VN sẽ có thêm chỉ số chứng khoán mới

Bộ chỉ số mới HOSE-Index sẽ được áp dụng bắt đầu từ năm 2014 cùng với các chỉ số hiện có là VN-Index và VN30. Bộ chỉ số này có tính phân hóa cao hơn các chỉ số đã có và là cơ sở mới cho các nhà đầu tư mong muốn kiếm tiền trên thị trường chứng khoán VN.

Đó là thông tin được ông Trần Đắc Sinh - Chủ tịch HĐQT Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM đưa ra trong buổi họp báo công bố bộ chỉ số HOSE-Index mới dành cho các cổ phiếu đang được niêm yết tại sàn này vào chiều 26/9 tại Hà Nội. Đây sẽ là thước đo mới hữu ích cho các nhà đầu tư chứng khoán trên thị trường VN.

Trước đây, thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ có một chỉ số chung là VN-Index để phản ánh diễn biến chung của toàn thị trường. Tuy nhiên, ông Nguyễn Hữu Tú, phó Tổng giám đốc công ty chứng khoán Rồng Việt cho biết: "Chỉ số này thường bị tác động bởi một số ít công ty có giá trị thị trường quá lớn, dẫn đến cái nhìn thị trường méo mó và chỉ phản ánh được diễn biến của một số cổ phiếu có trọng số lớn. Điều này khiến nhà đầu tư có cái nhìn không đúng về thị trường chứng khoán VN."

Để khắc phục hạn chế này, Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM đã xây dựng một bộ chỉ số mới là VN30 và cho ra đời vào ngày 6/2/2012. Chỉ số VN30 là chỉ số đại diện cho 30 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất và thanh khoản cao niêm yết trên sàn chứng khoán TP.HCM. Theo ông Trần Đắc Sinh - Chủ tịch HĐQT Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM: "Chỉ số VN30 đã khắc phục được những hạn chế của VN-Index, trở thành chỉ số mang tính đại diện cao cho toàn thị trường."

VN sẽ có thêm chỉ số chứng khoán mới - 1

Ông Trần Đắc Sinh - Chủ tịch HĐQT Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM trong buổi giới thiệu bộ chỉ số mới trên thị trường chứng khoán VN.

Cũng theo ông Sinh, chỉ số VN30 đã khá thành công khi lựa chọn vào danh mục được những công ty thực sự có chất lượng. Tuy nhiên, chỉ số này chưa thể đáp ứng được nhu cầu thông tin, giao dịch và đầu tư đa dạng trên thị trường. Những phân khúc thị trường khác gồm các công ty có quy mô vốn hóa nhỏ và trung bình, những công ty có cùng nhóm ngành nghề thì chưa có thước đo nào để phản ánh diễn biến giao dịch trên thị trường.

"Đó là lý do mà Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM triển khai thêm bộ chỉ số mới có tên HOSE-Index gồm các chỉ số: VNMidcap, VNSmallcap, VN100, VNAllshare. Các tiêu chí sàng lọc được cải tiến và nâng cao để hướng đến thị trường chuẩn mực quốc tế" – ông Sinh nói.

Khi trình bày về các tiêu chí của bộ chỉ số HOSE-Index mới, bà Nguyễn Thị Việt Hà, giám đốc Phòng nghiên cứu phát triển - Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM cho biết, cấu trúc của bộ chỉ số mới này sẽ gồm các chỉ số chính: VNMidcap (gồm dữ liệu giao dịch của 70 công ty tốt nhất thị trường đáp ứng các điều kiện sàng lọc), VNSmallcap (dữ liệu giao dịch cổ phiếu của các công ty không nằm trong danh sách VN30 và VNMidcap), VNAllshare gồm tổng hợp dữ liệu của 3 chỉ số: VN30, VNMidcap và VNsmallcap.

Những cải tiến mới trong quy tắc tính bộ chỉ số này được đại diện Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM chú trọng là tính minh bạch trong việc công bố thông tin của các công ty niêm yết nhằm đảm bảo lợi ích của nhà đầu tư và tạo ra những góc nhìn đầy đủ hơn cho thị trường chứng khoán của Việt Nam.

Chia sẻ
Theo Quang Thủy (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung