Thợ xây dựng “thất nghiệp”, chủ nhà vỡ kế hoạch vì Covid-19

Thứ Sáu, ngày 03/04/2020 05:00 AM (GMT+7)

Hàng loạt thợ xây dựng tự do chính thức rơi vào cảnh “thất nghiệp” từ ngày 1/4. Một số chủ nhà gặp khó vì công trình trở nên dở dang và chưa biết đến khi nào có thể tiếp tục hoàn thiện.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 12:47 28/05/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Anh Lực - một thợ đầu cánh xây dựng ở Hà Đông - cho biết thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cách ly toàn xã hội từ ngày 1/4, tổ thợ của anh đã nhận được thông báo từ cán bộ phường về việc không được tiếp tục triển khai xây dựng công trình trong buổi sáng cùng ngày. Đồng nghĩa tổ thợ hơn chục người của anh sẽ chính thức “thất nghiệp” trong quãng thời gian ít nhất là 15 ngày tới đây.

Thợ xây dựng “thất nghiệp”, chủ nhà vỡ kế hoạch vì Covid-19 - 1

 Những lao động tự do trong lĩnh vực xây dựng không còn việc làm và thu nhập bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19

Anh chia sẻ, thời gian qua một số thợ xây dựng đã nghỉ việc về quê tránh dịch nhưng tổ thợ chục người của anh vẫn làm việc bình thường, ăn ở và sinh hoạt ngay tại công trường. Cùng với đó, mức thu nhập từ 300.000-400.000 đồng/ngày với thợ chính và 250.000-270.000 đồng/ngày với thợ phụ là số tiền đáng kể với những lao động tự do. Nhiều người trong tổ thợ của anh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, kinh tế trông chờ hết vào thu nhập từ những ngày công đi làm.

Anh cho biết dù có chút lo lắng khi tiếp tục ở lại làm việc trong thời gian qua nhưng tất cả đều hy vọng dịch Covid-19 sẽ qua mau để cuộc sống sớm trở lại bình thường. Hiện, với những diễn biến phức tạp của dịch nên anh cùng nhóm thợ của mình sẽ chính thức thất nghiệp từ ngày 1/4.

Anh Quang (ở Hòa Bình) -  thành viên trong tổ thợ cho biết mặc dù được cai thầu thanh toán cho một phần tiền công làm thời gian qua nhưng anh vẫn lo lắng cho cuộc sống gia đình của mình thời gian tới sẽ khó khăn hơn bởi vì những lao động tự do không có khoản thu nhập nào trong thời gian nghỉ. Anh chia sẻ gia đình mình trong thời gian tới sẽ phải chi tiêu thật tiết kiệm và hy vọng dịch qua mau để có thể sớm đi làm trở lại.

Người thợ 45 tuổi có hơn chục năm rong ruổi với những công trình xây dựng cho biết quê anh có hàng trăm người làm nghề thợ xây. Với đợt nghỉ làm này, đồng nghĩa với hàng trăm gia đình sẽ giảm thu nhập và cuộc sống sẽ trở nên khó khăn hơn nếu dịch Covid-19 tiếp tục kéo dài.

Lo lắng về cuộc sống của gia đình thời gian tới cũng là nỗi niềm của anh Sơn và những thành viên trong nhóm thợ xây dựng của mình. Ông bố 3 con chia sẻ thời gian qua cuộc sống của gia đình phụ thuộc hoàn toàn vào số tiền công do hai vợ chồng cùng đi làm (chồng làm thợ xây, vợ phụ hồ). Giờ phải nghỉ trong thời gian dài khiến gia đình mất đi nguồn thu nhập chính, trong khi 3 người con của anh đang trong tuổi ăn tuổi lớn, chi phí khá tốt kém.

Không chỉ những người thợ lo lắng về cuộc sống gia đình trong thời gian tới. Nhiều chủ nhà có công trình xây dựng dang dở cũng như “ngồi trên đống lửa” bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19 khi một số tiền lớn của gia đình bị “đóng băng” tại công trình. Anh Tuấn (một chủ nhà ở Yên Nghĩa – Hà Đông) cho biết công trình của gia đình đã buộc phải dừng lại khi đang chờ “ngày đẹp” để đổ sàn tầng 3.

Một chủ nhà khác tên Long chia sẻ công trình xây dựng của nhà anh cũng đã phải dừng lại khi đội thợ đang trong giai đoạn hoàn thiện những công đoạn cuối cùng. Anh cho biết nếu mọi việc thuận lợi, công trình nhà mình sẽ hoàn thiện trong 3 tuần nữa.

Anh thừa nhận với việc dừng công trình thời điểm này khiến kế hoạch chuyển về nhà mới của gia đình bị đổ vỡ, đồng nghĩa cả nhà sẽ tiếp tục phải ở nhà thuê trong thời gian tới. Anh Long cũng hy vọng dịch Covid-19 sớm được kiểm soát để đội thợ xây dựng của gia đình anh lên hoàn thiện nốt những phần việc đang còn dang dở.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/tho-xay-dung-that-nghiep-chu-nha-vo-ke-hoach-vi-covid-19-1074...

Chạy đua trước dịch Covid-19: Hàng loạt hãng xe hơi chuyển hướng sản xuất máy trợ thở

Trước diễn biến dịch Covid-19 trở nên phức tạp trên toàn cầu, hưởng ứng lời kêu gọi của chính phủ các nước, các...

Theo Trung Kiên (Dân Việt)
sự kiện Tác động của dịch Covid-19 đến kinh tế