc trả lương ra sao, trả như thế nào. Không làm việc thì cũng khó trả lương nhưng cần đảm bảo để chuyên gia không thiệt thòi. Nhiều người vẫn hướng dẫn VĐV tập luyện qua online”, ông Phấn cho biết.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/the-thao/anh-vien-giu-vai-tro-the-nao-o-sea-games-31-1711476.tpo

Kình ngư Ánh Viên ăn khỏe 'kinh khủng'

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn cho biết, ngành đang làm kế hoạch thuê chuyên gia nước ngoài cho Ánh...

Chia sẻ
Theo Nguyên Phong (Tiền Phong)
Hiện tượng kình ngư Ánh Viên Xem thêm
Báo lỗi nội dung