VN tăng 5 bậc về năng lực cạnh tranh toàn cầu

Việt Nam tăng 5 bậc về năng lực cạnh tranh toàn cầu năm 2013-2014, đứng thứ 70/148 theo xếp hạng vừa công bố của Diễn đàn Kinh tế thế giới.

Ngày 4/9, Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) công bố Bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu năm 2013 - 2014, trong đó xếp hạng Việt Nam ở vị trí 70 trong số 148 nền kinh tế. 

Xếp hạng của mỗi nền kinh tế được WEF dựa vào 3 yếu tố quan trọng, gồm: Các yêu cầu cơ bản của nền kinh tế, hiệu quả nâng cao và cải cách.

Thứ hạng của Việt Nam tăng lên chủ yếu nhờ môi trường vĩ mô được cải thiện, lạm phát quay trở lại mức một con số trong năm 2012; chất lượng hệ thống giao thông và cơ sở hạ tầng về năng lượng được cải thiện (tăng 13 bậc).

Về mức độ hiệu quả của thị trường hàng hóa cũng tăng hạng (tăng 17 bậc), do các rào cản thương mại cũng như thuế thu nhập doanh nghiệp giảm xuống.Việt Nam xếp ở vị trí thứ 70, tăng 5 hạng so với vị trí 75 vào năm ngoái.

Tuy nhiên, bên cạnh những thế mạnh nêu trên, kinh tế Việt Nam vẫn còn một số hạn chế. Trong tất cả thứ hạng đánh giá 12 tiêu chí với kinh tế, ngoài tiêu chí quy mô thị trường (xếp thứ 36) thì các tiêu chí khác của Việt Nam đều trên 57.

Đặc biệt, trong khi một số tiêu chí được tăng thứ hạng thì số khác lại giảm ví dụ như hiệu quả thị trường lao động (xếp thứ 56, giảm 5 bậc), sự phát triển của thị trường tài chính (xếp thứ 93, giảm 5 bậc), mức độ sẵn sàng về công nghệ (thứ 102, giảm 4 bậc) bởi doanh nghiệp Việt Nam vẫn chậm ứng dụng công nghệ mới cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo bảng xếp hạng, Thụy Sỹ và Singapore tiếp tục là 2 nền kinh tế cạnh tranh nhất trong số 148 nền kinh tế trên thế giới. Mỹ đứng ở vị trí thứ 5 sau Đức. Có 2 nền kinh tế châu Á lọt vào top 10 là Hong Kong (thứ 7) và Nhật Bản (thứ 9).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PV (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN