Giữa dịch Covid-19, sân chơi nóng bùng nổ, 30 nghìn tỷ đổ vào chỉ trong một ngày

Thứ Sáu, ngày 28/05/2021 16:04 PM (GMT+7)

Thị trường bùng nổ, dòng tiền đổ vào thị trường nhiều chưa từng thấy khiến VN-Index có thêm 1 phiên thăng hoa.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/5, VN-Index tăng 16,89 điểm (1,3%) lên 1.320,46 điểm, HNX-Index tăng 1,97% lên 310,46 điểm, UPCoM-Index tăng 2,42% lên 86,11 điểm.

Giữa dịch Covid-19, sân chơi nóng bùng nổ, 30 nghìn tỷ đổ vào chỉ trong một ngày - 1

VN-Index tăng 16,89 điểm (1,3%) lên 1.320,46 điểm.

Thanh khoản thị trường ở mức cao kỷ lục chưa từng thấy với tổng giá trị giao dịch đạt gần 30,8 nghìn tỷ đồng. Đây là con số cao nhất từ trước đến nay.

Cùng với sự bùng nổ về thanh khoản, nhiều cổ phiếu hôm nay cũng "tím lịm". Toàn sàn hôm nay có đến 85 mã tăng trần và gần 500 mã tăng giá. Áp đảo hoàn toàn chiều giảm giá khi chỉ có gần 320 mã giảm.

Phiên hôm nay có đến 5 mã cổ phiếu ngân hàng tăng trên 14%-15% tức tăng mạnh sát giá trần và đóng cửa ở mức giá trần trên sàn HNX. 

Tại nhóm VN30, có đến 23 mã tăng giá, 6 mã giảm giá mà 1 mã đứng giá tham chiếu. Cổ phiếu STB chốt phiên tăng kịch trần lên 31.850 đồng/cp. Những mã khác tăng giá trên 3% có SSI, BID, MBB, SBT và TCB.

Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục bứt phá mạnh mẽ với 100% cổ phiếu giao dịch trên 3 sàn là HNX, HSX và UPCoM tăng giá, trong đó nhiều cổ phiếu tăng kịch trần.

Cổ phiếu nhóm công ty chứng khoán cũng đồng loạt đóng cửa tại mức giá trần như TCI, HAC, APS, PSI, BVS, BBI, ART, HBS và CTS.

Giữa dịch Covid-19, sân chơi nóng bùng nổ, 30 nghìn tỷ đổ vào chỉ trong một ngày - 3

Nhưng phiên giao dịch tỉ USD không còn là chuyện xa lạ trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Có thể nói, sự tăng trưởng của thị trường chứng  khoán Việt  Nam  5 tháng  đầu  năm  2021 đã vượt xa so với dự báo của bất cứ chuyên gia và khối phân tích thị trường của các công ty chứng khoán.

Nguyên nhân được cho là do Covid-19 gây đình trệ tiêu dùng sản xuất, lãi suất ngân hàng xuống mức thấp, tiền rẻ vì thế vô biên đã tìm đến kênh chứng khoán và bất động sản để đầu tư sinh lợi. Đó cũng là một phần lý do tài khoản chứng khoán mở mới lập kỷ lục lịch sử.

Tiền mới trong nước đồ vào vô biên đã khiến HOSE liên tục rơi vào tình trạng “đơ”, nghẽn lệnh khiến nhà đầu tư bức xúc những phiên đầu năm. Tuy nhiên, tình trạng này sau đó đã được cơ quan chức năng từng bước tháo gỡ nhờ đó thanh khoản thị trường thiết lập mức cao nhất với mỗi phiên giá trị khớp lệnh được tính bằng tỷ USD.

Bước sang tháng 5, ghi nhận giá trị khớp bình quân toàn thị trường hơn 23.000 tỷ đồng tương đương gần 1 tỷ USD chưa bao gồm giao dịch thoả thuận. Đỉnh điểm là phiên giao dịch hôm nay với thanh khoản đạt trên 30 nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia, con số này vẫn chưa phản ánh đúng thực lực của thị trường. Nếu không xảy ra tắc nghẽn, giá trị giao dịch có thể tăng cao hơn. Chính vì vậy, khi sàn giao dịch được thông suốt, dòng tiền sẽ đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam nhiều hơn, khi đó phiên giao dịch tỉ USD không còn là chuyện xa lạ. 

Nguồn: http://danviet.vn/giua-dich-covid-19-san-choi-nong-bung-no-30-nghin-ty-do-vao-chi-trong-mot-ngay...

Vụ tài khoản ngân hàng của Hoài Linh bị lộ sao kê: MB đã tìm ra người liên quan

Phía MB cho biết đã kiểm tra và xác minh sự việc trên, phát hiện một cá nhân làm việc tại ngân hàng để...

Theo Thúy Vy (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung