Vàng tiếp đà rơi, nhà đầu tư trót “đu đỉnh” đánh rơi bao nhiêu tiền?

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Giá vàng hôm nay 26/11 trên thị trường quốc tế đứng ở mức thấp sau nhiều phiên giảm mạnh. Tín hiệu về xu hướng giảm khiến nhiều người mua vàng lo lắng.

Giá vàng thế giới vẫn không thể leo lên đến 1.800 USD mà chỉ dao động trong ngưỡng 1.790-1.795 USD/ounce. Cụ thể, tính tới 8h35' sáng 26/11 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới chỉ dao động quanh ngưỡng 1.792,2 USD/ounce, tăng 1,2 USD/ounce so với đêm qua. Đêm 25/11 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới dao động quanh ngưỡng 1.791 USD/ounce.

Như vậy, giá vàng thế giới đêm 25/11 thấp hơn khoảng 5,5% (104 USD/ounce) so với đầu năm 2021. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 50,7 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 9,3 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều phiên 25/11.

Vàng tiếp đà rơi, nhà đầu tư trót “đu đỉnh” đánh rơi bao nhiêu tiền? - 1

Vàng trong nước tăng giảm trái chiều giữa các thương hiệu

Trong khi đó, tại thị trường trong nước, trước giờ mở cửa phiên sáng nay, giá vàng trong nước diễn biến trái chiều phiên thứ ba liên tiếp.

Cụ thể, giá vàng SJC tại thị trường TP.HCM được niêm yết 59,45-60,15 triệu đồng/lượng, tăng phiên thứ hai thêm 50 nghìn đồng hai chiều so với cùng thời điểm phiên trước.

Giá vàng Doji tại thị trường Hà Nội đảo chiều giảm 100 nghìn đồng chiều mua vào và giữ nguyên chiều bán ra khi niêm yết 59,35-60,15 triệu đồng/lượng. Giá vàng Doji đã lấy lại mốc 60 triệu và ngang giá với thương hiệu quốc gia SJC.

Giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tiếp tục giảm 10 nghìn đồng chiều mua vào và tăng 60 nghìn đồng chiều bán ra khi được niêm yết 51,84-52,54 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trên thị trường quốc tế đứng ở mức thấp sau nhiều phiên giảm mạnh. Tín hiệu về xu hướng giảm khiến nhiều người mua vàng lo lắng.

Có thể thấy, trong những phiên gần đây giá vàng miếng SJC tăng giảm bất thường, ngày 17/11 vàng miếng tăng liên tục lên mức cao nhất 62,25 triệu đồng/lượng, tăng 3,8 triệu đồng/lượng so với đầu tháng, tương ứng mức tăng 6,5%. Thế nhưng các phiên sau đó, vàng miếng SJC bị thổi bay 1,75 triệu đồng/lượng.

Nếu khách hàng lỡ mua đúng đỉnh này thì trong vòng 2 - 3 ngày đã bị lỗ gần 3 triệu đồng/lượng do chênh lệch giữa giá mua và bán của SJC đã tăng lên 1,2 triệu đồng/lượng so với mức chỉ 700.000 đồng vào đầu tháng 11.

Vàng tiếp đà rơi, nhà đầu tư trót “đu đỉnh” đánh rơi bao nhiêu tiền? - 2

Vàng không còn giữ chân được nhiều nhà đầu tư lớn như trước đây 

Đáng chú ý, nếu so với đầu năm, hiện giá vàng thế giới đã giảm 50 USD/ounce trong khi vàng miếng SJC lại tăng 4,4 triệu đồng/lượng. Việc đi ngược của vàng trong nước với quốc tế đã khiến nhiều nhà đầu tư (NĐT) trong nước dễ thua lỗ dù dự báo được xu hướng tăng của kim loại quý. Hơn nữa, giá vàng thế giới càng tăng thì khoảng cách với vàng miếng SJC càng kéo giãn kỷ lục, tới trên 11 triệu đồng/lượng, đẩy mọi rủi ro cho khách hàng.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển phân tích, trong những năm gần đây, vàng không còn được nhiều NĐT có khả năng mua số lượng lớn quan tâm mà họ tập trung rót vốn vào bất động sản, cổ phiếu hay gửi vào ngân hàng... Dù có thời điểm, nhiều NĐT dự báo giá vàng thế giới tăng nhưng do vàng trong nước luôn cao hơn 10 - 12 triệu đồng/lượng thì lại quá rủi ro nên không còn động lực để mua vào.

Theo giới phân tích, thời điểm này thị trường vàng thế giới dường như không phản ứng tiêu cực với việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) bắt đầu giảm mua trái phiếu.

Vàng đang hụt hơi so với thị trường cổ phiếu vốn đang hấp dẫn mạnh các nhà đầu tư vì lợi nhuận tăng vọt nhờ dòng tiền đổ vào thị trường ào ạt.

Mặt khác, chứng khoán tăng trưởng khiến nhà đầu tư rút vốn từ vàng chuyển sang mua cổ phiếu.

Ngoài ra, sau khi Chủ tịch FED Jerome Powell được tái đề cử cho nhiệm kỳ 2 đang làm dấy lên đồn đoán chính sách tiền tệ của Mỹ sẽ được thắt chặt nhanh hơn. Điều này đẩy giá đồng USD tăng gây sức ép lên vàng.

Thị trường vàng còn đang chịu sức ép bán khống khiến giá bị đẩy xuống thấp hơn. Vì giá vàng đột ngột sụp đổ mức lớn nên người mua đang thua lỗ nặng. Theo Gold Price, người mua đang lỗ đến 108 USD/ounce, tương đương 2,9 triệu đồng nếu đang nắm giữ vàng trong 6 tháng qua.

Nguồn: http://danviet.vn/vang-tiep-da-roi-nha-dau-tu-trot-du-dinh-danh-roi-bao-nhieu-tien-5020212611195...

Mong có một khoản ”tiền tươi”, hơn 700 nghìn người rút Bảo hiểm xã hội một lần

Chỉ trong vòng 10 tháng qua, đã có hơn 700 nghìn người rút Bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần do ảnh hưởng của Covid-19.

Chia sẻ
Theo Quỳnh Chi (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung