Tuần tới, giá vàng giảm mạnh?

Trong tuần sau, những dự báo tiêu cực dồn dập đến với vàng.

Giá vàng trong nước vững vàng hơn thế giới

Vào đầu giờ chiều 20/10, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC đã niêm yết giá vàng giảm thêm 20.000 đồng/lượng so với đầu giờ sáng. Giá vàng SJC Hà Nội: Mua vào 46,50 triệu đồng/lượng; bán ra 46,72 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC Hồ Chí Minh: Mua vào 46,50 triệu đồng/lượng; bán ra 46,70 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tại Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận có tốc độ giảm mạnh hơn một chút. Giá vàng SJC: Mua vào 46,48 triệu đồng/lượng; bán ra 46,68 triệu đồng/lượng. Giá vàng Phượng hoàng PNJ-DAB: Mua vào 46,48 triệu đồng/lượng; bán ra 46,58 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tại công ty vàng bạc đá quý SBJ chưa có sự điều chỉnh. Giá vàng SBJ giao dịch ở mức: Mua vào 46 triệu đồng/lượng; bán ra 46,60 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC giao dịch ở mức: Mua vào 46,80 triệu đồng/lượng; bán ra 46,90 triệu đồng/lượng.

Công ty vàng bạc đá quý Doji điều chỉnh giá vàng tăng 30.000 đồng/lượng so với đầu giờ sáng. Giá vàng Doji Hà Nội (bán lẻ): Mua vào 46,55 triệu đồng/lượng; bán ra 46,65triệu đồng/lượng. Giá vàng Doji Tp Hồ Chí Minh (bán lẻ): Mua vào 46,55 triệu đồng/lượng; bán ra 46,65 triệu đồng/lượng.

Như vậy, trong tuần này, giá vàng đóng cửa ở mức khoảng 46,50 triệu đồng/lượng, giảm 800.000 đồng/lượng, tương ứng 1,69% so với tuần trước.

Trong khi đó, giá vàng thế giới dừng ở mức 1.720,1 USD/ounce, giảm 39,6 USD/ounce, tương ứng 2,25% so với cuối tuần trước.

Giá vàng trong nước giảm nhẹ hơn giá vàng thế giới khiến khoảng cách giữa hai mức giá được nới rộng hơn. Giá vàng trong nước đắt hơn giá vàng thế giới khoảng 3,3 triệu đồng/lượng. Con số này trong các phiên gần đây là 2,8 triệu đồng/lượng và cuối tuần trước là 3,3 triệu đồng/lượng.

Tuần tới, vàng quay lưng?

Trong cuộc khảo sát Kitco News Gold Survey, 33 người tham gia nhưng chỉ 24 người trả lời. Trong 24 người, 6 người dự báo giá vàng tăng trong tuần sau, 13 người dự báo giảm và 5 người dự báo đi ngang. Những người tham gia là các nhà giao dịch vàng miếng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch tương lai, quỹ quản lý tiền và các chuyên gia phân tích kỹ thuật.

Giá vàng giảm trong tuần này khi nhiều nhà đầu tư tỏ ra thất vọng với việc kim loại quý không thể vượt qua được ngưỡng tâm lý quan trọng 1.800 USD/ounce. Trong những tuần gần đây, thị trường chứng kiến hoạt động mua vào mạnh mẽ trước thông tin Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tung ra gói nới lỏng để kích thích nền kinh tế. Tuy nhiên, dù nhận được sự hỗ trợ này, giá vàng vẫn thể thể bứt phá khỏi ngưỡng 1.800 USD/ounce.

Chính vì vậy, các chuyên gia nhận định nhà đầu tư đang bày tỏ thất vọng vào thị trường vàng ngay khi nhiều dữ liệu kinh tế cho thấy nền kinh tế Mỹ đang có biến chuyển tốt hơn dù lợi nhuận của các tập đoàn chưa được cải thiện. Vì vậy, nhà đầu tư đang đặt câu hỏi vào sự tồn tại lâu dài của gói nới lỏng định lượng.

Thêm vào đó, các nhà quan sát công nghiệp cho rằng ba tuần trước đợt bầu cử Tổng thống Mỹ, nhà đầu tư thường có xu hướng chững lại để quan sát. Và hầu hết các thị trường có xu hướng đi xuống nhiều hơn là đi lên.

Frank Lesh, nhà môi giới tương lai tại FuturePath Trading giảm thích cho xu hướng đi xuống gần đây của vàng: “Vàng vẫn lo ngại tính thanh khoản khi nhà đầu tư chốt lời ở mức 200 USD. Đồng đô la tìm được ngưỡng hỗ trợ và trở nên mạnh hơn so với đồng euro”.

Trong phiên giao dịch đêm qua, giá vàng đã đóng cửa ở mức thấp nhấp trong tháng nên Lesh dự báo giá vàng có thể thử lại ngưỡng hỗ trợ quan trọng 1.700 USD/ounce một lần nữa.

Charles Nedoss, chiến lược gia thị trường cấp cao tại Kingsview Financial, dự báo trong tuần sau, giá vàng giao tháng 12 sẽ ở vùng 1.720 USD/ounce, rất gần đường trung bình động 50 ngày. Nếu vùng này bị phá, giá vàng sẽ gặp ngưỡng hỗ trợ 1.700 USD/ounce. Nedoss thậm chí còn bi quan hơn khi nghĩ tới mức giá 1.668 USD/ounce và đường trung bình động 200 ngày.

Nedoss khẳng định, ít nhất tới đầu tuần sau, xu hướng của vàng vẫn sẽ là giảm giá. Tuần sau có khá nhiều sự kiện ảnh hưởng mạnh tới thị trường vàng.

Trong tuần, hai vùng của Tây Ban Nha là Galicia và Basque đang sẵn sàng tiến hành bầu cử. Brown Brothers Harriman cho rằng các cuộc bầu cử này “được xem là trở ngại mà chính phủ Tây Ban Nha muốn vượt qua trước khi yêu cầu gói cứu trợ”.

Tình hình ở Trung Quốc, Đức cũng tác động mạnh tới vàng.

Chia sẻ
Theo Ngân Hà (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung