Vàng vì sao vẫn sẽ tăng điên cuồng?

Vàng đã tăng 1.4% tại New York trong năm 2012, và đã tăng liên tiếp trong 11 năm qua như là cách các nhà đầu tư muốn tìm kiếm một tài sản chống lại lạm phát do các ngân hàng trung ương liên tục mở rộng nguồn cung tiền.

Cho dù giá vàng đang giảm nhưng trong báo cáo mới đây, Goldman Sachs vẫn lạc quan về khả năng phục hồi của giá vàng ngay trong năm nay, giá vàng được mong đợi sẽ tiến tới 1.840 USD một ounce trong vòng sáu tháng và 1.940 USD một ounce trong 12 tháng, bởi ngân hàng trung ương Mỹ sẽ bắt tay vào một gói nới lỏng định lượng để kích thích kinh tế vào tháng Sáu tới.

Dự báo vàng của Goldman ngụ ý vàng sẽ tăng trở lại 20% trong vòng 6 tháng. Điều này là có thể và dựa trên những lý do nào?

Bất ổn Châu Âu: Chưa hết Hy Lạp lại Tây Ban Nha

Mối lo lắng về việc Hy Lạp có thể rời khỏi khu vực đồng euro đang thổi bùng lên lo ngại về cuộc khủng hoảng nợ của châu Âu trong tuần qua, trong khi các bất ổn chính trị tại Hy Lạp vẫn chưa có giải pháp. 17 quốc gia khu vực đồng euro đang trên bờ vực mất đi một trong những thành viên của mình, theo cuộc khảo sát toàn cầu của Bloomberg công bố ngày hôm qua, 57% các nhà đầu tư, các nhà phân tích, nhà thương nhân tin rằng ít nhất một quốc gia sẽ từ bỏ đồng euro vào cuối năm nay.

Bất ổn chính trị của Hy Lạp đe dọa khả năng thanh toán của họ. Lo ngại này đã đẩy các loại hàng hóa trong đó có vàng giảm giá, còn đồng đola Mỹ thì tăng giá. Chỉ số Dollar Index, một thước đo của đồng đôla đối với sáu đối tác lớn, tăng trong chín ngày liên tiếp, chuỗi ngày tăng giá liến tiếp lâu nhất kể từ tháng 8 năm 2008. Vàng giảm bảy ngày trong những ngày đó, một dấu hiệu mà các nhà đầu tư thường ưu ái tiền tệ hơn so với kim loại quý để bảo vệ tài sản của họ do lo ngại rằng Hy Lạp có thể phải rời khỏi đồng euro.

Hãy hình dung rằng: trước đây 1 euro đổi được 1,6 USD, bây giờ 1 euro đổi đươc 1,3 USD. Tuy rằng, nếu đi du lịch từ Mỹ sang châu Âu sẽ rẻ hơn rất nhiều, nhưng nếu mua vàng, bạc, dầu thô bằng đồng đôla thì rõ ràng lại đắt hơn rất nhiều.

"Đầu năm 2009, chúng tôi cho rằng vàng đã trở thành "đồng tiền cứu cánh cuối cùng", vượt qua sức mạnh của đồng đô la Mỹ bởi sự gia tăng nguy cơ về tình trạng nợ nần của các quốc gia và mối lo mất giá trị, ông Jeffrey Currie đã viết. Ngay cả khi đồng tiền của Mỹ tăng tiến và vàng giảm bởi cuộc khủng hoảng nợ châu Âu trong những tháng gần đây, "nó là quá sớm đối với đồng đô la để lấy lại vị thế trước đây", ông viết.

Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục 24,4% đang là cơn ác mộng với những người dân xứ bò tót. Khó khăn của ngân hàng Tây Ban Nha có thể tạo ra cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế tiếp theo ở châu Âu. Lãi suất trái phiếu chính phủ Tây Ban Nha vẫn còn cao (6,07% cho 10 năm) sau khi Madrid đã tiếp quản ngân hàng lớn thứ tư của nước này Bankia trong một nỗ lực để làm trong sạch lĩnh vực ngân hàng.

Vàng vì sao vẫn sẽ tăng điên cuồng? - 1

Goldman ngụ ý vàng sẽ tăng trở lại 20% trong vòng 6 tháng.

Nhu cầu từ Trung Quốc và Ấn Độ

Nhập khẩu vàng từ Hồng Kông của Trung Quốc đại lục đã tăng hơn sáu lần trong quý đầu tiên, thêm vào những dấu hiệu rằng nước này có thể thay Ấn Độ là người tiêu dùng lớn nhất thế giới của kim loại quý mỗi năm

Nhập khẩu từ Hồng Kông là 135.529 kg (135,53 tấn) giữa tháng Giêng và tháng Ba, so với 19.729 kg cùng kỳ năm trước, theo dữ liệu từ Cục điều tra dân số và thống kê của chính phủ Hồng Kông. Lô hàng tháng ba tăng 59% so với tháng hai, dữ liệu của ngày hôm qua cho thấy

Triển vọng của Trung Quốc trở thành người mua vàng lớn nhất đã phản ánh uy thế kinh tế của quốc gia châu Á này. Bình quân thu nhập trên đầu người của Trung Quốc đã tăng gấp đôi kể từ năm 2000, theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới. Trung Quốc cũng là nước tiêu dùng lớn nhất thế giới về đồng và là nhà sản xuất thép lớn nhất.

Mua hàng thông qua Hồng Kông có thể báo hiệu rằng Trung Quốc đại lục đang tích lũy tài sản dự trữ cho mình, môi giới có trụ sở tại London Sharps Pixley Ltd cho biết trong tháng hai, Trung Quốc đã tích trữ được lượng vàng lớn hơn 2 năm trước đây, nêu rõ tại mức 1.054 tấn.

"Mùa hè thường là mùa thấp điểm cho việc tiêu thụ vàng," ông Liang Ruian, giám đốc Pinpoint Công ty TNHH Tư vấn đầu tư tại Bắc Kinh. "Nếu chúng ta có thể thấy sự tăng trưởng ngay cả trong mùa thấp điểm, nó cho thấy nhu cầu luôn cao đối với vàng của Trung Quốc."

Trung Quốc mở rộng lãi suất tới 8,1% trong ba tháng đầu tiên của năm 2012 sau một năm trước đó giảm tốc độ. Lạm phát là 3,6% trong tháng ba, trong khi mục tiêu của chính phủ là khoảng 4%. Vì vậy, xem như lãi suất thực tế là âm khi số tiền được trả cho người tiết kiệm tiền gửi ít hơn so với tỷ lệ lạm phát hàng năm. Và sự phục hồi trong nhu cầu vàng của Trung Quốc sẽ là một yếu tố quan trọng trong việc hỗ trợ giá vàng"

Nhu cầu vàng vật chất tại Ấn Độ , đất nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới vào năm ngoái, đã gần như tăng gấp đôi mức trung bình hàng ngày khi vàng giao dịch ở mức gần 1.580 USD một ounce. Chính phủ Ấn Độ cho biết ngày 7 tháng 5 rằng họ đã thu hồi loại thuế tiêu thụ đặc biệt trên đồ trang sức kim loại quý. Điều này đã giúp thúc đẩy triển vọng nhu cầu vàng của quốc gia này trong năm nay.

Thất vọng kinh tế Mỹ, vàng lên ngôi

"Các điều kiện khiến cho giá vàng tăng cao vẫn còn hiện diện", các nhà phân tích đã viết. "Kinh tế Mỹ và các dữ liệu việc làm đã gây thất vọng trong vài tuần, kết quả các cuộc bầu cử ở châu Âu cho thấy các nguy cơ căng thẳng hơn nữa trong khu vực đồng Euro, trong khi các dữ liệu vẫn cho thấy rằng nhu cầu vàng vật chất vẫn còn rất hấp dẫn các nhà đầu tư"

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ công bố thêm các chính sách nới lỏng tiền tệ khi các nhà hoạch định chính sách tụ họp vào tháng tới, Jan Hatzius, nhà kinh tế trưởng tại New York dự đoán trong một báo cáo vào ngày 08 tháng 5. Ngân hàng trung ương Mỹ đã mua 2,3 nghìn tỷ đôla trái phiếu trong hai lần nới lỏng định lượng từ tháng 12/2008 đến tháng 6/2011 để thúc đẩy sự phục hồi trong nền kinh tế lớn nhất thế giới

Số lượng việc làm mới chỉ tăng 115.000 công nhân trong tháng tư, sự gia tăng nhỏ nhất trong sáu tháng, theo Bộ Lao động Mỹ báo cáo tuần trước, đã thúc đẩy mối quan ngại rằng sự phục hồi kinh tế có thể thất bại. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong ba năm là 8,1% bởi mọi người rời khỏi lực lượng lao động, tăng thêm lo ngại rằng việc mở rộng sản xuất lại nguội lạnh trở lại

Lãi suất thấp kỷ lục từ châu Âu đến Mỹ có thể duy trì nhu cầu về vàng vật chất. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã cam kết lãi suất cơ bản ở mức "thấp đặc biệt" ít nhất là qua cuối năm 2014 và Ngân hàng Anh giữ lãi suất cơ bản ở mức 0.5% ngày hôm qua, nó đã được duy trì kể từ tháng 3 năm 2009.

"Cuộc khủng hoảng tài chính và nới lỏng định lượng sẽ giúp cho giá vàng phục hồi trở lại", ông Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management ở Annapolis, Maryland cho biết: "Một khi giai đoạn tháo chạy qua đi, giá vàng có thể hồi phục mạnh mẽ trở lại."

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lưu Dung (Diễn đàn kinh tế Việt Nam)
Báo lỗi nội dung