Tài xế taxi bỏ phố về quê luyện chim công múa, bán mỗi con cả nghìn USD

Thứ Tư, ngày 30/12/2020 05:00 AM (GMT+7)

Là biểu tượng của sự giàu sang, phú quý và may mắn nên mỗi cặp chim công được anh Luân luyện múa thuần thục có giá bán từ 30-40 triệu đồng, cao gấp đôi với giá bình thường.

Từng là tài xế taxi, sau nhiều năm “bạc mặt” ngoài đường, anh Nguyễn Văn Luân, sinh năm 1987, trú tại xã Giao Tiến, huyện Giao Thủy (Nam Định), quyết định về quê nuôi chim.

“Ngày đó làm lái xe nên tôi cũng được đi nhiều nơi, làm ngày đêm nhưng lương chẳng đáng là bao. Năm 2011, tôi quyết định về quê nuôi con gì đó độc lạ để làm giàu”, anh Luân kể.

Tài xế taxi bỏ phố về quê luyện chim công múa, bán mỗi con cả nghìn USD - 1

Từ nuôi chim trĩ, anh Luân chuyển sang nuôi chim công, bán mỗi cặp từ 30-40 triệu đồng.

Sau thời gian tìm hiểu, với 60 triệu đồng trong tay, anh Luân tìm lên Hà Nam mua trứng chim trĩ khoang cổ và chim trĩ xanh với giá 80.000 đồng/quả. Vừa lái xe vừa tận dụng thời gian nghỉ ngơi để nuôi chim trĩ, sau gần 1 năm, đàn chim hơn 40 cặp bắt đầu đẻ bói thì cơn bão Sơn Tinh ập đến. Sau 1 đêm, toàn bộ chuồng trại bị bão đánh sập, chim chết hết, mất trắng.

“Mỗi cặp chim trĩ xanh trưởng thành khi ấy có giá từ 2,5-3 triệu đồng/cặp. Mỗi quả trứng cũng được mua với giá từ 30-40.000 đồng, ước tính tôi mất hơn 100 triệu chỉ trong 1 đêm”, anh Luân cho hay.

Tài xế taxi bỏ phố về quê luyện chim công múa, bán mỗi con cả nghìn USD - 2

Bằng sự chăm chỉ, chịu khó, dám nghĩ dám làm, anh Luân đã vượt qua được hầu hết khó khăn để khẳng định mình.

Khởi nghiệp trắng tay nhưng anh Luân không chịu đầu hàng, đầu năm 2013, anh quyết định bán tài sản cuối cùng, cóp nhặt mua trả góp ngân hàng để chạy taxi là chiếc xe Chevrolet Spark, với giá 250 triệu đồng để tiếp tục khởi nghiệp với chim trĩ.

Lần này, thay vì mua trứng về ấp nở, anh xuống tiền mua 100 con chim bố mẹ, hậu bị 7 tháng về nuôi. Chỉ sau 6 tháng, đàn chim bắt đầu đẻ trứng, anh tiến hành ấp nở bán con giống với giá 50.000 đồng/con, trứng giống có giá 20.000 đồng/quả. Mỗi con chim trĩ đẻ được khoảng 170 quả trứng/năm nên anh Luân lấy lại vốn rất nhanh. Từ cuối năm 2013 đến đầu năm 2017, mỗi năm anh thu về được từ 300-400 triệu đồng từ việc nuôi chim trĩ.

 Tuy nhiên, nhận thấy thị trường chim trĩ đỏ bắt đầu bão hòa, con giống chỉ bán được giá 20.000 đồng/con, trứng chỉ bán được 8.000 đồng/quả, không được là bao so với công sức mình bỏ ra nên anh quyết định bán hết chim trĩ để chuyển sang loại khác.

Tài xế taxi bỏ phố về quê luyện chim công múa, bán mỗi con cả nghìn USD - 3

Theo anh Luân, chim công dễ nuôi hơn gà vì ít bệnh tật, chăm sóc cũng đơn giản hơn.

Nghiên cứu và học hỏi từ nhiều nguồn, anh Luân thấy nhu cầu nuôi chim cảnh ngày một lớn mà nguồn cung còn ít. Hơn nữa, chim công là loài chim có bộ lông đẹp nhất hành tinh lại cũng được coi là loài vật tượng trưng cho sự may mắn, giàu sang, phú quý, được các bậc “thượng lưu” săn lùng nên anh đầu tư chuồng trại và tiến hành nuôi các loại chim cảnh, đặc biệt là chim công.

Bán hết số chim trĩ trong nhà cộng với số tiền tích cóp được, anh tiến hành nâng cấp, đầu tư chuồng trại kiên cố hơn. Trên mảnh đất rộng 350m2, anh chia thành 12 ô, mỗi ô khoảng 12m2 với chi phí hết khoảng 180 triệu đồng để nuôi chim cảnh.

“Lúc đầu tôi mua 3 cặp công xanh Ấn Độ 5 năm tuổi với giá 20 triệu đồng/cặp; 03 cặp công trắng đã thuần 5 năm tuổi với giá 40 triệu đồng/cặp; 05 cặp chim bảy màu xanh với giá 12 triệu đồng/cặp; 10 chim bảy màu vàng với giá 9 triệu đồng/cặp; 10 cặp chim bảy màu đỏ với giá 8 triệu đồng/cặp. Tất cả đều là chim trưởng thành”, anh Luân chia sẻ.

Tài xế taxi bỏ phố về quê luyện chim công múa, bán mỗi con cả nghìn USD - 4

Ngoài chim công, anh Luân còn nuôi chim bảy màu xanh, bảy màu vàng và bảy màu đỏ.

Ghép 1 trống với 3 mái, tạo không gian sạch sẽ, thoáng đãng cho các loại chim cảnh phát triển, chỉ sau 14 tháng, anh Luân đã bán ra thị trường sản phẩm trứng và chim giống.

Theo anh Luân, chim công rất ưa thích các loại hạt ngũ cốc như lúa, ngô, lạc, kết hợp với cám tổng hợp cho gia cầm và rau xanh. Riêng nước uống phải đảm bảo thật sạch sẽ và thay rửa hàng ngày. Để cho lông chim công sạch sẽ và có không gian cho chúng nhảy múa, vận động, tắm nắng, anh phải rải cát hút ẩm có xử lý vi sinh và bố trí thêm các cành cây, tạo khung cảnh thiên nhiên trong chuồng.

Năm đầu tiên, chim công đẻ được khoảng 20 quả trứng/con nhưng từ năm thứ 3 trở đi, mỗi con công có thể đẻ được 30-35 quả/năm. Mỗi quả trứng được thu mua với giá từ 600-800.000 đồng/quả, mỗi cặp chim công non khoảng 1 tháng tuổi chưa phân biệt được trống mái có giá khoảng 2 triệu đồng/cặp.

Tài xế taxi bỏ phố về quê luyện chim công múa, bán mỗi con cả nghìn USD - 6

Chim công là loài chim có bộ lông đẹp nhất hành tinh lại cũng được coi là loài vật tượng trưng cho sự may mắn, giàu sang, phú quý...

Để bán được giá cao hơn, anh Luân cùng với vợ tiến hành thuần chim công bằng cách vừa nuôi vừa vuốt ve cho chúng đỡ sợ. “Sau khi con công thấy an toàn thì chúng sẽ mạnh dạn hơn, mình sẽ dạy chúng múa, tạo thói quen khi chúng múa thì sẽ được thưởng thức ăn. Lặp đi lặp lại nhiều ngày sẽ thành thói quen, nhìn thấy mình giơ tay lên nó sẽ múa”, anh Luân nói.

Mỗi cặp chim công sau khi được luyện múa sẽ có giá từ 30-40 triệu đồng/cặp, cao gấp đôi so với giá thường. Khách hàng chủ yếu là những người đam mê chim công, các nhà vườn, khu bảo tồn hoặc nhiều người mua làm quà biếu. Thậm chí từ mô hình nuôi chim công của anh, rất nhiều người cũng tìm đến học hỏi để khởi nghiệp từ chim công và chim cảnh.

Tài xế taxi bỏ phố về quê luyện chim công múa, bán mỗi con cả nghìn USD - 7

Từ loài vật hoang dã, anh Luân đã thuần hóa những con công trở nên gần gũi với con người và có thể điều khiển chúng múa.

Ngoài ra, đến mùa thay lông, lông chim công cũng tự rụng, anh Luân lại nhặt vào, rửa sạch và bán ra thị trường với giá từ 20-30.000 đồng/chiếc. Mỗi con chim công bán được khoảng 1,5 triệu đồng tiền lông, coi như đủ tiền thức ăn cả năm cho chính con chim đó.

Đến nay, sau 3 năm khởi nghiệp từ chim cảnh, anh Luân đang sở hữu 25 con chim công bố mẹ có giá 8 triệu đồng/con; 150 con giống công xanh Ấn Độ có giá 2 triệu đồng/cặp; 60 con công trắng có giá 5 triệu đồng/cặp;  200 con bảy màu đỏ có giá 900.000 đồng/con; 100 con bảy màu vàng có giá 1,2 triệu đồng/con; 50 con bảy màu xanh có giá 3 triệu đồng/cặp… tổng giá trị lên đến hơn 1 tỷ đồng.

Nguồn: http://danviet.vn/tai-xe-taxi-bo-pho-ve-que-luyen-chim-cong-mua-ban-moi-con-ca-nghin-usd-5020203...

Nuôi 2.000 con chim bồ câu trắng, mỗi tháng lãi 30 triệu đồng

Công việc không quá vất vả, thời gian làm việc không nhiều, nhưng các trại nuôi chim bồ câu Pháp đã mang lại cho anh Mai...

Theo Hồng Cảnh (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh