Vợ chồng cùng đi theo Jack Ma nhưng người thì thành công, người thì bị đuổi

Thứ Năm, ngày 01/11/2018 05:00 AM (GMT+7)

Hiện nay, một trong hai người đang sở hữu tài sản ròng lên tới 134.000 tỷ đồng.

Sự kiện:

Jack Ma

Trước khi trở thành tập đoàn khổng lồ như ngày nay, hãng Alibaba chỉ là một công ty nhỏ với vỏn vẹn 18 nhân viên. Peng Lei là một bóng hồng hiếm hoi trong số đó. Năm xưa, bà từng từ bỏ nghề giáo để theo Jack Ma lập nghiệp. Giờ đây, bà đã là một tỷ phú với tài sản ròng 40 tỷ NDT (134.000 tỷ đồng).

Peng Lei sinh ra và lớn lên ở Vạn Châu, Trùng Khánh. Bà tốt nghiệp trường đại học Công thương Hàng Châu. Sau khi tốt nghiệp, bà được giữ lại trường làm việc. Năm 1997, bà kết hôn với đàn anh cùng trường – Sun Yu Tong.

Ban đầu, ông Tong là người đi theo Jack Ma lập nghiệp. Nhưng 1 năm sau, việc khởi nghiệp ở Hàng Châu thất bại, Jack Ma bèn quyết định đi tới miền bắc thử vận may. Lúc này, ông Tong và bà Lei cũng đi theo. Bà Lei đã từ bỏ việc dạy học của mình.

Trong 2 năm ở Bắc Kinh, Jack Ma không hề đạt được thành công. Năm 1999, ông đưa toàn bộ nhân viên về lại Hàng Châu. Jack Ma hùng hồn tuyên bố với mọi người: trong vòng 5 năm, công ty sẽ lên sàn niêm yết, mục tiêu là kiếm được tiền mua 50 căn nhà.

Như vậy, bà Lei và ông Tong cùng trở thành 1 trong những người sáng lập Alibaba. Cả công ty gom góp được 500.000 NDT (1,6 tỷ đồng) tiền vốn để lập nghiệp. Khi ấy, lương của mỗi người chỉ có 500 NDT (1,6 triệu đồng), họ cùng ở chung một nhà, cùng ăn mỳ gói.

Năm 2003, ông Tong nhận lệnh xây dựng trang mạng Taobao – mấu chốt giúp Alibaba phát triển. Khi ấy, các trang thương mại điện tử C2C (khách hàng với khách hàng) đã phát triển từ mấy năm trước với thực lực hùng mạnh. Ông Tong đã quay về căn nhà số 18 ở Hàng Châu, dùng 3 tháng để tạo ra trang Taobao. Năm 2007, kim ngạch giao dịch của Taobao đạt 40 tỷ NDT, nhưng lúc này, ông Tong lại bị “đá khỏi cuộc chơi” và rời khỏi Alibaba.

Vợ chồng cùng đi theo Jack Ma nhưng người thì thành công, người thì bị đuổi - 1

Chân dung nữ tỷ phú Peng Lei

Tuy vậy, vợ ông – bà Lei vẫn ở lại công ty và được Jack Ma trọng dụng. Bà là người quản lý tài vụ và nhân sự chính, phụ trách quản lý Alipay. Trên thực tế, bà Lei chưa từng quản lý nghiệp vụ cấp cao nhất, nhưng lại là người trung thành hết mực với Jack Ma. Trong vòng vài năm, bà cùng đội ngũ nhân viên đã từng bước bổ sung chức năng cho Alipay. Năm 2014, Alipay đã trở thành công cụ thanh toán di động phổ biến nhất ở Trung Quốc, sở hữu hơn 800 triệu người dùng. Khi ấy, Jack Ma đã tách Alipay ra khỏi hệ thống Alibaba để thành lập nên Ant Financial.

Vợ chồng cùng đi theo Jack Ma nhưng người thì thành công, người thì bị đuổi - 2

Bà Lei là cánh tay đắc lực và trung thành của Jack Ma

Từ năm 2016, bà Lei trở thành chủ tịch của Ant Financial và là một trong những bóng hồng quyền lực nhất Trung Quốc. Còn chồng bà – ông Tong sau khi rời Alibaba cũng đã khởi nghiệp vài lần nhưng đều không thành công.

Lời khuyên ”sốc” của Jack Ma về việc làm giàu

Tỷ phú Jack Ma đã đưa ra những lời khuyên mà bất cứ ai muốn làm giàu không thể không biết.

Theo Chân dung nữ tỷ phú Peng Lei (Dân Việt)

sự kiện Jack Ma