Vàng sẽ còn sóng lớn trong năm 2013

Dù đã cao giá, vàng vẫn được xem là kênh đầu tư an toàn và đảm bảo khả năng sinh lời tốt.

Sẽ có đỉnh mới

Chuyên gia kinh tế Phạm Đỗ Chí cho rằng, vàng vẫn là nơi trú ẩn an toàn khi tình hình kinh tế có khó khăn và là kênh đầu tư sinh lời tốt dù giá đã cao. Theo ông Chí, chứng khoán đang có giá rất hấp dẫn, nhưng vẫn chờ tín hiệu rõ ràng của tình hình vĩ mô được cải thiện trước khi có thể bùng phát và phát triển bền vững. Bất động sản còn đang trong tình trạng đóng băng và khó là cơ hội đầu tư ngắn hạn cho tới năm 2014, vì giá còn có thể xuống tiếp trước khi cung - cầu có thể gặp nhau. Do đó, vàng vẫn là kênh đầu tư được nhiều người quan tâm.

Cũng theo ông Chí, sự hấp dẫn với vàng còn được ủng hộ khi dự báo giá vàng thế giới có thể vượt mốc 2.400 USD/ounce trong 2 năm tới và đây là mức giá hợp lý hơn mức 2.000 USD/ounce hay được nói đến do cảm tính.

Thực tế, giá vàng thế giới có khuynh hướng tăng giá lâu dài, năm sau cao hơn năm trước. Từ 2010 - 2011, giá vàng đã liên tục phá các kỷ lục mới do chính sách nới lỏng định lượng (QE) của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), đặc biệt là do vàng được coi là nơi trú ẩn an toàn trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu.

Vàng sẽ còn sóng lớn trong năm 2013 - 1
Về tính thanh khoản, vàng luôn có ưu thế vượt trội

Trong những tháng cuối năm 2012, vàng đã để mất vai trò truyền thống này do sự lên giá của đồng USD so với euro, do ảnh hưởng của cơn bão nợ công của châu lục này. Song, giá vàng được dự báo sẽ “nóng” lên trong thời gian tới, do tình hình kinh tế thế giới vẫn chưa thoát khỏi khó khăn. Fed vừa quyết định giữ lãi suất ở mức gần 0% cho tới cuối năm 2014, do muốn kích cầu cho nền kinh tế và quan trọng nhất là việc áp dụng gói QE3. “Đây là yếu tố mạnh nhất làm vững lòng giới đầu tư vàng. Với cơn bão nợ Âu châu đang tiếp tục nặng thêm và lây lan, Ngân hàng Trung ương chung châu Âu (ECB) có thể cũng áp dụng QE như Fed, tức là sẽ tăng tốc in tiền và gây áp lực lạm phát lâu dài, khiến giới đầu tư lo ngại về việc nắm giữ tiền giấy. Xu hướng tăng giá trong dài hạn của vàng vẫn tiếp tục được duy trì”, ông Chí dự đoán.

Các tổ chức dự báo có uy tín như Morgan Stanley, TD Securities, Bank of America - Merrill Lynch đều nhận định, giá vàng sẽ ở mức bình quân trên 2.000 USD/ounce vào năm tới hoặc ít nhất là vài lần chạm mốc này. Việc giá vàng có thể lặp lại mức tăng giá 2 con số trong năm 2012 hay không sẽ phụ thuộc vào những yếu tố như sức mạnh đồng USD, nhu cầu tăng mức giữ vàng dự trữ của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc và vàng vật chất của châu Á (Trung Quốc, Ấn Độ) và diễn biến cuộc khủng hoảng nợ châu Âu.

Tuy đưa ra dự báo giá vàng bình quân năm tới sẽ chỉ ở mức 1.775 USD/ounce, thấp hơn so với dự báo đưa ra trước đó (2.000 USD/ounce), nhưng Ngân hàng BNP Paribas lại đánh giá, xu hướng tăng giá dài hạn của vàng vẫn còn đó và triển vọng của giá vàng vẫn là tích cực trong năm 2013.

Nên đưa vàng vào danh mục đầu tư dài hạn

TS. Võ Trí Thành, chuyên gia kinh tế vĩ mô cho rằng, trong điều kiện bình thường, khi quyết định bỏ vốn vào một kênh đầu tư, yếu tố lợi nhuận thường được chú trọng hơn là tính thanh khoản. Tuy nhiên, khi tình hình kinh tế đang có những khó khăn thì cần đề cao tính thanh khoản hơn là yếu tố lợi nhuận và lúc này vàng là có ưu thế vượt trội.

Đồng quan điểm này, TS. Chí cho rằng, vàng nên chiếm tỷ trọng 10 - 20% trong danh mục tài sản đầu tư cá nhân cùng với bất động sản. “NĐT cũng cần thận trọng trước các cơn sóng vàng dù giá có nhiều khuynh hướng tăng hơn giảm, vì không ai có thể dự đoán được giá vàng trong ngắn hạn. Do đó, mức tái cơ cấu 33% cho mỗi loại tài sản trong danh mục 6 tháng/lần là để NĐT theo được nguyên lý căn bản đầu tư khôn ngoan là bán bớt cái lên giá và mua thêm cái xuống giá rẻ”, ông Chí nói.

Tuy nhiên, thị trường vàng trong nước đang tồn tại một thực trạng giá vàng ngày càng rời xa so với giá thế giới. Sau khi NHNN công bố dự thảo Nghị định quản lý hoạt động kinh doanh vàng từ tháng 11/2011, quy định vàng miếng SJC là thương hiệu vàng miếng quốc gia, khoảng cách giữa giá vàng miếng SJC có thời điểm cao hơn vàng thế giới tới 4 triệu đồng/lượng. Điều này đã gây thiệt hại rất lớn cho người dân khi có nhu cầu nắm giữ vàng.

Chuyên gia lĩnh vực vàng Huỳnh Trung Kháng cho rằng, chênh lệch về giá vàng trên thị trường hiện nay chủ yếu do cung - cầu không gặp nhau, nguồn cung vàng SJC trên thị trường vẫn khan hiếm. Do đó, để kéo giá vàng ở nội địa sát với giá thế giới, theo ông Kháng, giải pháp tốt nhất là bổ sung nguồn cung, nhất là vào dịp cuối năm.
 

Chia sẻ
Theo Thùy Vinh (Đầu tư chứng khoán)
Báo lỗi nội dung