Tuần sau “vua” vàng lại lên ngai

Sau 2 ngày tăng mạnh, giá vàng được kỳ vọng tiếp tục là nơi trú ẩn an toàn trong tuần sau.

Giá vàng trong nước và thế giới cùng tăng nhẹ

Vào lúc cuối giờ chiều ngày 19/5, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC niêm yết giá vàng giảm hơn 100.000 đồng/lượng so với trưa nay. Giá vàng SJC Hà Nội: Mua vào 41,90 triệu đồng/lượng; bán ra 42,12 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC Hồ Chí Minh: Mua vào 41,90 triệu đồng/lượng; bán ra 42,10 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tại Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận có tốc độ giảm tương tự. Giá vàng SJC: Mua vào 41,90 triệu đồng/lượng; bán ra 42,15 triệu đồng/lượng. Giá vàng Phượng hoàng PNJ-DAB: Mua vào 41,90 triệu đồng/lượng; bán ra 42,10 triệu đồng/lượng.

Tại Công ty vàng bạc Bảo Tín Minh Châu, giá vàng giảm hơn 100.000 đồng/lượng. Giá vàng SJC: Mua vào 41,93 triệu đồng/lượng; bán ra 42,13 triệu đồng/lượng. Giá vàng rồng Thăng Long giao dịch ở mức: Mua vào 41,20 triệu đồng/lượng; bán ra 41,50 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tại Công ty vàng bạc đá quý Phú Quý giảm hơn 100.000 đồng/lượng. Giá vàng SJC: Mua vào 41,93 triệu đồng/lượng; bán ra 42,13 triệu đồng/lượng, giá vàng 9999: Mua vào 40,35 triệu đồng/lượng; bán ra 41,25 triệu đồng/lượng.

Công ty vàng bạc đá quý SBJ điều chỉnh giá vàng có tốc độ giảm nhẹ hơn. Giá vàng SBJ giao dịch ở mức: Mua vào 41,95 triệu đồng/lượng; bán ra 42,10 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC giao dịch ở mức: Mua vào 41,95 triệu đồng/lượng; bán ra 42,10 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tại công ty vàng bạc đá quý Doji cũng vượt ngưỡng 42 triệu đồng/lượng. Giá vàng Doji Hà Nội (bán lẻ): Mua vào 41,96 triệu đồng/lượng; bán ra 42,12 triệu đồng/lượng. Giá vàng Doji HCM: Mua vào 41,98 triệu đồng/lượng; bán ra 42,10 triệu đồng/lượng.

Tuần sau “vua” vàng lại lên ngai - 1

Giá vàng được dự báo tăng mạnh trong tuần sau

Đây là tuần thị trường vàng có nhiều phiên biến động mạnh. Sau khi lao dốc đầu tuần, giá vàng lại leo dốc vào cuối tuần. Như vậy, giá vàng không để mất quá nhiều so với cuối tuần trước.

Giá vàng SJC đóng cửa tuần ở mức 41,90 triệu đồng/lượng, tăng 330.000 đồng/lượng, tương ứng 0,8% so với cuối tuần trước. Trong khi đó, giá vàng thế giới đóng cửa ở mức 1.589 USD/ounce, tăng 11 USD/ounce, tương ứng 0,7% so với cuối tuần trước.

Như vậy có thể thấy, giá vàng thế giới và trong nước có mức biến động tương đương nhau. Dù biến động không mạnh nhưng cả hai thị trường đều có diễn biến thăng trầm.

Giá vàng trong nước hiện đang đắt hơn giá vàng thế giới khoảng 1,9 triệu đồng/lượng.

Chuyên gia dự báo tăng

Trong cuộc khảo sát Kitco gold survey, 33 người tham gia nhưng chỉ 23 người trả lời. Trong 23 người, 21 người dự báo giá vàng tăng trong tuần sau, 2 người dự báo giảm và không ai dự báo giá vàng sẽ đi ngang. Những người tham gia là các nhà giao dịch vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch tương lai, quỹ quản lý tiền và các chuyên gia phân tích kỹ thuật.

Những người theo thiên hướng phân tích kỹ thuật cho rằng việc giá vàng rơi xuống vùng thấp 1.526,7 USD/ounce trong tuần là ngưỡng quan trọng để nắm giữ. Đây có thể sẽ tiếp tục là mức giá hỗ trợ nếu thị trường đi xuống. Các nhà phân tích đưa ra mức giá mục tiêu cho tuần sau là 1.625 tới 1.640 USD/ounce.

Giá vàng tăng khi nhà đầu tư hy vọng vào gói nới lỏng định lượng khác sau khi biên bản cuộc họp của Fed một lần nữa đề nghị Fed có kế hoạch hành động. Bên cạnh đó, một số thông tin vĩ mô của Mỹ được đánh giá là góp phần nâng đỡ thị trường.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tại Barclays lại nói rằng dù nền kinh tế Mỹ được cải thiện nhưng thị trường vẫn đang phải đối mặt với các tin tốt xấu đan xen. Vì vậy, khó có thể khẳng định đâu là yếu tố tác động đến thị trường nhiều hơn.

Sau hai ngày tăng mạnh, một số nhà phân tích cho rằng giá vàng có thể sẽ phải điều chỉnh giảm.Trong khi một số người tin rằng giá vàng đang lấy lại được vị thế của “nơi trú ẩn an toàn”, của tài sản phòng chống rủi ro thì một số khác lại kêu gọi thận trọng.

Edward Meir, chuyên viên tư vấn hàng hóa tại INTL FCStone khẳng định hiện tại khó có thể khẳng định được xu hướng của vàng. Ông nói: “Chúng ta chưa thực sự thoải mái với tình trạng của châu Âu. Mọi thứ đều có thể chệch khỏi đường ray từ bây giờ cho tới ngày 17/6, thời điểm Hy Lạp tự quyết định vận mệnh của mình”.

Meir và các nhà quan sát thị trường cho biết cho những ẩn số ở Hy Lạp sẽ khiến USD trở nên mạnh mẽ hơn. Nếu vàng có thể duy trì đươc sức mạnh trong cuộc đua song mã với đồng USD thì nó sẽ trở lại vị thế nơi trú ẩn an toàn. Nếu không, quy luật bình thường sẽ diễn ra, USD tăng giá thì vàng sẽ giảm giá.

Meir nói thêm: “Không có quá nhiều thứ phụ thuộc vào tình trạng nợ của châu Âu. Trái ngược lại, môi trường vĩ mô toàn cầu yếu đi mới là yếu tố tiên quyết”.

Các nhà giao dịch hiện đang chờ đợi cuộc họp G8 diễn ra cuối tuần này. Mọi thông điệp từ cuộc họp đều được kỳ vọng sẽ hỗ trợ tăng trưởng và trợ giúp Hy Lạp.

Trong tuần này, nền kinh tế Mỹ đã phát đi nhiều tin hiệu sáng sủa. Chính vì vậy, nhà đầu tư đang hy vọng những thông tin như chỉ số quản lý mua bán của Trung Quốc, Chỉ số IFO của Đức sẽ mang lại sự lạc quan. Tuần tới, thị trường cũng tập trung vào Hội nghị thượng đỉnh châu Âu, nơi yêu cầu cố gắng cân bằng thắt lưng buộc bụng và tăng trưởng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngân Hà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN