Chân dung ông chủ kín tiếng của Thiên Minh Group

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Hiện tại, ông Trần Trọng Kiên đang là đại diện pháp luật tại nhiều pháp nhân, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực du lịch và đầu tư.

Mới đây, Thiên Minh Group vừa phối hợp cùng Vietnam Airlines và Saigontourist Group tổ chức Hội nghị xúc tiến Thương mại – Đầu tư – Du lịch giữa Việt Nam và Hoa Kỳ tại thành phố San Francisco. Đây là chương trình hoạt động đặc biệt nhân sự kiện Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có chuyến thăm và làm việc chính thức tại Hoa Kỳ.

So với Vietnam Airlines và Saigontourist Group, Thiên Minh Group là doanh nghiệp có tiềm lực đáng nể nhưng lại khá kín tiếng.

Chân dung ông chủ kín tiếng của Thiên Minh Group - 1

Ông Trần Trọng Kiên tại một diễn đàn về du lịch năm 2018. Ảnh: VnExpress

CTCP Du lịch Thiên Minh (Thiên Minh Group) được thành lập năm 1994 và hoạt động trong lĩnh vực du lịch và khách sạn, gồm 3 cổ đông sáng lập là Công ty hợp danh TNHH VI (trụ sở tại Mỹ), Công ty TNHH Phát triển Công nghệ Tin học Việt và ông Trần Trọng Kiên. Ông Kiên là Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện pháp luật công ty.

Tháng 12/2015, Thiên Minh Group nâng vốn điều lệ từ 638,372 tỷ đồng lên 1.150 tỷ đồng, lúc này Công ty Hợp Danh TNHH VI (Việt Nam Investment Fund) nắm giữ 23,73% VĐL và ông Trần Trọng Kiên nắm giữ 36,03% VĐL.

Đến tháng 9/2018, tỷ lệ sở hữu ông Kiên sở hữu tại Thiên Minh Group giảm xuống còn 31,89% vốn điều lệ.

Theo tìm hiểu, năm 2019, doanh nghiệp này thu hút sự chú ý của dư luận khi ông Trần Trọng Kiên- Chủ tịch HĐQT Thiên Minh Group đứng ra thành lập Công ty cổ phần Hàng không Thiên Minh (13/6/2019) với vốn điều lệ lên tới 1.000 tỷ đồng. Theo giấy đăng ký kinh doanh, ông Trần Trọng Kiên vừa là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc, đồng thời là cổ đông lớn nhất (sở hữu 60% vốn) tại Công ty Hàng không Thiên Minh.

Hai cổ đông còn lại là Công ty Cổ phần Du lịch Thiên Minh góp 300 tỷ, chiếm 30%; và bà Trần Hằng Thu góp 100 tỷ đồng, tương đương 10%.

Động thái này diễn ra sau khi Thiên Minh Group và AirAsia chấm dứt hợp tác (tháng 4/2019) trong việc thành lập một liên doanh do hai bên không tìm được tiếng nói chung trong các thỏa thuận.

Chỉ 2 tháng sau khi thành lập, Hàng không Thiên Minh gửi hồ sơ lên sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam đề xuất thành lập hãng hàng không Cánh Diều (KiteAir) tại cảng hàng không Chu Lai (Quảng Nam) trong thời gian 50 năm kể từ ngày quyết định chủ trương đầu tư dự án có hiệu lực.

Về quy mô dự án, Thiên Minh đề xuất đầu tư tổng cộng 30 máy bay tới năm 2024, trong đó có 15 máy bay ATR72 và 15 máy bay A320/A321 (hoặc dòng máy bay có năng lực tương đương).

Trong năm đầu tiên hoạt động, Thiên Minh sẽ đầu tư 6 máy bay ATR72 và tăng gấp đôi trong năm thứ hai. Trong năm thứ 3, Thiên Minh dự kiến khai thác 15 tàu ATR72 và 5 tàu bay A320/A321. Trong các năm thứ 4 và thứ 5, mỗi năm, Thiên Minh sẽ đưa thêm 5 tàu bay A320/A321 hoặc tương đương vào khai thác.

Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa có thông tin gì về việc Hàng không Cánh Diều được chấp thuận thực hiện bay chuyến thương mại đầu tiên. 

Đáng chú ý, việc thành lập Hàng không Thiên Minh diễn ra chỉ sau 1 ngày Thiên Minh Group phát hành 100 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp kì hạn 4 năm (12/6/2019). Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có đảm bảo bằng tài sản. Người mua 100% là nhà đầu tư tổ chức trong nước.

Tài sản đảm bảo là tài sản gắn liền với đất tại Hà Nội, gồm: (a) Công trình khách sạn trên khu đất tại số 46 Nguyễn Trường Tộ, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình; (b) Công trình nhà ở và quyền sử dụng đất thửa đất số 301, tờ bản đồ số 7G-III-36 tại số 2 ngõ Yên Ninh, Trúc Bạch, Ba Đình; (c) Công trình nhà ở và quyền sử dụng đất thửa đất số 305, tờ bản đồ số 8H-III-36 tại số 2 ngõ Yên Ninh, Trúc Bạch, Ba Đình.

Ngoài ra còn có toàn bộ cổ phần của CTCP Thiên Minh Group Hòa Bình trong CTCP Đầu tư và Du lịch Hoa Mai; toàn bộ phần vốn góp của TMG trong Công ty TNHH MTV Du lịch Đống Đa; toàn bộ phần vốn góp của CTCP Thiên Minh Group Hòa Bình trong Công ty TNHH MTV Du thuyền Victoria.

Tổ chức thu xếp cho đợt phát hành trái phiếu của Thiên Minh Group là CTCP Chứng khoán VnDirect và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi Nhánh Hà Thành.

Cùng ngày (12/6/2019), Thiên Minh Group còn phát hành 50 tỷ đồng trái phiếu kì hạn 5 năm, các điều khoản về lãi suất, thanh toán lãi, tài sản bảo đảm, tổ chức tư vấn và đại lí phát hành … cũng giống với trái phiếu kì hạn 4 năm nói trên.

Ngoài Hàng không Thiên Minh, Thiên Minh Group còn được biết đến sở hữu chuỗi khách sạn và khu nghỉ dưỡng thương hiệu Victoria: Victoria Hotels & Resorts, Khu nghỉ dưỡng Victoria Sapa, Hội An, Phan Thiết, Cần Thơ, tại Campuchia có khu nghỉ dưỡng Victoria Angkor, tại Lào có khách sạn Victoria Xieng Thong.

Dấu ấn của tập đoàn này còn được thể hiện ở việc xây dựng và điều hành trang iVivu.com - hệ thống đặt phòng khách sạn trực tuyến. Chỉ sau 2 năm hoạt động, IVIVU đã nắm 7% thị phầm mảng đặt phòng khách sạn trực tuyến.

Các cổ đông của Thiên Minh Group cũng nắm giữ tới 89% cổ phần trong hãng hàng không Hải Âu, đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ thủy phi cơ bay trên Vịnh Hạ Long.

Về ông Trần Trọng Kiên, năm 2012, Chủ tịch Thiên Minh Group khiến giới tài chính không khỏi bất ngờ khi lấn sân sang lĩnh vực tài chính bằng việc trở thành thành viên HĐQT Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cho tới tháng 4/2018.

Bên cạnh đó, ông Kiên còn là người đại diện pháp luật tại một số pháp nhân khác như: Công ty TNHH Thiên Minh – Handico 12 (đang làm thủ tục giải thể), Công ty TNHH MTV Lam Sơn Tùng, Công ty TNHH Gumin, Công ty TNHH MTV Xieng Thong Palace,...

Nguồn: https://www.doisongphapluat.com/chan-dung-ong-chu-kin-tieng-cua-thien-minh-group-a538181.html

Giá vàng hôm nay 21/5: Vàng trong nước bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng trong nước sáng nay bất ngờ tăng mạnh lên gần ngưỡng 70 triệu đồng/lượng. 

Chia sẻ
Theo Bạch Hiền (Đời sống & Pháp luật)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung