Xin thứ vứt đi về "xây nhà", chàng trai trẻ kiếm vài triệu đồng/tháng trong mùa dịch

Thứ Tư, ngày 15/09/2021 05:00 AM (GMT+7)

Do nghề nghiệp tiếp xúc nhiều với gỗ, chàng trai trẻ bỗng nảy ra ý tưởng xin những mẩu gỗ vụn về làm “nhà”, mỗi tháng có thể kiếm thêm được vài triệu đồng.

Trong một lần tình cờ lướt trên mạng, Trần Minh Tân (27 tuổi), trú tại TP. Biên Hòa, Đồng Nai, thấy các tác phẩm handmade rất đẹp. Anh cũng muốn tự làm thử một thứ gì đó cho mình.

Tốt nghiệp chuyên ngành thiết kế nội thất, trường Cao đẳng Mỹ thuật trang trí Đồng Nai, Tân làm công việc chính là décor nội thất, nhà ở, cà phê, homestay… Do làm công việc thiết kế nội thất và các sản phẩm nội thất, anh thường xuyên tiếp xúc với gỗ nên gỗ thừa, gỗ vụn từ các nhà xưởng bỏ đi rất nhiều.

Xin thứ vứt đi về "xây nhà", chàng trai trẻ kiếm vài triệu đồng/tháng trong mùa dịch - 1

Trần Minh Tân đi xin gỗ vụn tại các xưởng để về tái chế thành mô hình nhà mini.

“Tôi nghĩ ngay đến việc xin những mảnh gỗ vụn này để về làm các tác phẩm handmade. Ban đầu, chủ xưởng gỗ cũng thắc mắc tôi xin gỗ vụn để làm gì nhưng khi tôi đưa cho họ xem những sản phẩm tôi làm thì họ lại rất thích và khen rất nhiều”, anh vừa cười vừa kể lại.

Do học mỹ thuật và có năng khiếu từ nhỏ, Minh Tân cũng đã từng làm nhiều sản phẩm handmade từ khi còn học cấp 3 nên anh không gặp quá nhiều khó khăn khi thực hiện các tác phẩm từ gỗ vụn. Theo anh, khó khăn chủ yếu là do các sản phẩm này kích thước nhỏ nên đòi hỏi sự tỉ mỉ và tập trung cao, chỉ cần sơ ý một chút là phải làm lại. Việc sắp xếp bố cục, tỉ lệ sao cho hài hòa, màu sắc phối sao cho hợp lý và chân thật cũng là những khó khăn cho những người mới bắt đầu.

Ngược lại, các sản phẩm này lại rất dễ kiếm nguyên liệu, lại không tốn tiền mua, đặc biệt việc tái chế này còn bảo vệ môi trường.

Xin thứ vứt đi về "xây nhà", chàng trai trẻ kiếm vài triệu đồng/tháng trong mùa dịch - 2

Tùy vào độ phức tạp của sản phẩm, anh dành ra từ vài tiếng đến nhiều ngày để hoàn thiện một tác phẩm

Xin thứ vứt đi về "xây nhà", chàng trai trẻ kiếm vài triệu đồng/tháng trong mùa dịch - 3

Giá bán mỗi sản phẩm từ 250.000 - 500.000 đồng.

Tùy từng sản phẩm, thời gian hoàn thành sẽ khác nhau. Những mô hình nhà mini đơn giản, nhanh nhất mất khoảng 2-3 tiếng, cũng có những sản phẩm mất 1 ngày, bên cạnh đó cũng nhiều “nhà” anh phải dành ra 4-5 ngày để hoàn thiện. Còn một tác phẩm khá công phu mà anh mất nửa tháng nay vẫn chưa xong.

“Bản thân tôi rất thích các hình ảnh giản dị, nhuốm màu thời gian nên tôi thường làm các chi tiết giả gỗ, gỉ sét, có màu cũ kỹ và bụi bặm”, anh chia sẻ.

Bắt đầu làm từ tháng 3 năm nay, anh Tân đã hoàn thiện được hơn 50 sản phẩm lớn nhỏ và hầu như bán hết. Mỗi sản phẩm anh thường bán giá dao động từ 250.000 – 500.000 đồng, tùy theo kích thước. Trong đó, đa số anh làm theo ý tưởng của mình còn một số ít làm theo yêu cầu của khách.

Xin thứ vứt đi về "xây nhà", chàng trai trẻ kiếm vài triệu đồng/tháng trong mùa dịch - 4

Theo anh, lên màu cho tác phẩm là công đoạn khá khó.

Xin thứ vứt đi về "xây nhà", chàng trai trẻ kiếm vài triệu đồng/tháng trong mùa dịch - 5

Các mô hình này anh bán cho cả khách nước ngoài.

Xin thứ vứt đi về "xây nhà", chàng trai trẻ kiếm vài triệu đồng/tháng trong mùa dịch - 6

Thời gian tới, anh dự định liên kết với những người có chung đam mê và sở thích để phát triển dòng sản phẩm này.

Theo anh, để làm một tác phẩm, anh làm rất nhiều công đoạn khác nhau. Trong đó, bước quan trọng là lên màu cho các sản phẩm sao cho giống thật nhất. Anh Tân cho rằng các sản phẩm này làm khá đơn giản, có năng khiếu sẽ làm được, quan trọng là sự cảm nhận và cách người làm “thổi hồn” vào sản phẩm như thế nào.

Đây chỉ là công việc phụ, làm vì đam mê là chính nên anh chỉ làm thời gian rảnh rỗi. Tuy nhiên, việc này cũng đem lại cho anh thu nhập khoảng vài triệu một tháng. Thời gian gần đây, công việc chính tạm ngưng do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, anh có nhiều thời gian để làm hơn, khách hàng cũng đặt mua nhiều hơn. Nhưng anh lại đang gặp khó khăn trong quá trình vận chuyển cho khách.

Thời gian tới, nam 9x dự định sẽ làm thêm nhiều mô hình mang đậm bản sắc Việt Nam để người xem có thể "nhìn vào biết ngay tác phẩm đó đang nhắc đến vùng đất nào". Đồng thời, anh sẽ tìm hiểu kỹ hơn và học hỏi thêm, liên kết với những người cùng đam mê để phát triển sản phẩm này.

Nguồn: http://danviet.vn/xin-thu-vut-di-ve-xay-nha-chang-trai-tre-kiem-vai-trieu-dong-thang-trong-mua-d...

Từng bị coi là “gàn dở” khi khởi nghiệp, 9x có tháng thu nhập 400 triệu đồng

Từ sở thích của mẹ, chàng trai trẻ đã nảy ra ý định kinh doanh và có nguồn thu nhập khủng, có tháng anh thu về 400 triệu...

Theo Anh Thư (Dân Việt)
sự kiện Tác động của dịch Covid-19 đến kinh tế
Báo lỗi nội dung