Tỷ phú Trung Quốc bị tố giao dịch nội gián

Tòa án vừa yêu cầu Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đóng băng tài sản một số người bị nghi kiếm lời 13 triệu USD từ giao dịch nội gián trong vụ Tập đoàn Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) mua lại hãng Nexen. Trong đó có công ty của một tỷ phú Trung Quốc.

Hãng tin tài chính Bloomberg dẫn thông tin từ tòa án cho biết, công ty Well Advantage có trụ sở ở Hồng Kông và một số nhà giao dịch đã tiến hành gom cổ phiếu Nexen dựa trên thông tin mật về vụ CNOOC mua lại công ty này. Tòa án yêu cầu SEC phải đóng băng số tài sản trị giá 38 triệu USD liên quan tới vụ việc.

Hầu hết số cổ phiếu Nexen trong vụ giao dịch nội gián này được mua vào trong vòng 7 ngày trước khi thương vụ giữa CNOOC và Nexen được công bố. Các tài khoản được sử dụng cho các giao dịch này trước đó hầu như không mua vào cổ phiếu này.

Giá cổ phiếu Nexen đã tăng hơn 50% vào hôm 23/7, sau khi CNOOC tuyên bố sẽ chi 15,1 tỷ USD tiền mặt để mua lại công ty có trụ sở ở Calgary, Canada này.

Well Advantage là công ty của tỷ phú Zhang Zhi Rong, cổ đông nắm quyền kiểm soát của công ty đóng tàu China Rongsheng Heavy Industries Group Holdings, một công ty có trụ sở ở Hồng Kông có nhiều mối quan hệ làm ăn với CNOOC.

Tỷ phú Zhang, năm nay 43 tuổi, là người được tạp chí Hồ Nhuận xếp thứ 38 trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc vào năm 2010, với số tài sản 2,9 tỷ USD. Ngoài việc sở hữu hai công ty nói trên, ông Zhang còn là nhà sáng lập của một công ty bất động sản có tên Glorious Property Holdings.

Hiện ông Zhang chưa có bình luận gì về vụ việc. Tuy nhiên, trong một tuyên bố phát đi ngày hôm nay (30/7), Chin Rongsheng Heavy Industries khẳng định, ông Zhang không nắm vai trò điều hành công việc ở tập đoàn này, và hoạt động kinh doanh của tập đoàn sẽ không bị ảnh hưởng.

Tập đoàn này đã có nhiều vụ làm ăn với CNOOC, trong đó có vụ đóng một con tàu lắp đặt đường ống ở vùng nước sâu cho CNOOC vào năm 2007. Hai bên cũng đã ký một thỏa thuận hợp tác chiến lược vào năm 2011 để tìm kiếm những cơ hội làm ăn trong lĩnh vực đóng tàu.

Giá cổ phiếu của Rongsheng Heavy đã sụt giảm 18% trong phiên giao dịch hôm nay tại thị trường Hồng Kông. Giá cổ phiếu của Glorious Property cũng giảm tới 13,6%.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Huy ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN