Có ngày kiếm chỉ đủ trả tiền trà đá, nhiều tài xế tìm đủ mọi cách để “sống”

Thứ Ba, ngày 09/03/2021 05:00 AM (GMT+7)

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều tài xế phải làm nhiều việc khác để có thu nhập đảm bảo cuộc sống.

“Có những ngày chỉ nhận được khoảng 4-5 lần chở khách, ngày may mắn kiếm được 300.000 đồng, có ngày chỉ 200.000 đồng, không đủ tiền chi phí đi lại…”, anh Trần Chiến (Lý Nhân, Hà Nam) – một tài xế taxi ở Hà Nội nói.

Làm tài xế công nghệ được gần 5 năm, anh cho biết trước kia chưa có dịch Covid-19, doanh thu mỗi tháng đều rất ổn định, lượng khách đều theo ngày. Nhưng từ khi dịch bùng phát ở nước ta, lượng khách giảm trầm trọng, thu nhập giảm sút nhiều và không đảm bảo cuộc sống hằng ngày. Cuộc sống nơi đất khách quê người khó khăn, anh đành phải bỏ về quê để giảm bớt chi tiêu và phụ giúp gia đình các việc vặt.

Tình hình dịch Covid-19 lắng xuống, anh có quay trở lại Hà Nội làm việc vì nghĩ mọi thứ dần ổn định chạy taxi sẽ khá khẩm hơn. Không ngờ lên được vài ngày, anh không thể trụ lại được vì không có khách đặt xe. Đến giờ, anh quyết định về quê làm việc khác kiếm sống.

Có ngày kiếm chỉ đủ trả tiền trà đá, nhiều tài xế tìm đủ mọi cách để “sống” - 1

Nhiều tài xế bỏ nghề để trở về quê kiếm sống.

Hiện tại, anh Chiến đi làm thuê cho một xưởng cơ khí ở chỗ người quen để lấy thu nhập và phụ giúp gia đình. Anh dự định khi nào dịch bệnh hết hoặc tạm lắng xuống, anh sẽ lại xuống Hà Nội thêm lần nữa.

“Dịch bệnh kéo dài, tôi vẫn sẽ ở quê làm thuê tạm thời. Khi hết dịch, tôi sẽ xuống Hà Nội thêm lần nữa, nếu lượng khách đều và thu nhập kha khá thì tôi sẽ làm lại nghề tài xế. Còn dịch bệnh cứ kéo dài hoặc lượng khách không ổn định, tôi sẽ về quê ở luôn và mở cửa hàng tạp hóa, buôn bán nhỏ lẻ để tránh tình trạnh như này”, anh cho hay.

Có chung cảnh ngộ, anh Dũng (Thái Bình) – một tài xế khác cũng phải bỏ nghề về quê kiếm nhiều việc làm thêm để có thu nhập, chi tiêu trong cuộc sống hàng ngày.

Anh cho biết bản thân làm nghề được hơn chục năm, chưa bao giờ mức thu nhập lại thấp như bây giờ, “trung bình mỗi ngày thu về chỉ đủ tiền trà đá”, anh chia sẻ. Có những ngày, anh đi khắp Hà Nội mà không đón được lượt khách nào.

Anh cho biết tình hình lượng khách giảm bắt đầu từ khoảng đầu tháng 2/2020. Đến nay, khách đặt xe hầu như toàn khách quen của anh, khách mới gần như không có. Vì thu nhập không có mà chi phí sinh hoạt tại thủ đô đắt đỏ, anh đã quyết định về quê từ đợt đó.

Hàng ngày, anh làm nhiều việc khác nhau để phụ giúp gia đình. Buổi tối, anh thường đi lái xe tải thuê để kiếm thêm thu nhập. “Nếu tình hình kéo dài, nhiều anh em trong nghề lái xe phải bán xe đi để trả nợ ngân hàng. Vì đến khoảng 80% người chạy taxi công nghệ đều mua trả góp xe, giờ không có tiền trả đành phải bán đi”.

Anh chia sẻ bản thân hy vọng dịch nhanh hết để có thể quay trở lại thủ đô làm việc. Nếu thời gian tới còn dịch, anh sẽ chuyển hẳn sang làm nghề khác để có thu nhập ổn định hơn.

Có ngày kiếm chỉ đủ trả tiền trà đá, nhiều tài xế tìm đủ mọi cách để “sống” - 3

Anh Lê Xuân Anh cho biết mùa dịch này chủ yếu chở khách quen, thu nhập giảm sút rất nhiều.

Làm tài xế được hơn 2 năm nay, anh Lê Xuân Anh (Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội) cũng buồn rầu khi nhắc đến thu nhập trong thời gian này. “Đợt tháng 3/2020, taxi bị cấm hẳn thì không nói. Đợt dịch này, tài xế chúng tôi vẫn được làm việc nhưng thu nhập giảm sút hẳn”, anh nói.

Trước đây, thời điểm cận và sau Tết việc làm không hết, chạy ngày chạy đêm nhưng từ khi có dịch, mọi người ít đi lễ, đi chơi, thu nhập giảm sút đến 2/3. “Những tháng cao điểm trước đây, tôi có thể thu về 30 triệu đồng. Đến giờ, một tháng chạy được khoảng 10 triệu đồng”, anh nói.

Những thời gian rảnh, anh phụ giúp vợ con làm việc nhà. Thậm chí, đợt gần Tết, anh còn bán thêm đào để có thêm thu nhập. Anh cho rằng bản thân may mắn hơn nhiều người vì không phải thuê nhà, xe không nợ ngân hàng và mức thu nhập vẫn tạm chấp nhận. Bởi bản thân anh luôn cố gắng trong việc chăm sóc khách hàng về sau để họ trở thành khách quen, đi đâu cũng gọi mình.

Nguồn: http://danviet.vn/co-ngay-kiem-chi-du-tra-tien-tra-da-nhieu-tai-xe-tim-du-moi-cach-de-song-50202...

Tài xế taxi ”thấm đòn” COVID-19

Lượng khách giảm mạnh khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều tài xế phải viết đơn đề nghị hãng taxi giảm phí quản lý kinh...

Theo Anh Thư (Dân Việt)
sự kiện Trăm kiểu kinh doanh mùa dịch
Báo lỗi nội dung