Thâm hụt ngân sách Mỹ tăng chưa từng có, nợ gần 27.000 tỷ USD

Thứ Tư, ngày 21/10/2020 17:00 PM (GMT+7)

Thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ đã tăng vọt lên mức kỷ lục 3,1 nghìn tỷ USD trong năm tài chính 2020 khi đại dịch Covid-19 thúc đẩy các khoản chi tiêu khổng lồ của chính phủ trong khi các nguồn thu thuế sụt giảm.

Báo cáo vừa qua của Bộ Tài chính Mỹ cho thấy tỷ lệ thâm hụt ngân sách của nước này so với tổng sản phẩm trong nước (GDP) trong tài khóa kết thúc vào tháng 9/2020 đã lên mức 16%, cao nhất kể từ năm 1945. Sự thiếu hụt này đã nhấn mạnh thách thức kinh tế dài hạn mà Hoa Kỳ phải đối mặt khi nước này cố gắng vươn lên khỏi cuộc suy thoái mạnh nhất kể từ cuộc Đại suy thoái.

Thâm hụt ngân sách Mỹ tăng chưa từng có, nợ gần 27.000 tỷ USD - 1

Bộ Tài chính Mỹ đang đau đầu khi nợ quốc gia lớn hơn quy mô nền kinh tế (Nguồn: NYT)

Lãi suất thấp có nghĩa là chính phủ phải trả ít tiền cho những khoản vay nhưng thâm hụt tăng nhanh đã làm phức tạp các lựa chọn chính sách, đặc biệt là khi Đảng Cộng hòa phản đối gói kích thích kinh tế với lý do lo ngại về tình trạng nặng nợ của Hoa Kỳ.

Mức thâm hụt - khoảng cách giữa những gì Hoa Kỳ chi tiêu và những gì họ kiếm được thông qua biên lai thuế và các khoản thu khác - nhiều hơn 2 nghìn tỷ USD so với dự báo ngân sách của Nhà Trắng vào tháng Hai. Nó cũng lớn gấp ba lần mức thâm hụt 984 tỷ USD trong năm tài chính 2019.

Chính phủ liên bang đã chi 6,5 nghìn tỷ USD vào năm 2020, một phần lớn trong số đó có thể là do luật cứu trợ 2,2 nghìn tỷ USD mà Quốc hội đã thông qua vào tháng 3.

Nợ quốc gia của Mỹ hiện đã lớn hơn quy mô của nền kinh tế, và có thể lớn gấp đôi GDP vào năm 2050 khi dân số lão hóa sử dụng nhiều hơn các chương trình an sinh xã hội và chăm sóc y tế như Social Security và Medicare - Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) cảnh báo. Kết thúc tài khóa, khối nợ quốc gia của Mỹ là gần 27 nghìn tỷ USD, trong đó 6 nghìn tỷ USD nằm trong tay các chủ nợ thuộc khu vực nhà nước.

Trong một tuyên bố kèm theo báo cáo ngân sách hàng năm, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã nhấn mạnh về mức tiền bất thường đã được bơm vào nền kinh tế trong năm nay để chống lại đại dịch và thúc đẩy nền kinh tế. Russell T. Vought, Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách, nói rằng khi sự phục hồi tiếp tục, bức tranh tài khóa sẽ cải thiện khi các công ty thuê lại nhân công và mọi người bắt đầu chi nhiều tiền hơn.

Nguồn: http://danviet.vn/tham-hut-ngan-sach-my-tang-chua-tung-co-no-gan-27000-ty-usd-502020211016581748...

Cảnh báo những chiêu trò mới của tín dụng đen trực tuyến

Với sự phát triển của công nghệ loại hình tín dụng đen mới - cho vay trực tuyến, qua mạng internet nở rộ thông qua vô...

Theo Huy Nguyễn (Theo NYT) (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh