Tỷ phú chi 2 tỷ đô xây tháp cao nhất Jakarta

Doanh nhân Tomy Winata và công ty Mỹ MGM đang chung vốn 18 nghìn tỷ rupiah (2 tỷ USD) xây dựng tòa tháp 638 mét - tòa nhà cao nhất Jakarta.

Agung Prabowo, giám đốc Danayasa Arthatama, một trong những công ty của Tomy cho biết thỏa thuận giữa 2 bên đã được ký kết tại Las Vegas vào hôm 22/5.

Tòa nhà 111 tầng, được đặt tên là Tháp Chữ Ký được xây dựng trong trung tâm kinh doanh Sudirman (SCBD), bao gồm 1 khách sạn, trung tâm hội nghị và khu vực bán lẻ sẽ là tòa nhà cao thứ 5 thế giới. Tòa tháp gồm 290 phòng hạng sang ở 20 tầng trên cùng.

Trung tâm hội nghị có tổng diện tích 15.000 m2 với sức chứa lên tới 6.000 người được dự kiến là nơi diễn ra các hội nghị, triển lãm và dịch vụ giải trí đẳng cấp thế giới.

Ông Agung cho biết lễ động thổ của dự án dự kiến sẽ diễn ra trong năm nay, thời gian xây dựng ước tính khoảng 5 năm. Đầu tư cho dự án này được hợp vốn từ tài chính nội bộ công ty cũng như các ngân hàng trong và ngoài nước. Tháp Chữ Ký sẽ được thiết kế bởi Smallwood, Reynolds, Stewart, Stewart & Associates, công ty thiết kế đẳng cấp thế giới có trụ sở tại Atlanta.

"Dự án này sẽ đánh dấu một bước ngoặt mới cho thủ đô Indonesia", Ferry Salanto, trưởng bộ phận nghiên cứu của Colliers International cho biết.

Agung cũng cho biết tòa tháp sẽ cung cấp một lượng các văn phòng cho thuê cho thủ đô, dự kiến sẽ thêm từ 200.000 đến 250.000 m2 xây dựng văn phòng ở 80 tầng đầu tiên. Nó cung cấp một nửa không gian văn phòng hàng năm cho Jakarta, con số các văn phòng mới được xây dựng ở thủ đô là khoảng 300.000 đến 400.000 m2 mỗi năm. Tỷ lệ văn phòng chiếm trên 85% ở SCBD.

Nhu cầu thuê văn phòng khiến chi phí cho thuê ở Jakarta tăng từ 5-10% trong quý I/2012. Phí cho thuê ở đây được xếp vào loại rẻ nhất tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bằng 1/4 ở Singapore.

Nếu các công ty nước ngoài mở văn phòng ở đây, giá thuê sẽ có thể cạnh tranh với Bangkok và các thành phố khác. Tuy nhiên, để đạt được mức giá như ở Singapore thì sẽ mất khá nhiều thời gian. Ông Ferry cũng cảnh báo việc cho thuê không gian văn phòng tại tòa tháp cũng "khá khó khăn và phải đối mặt với rất nhiều thách thức".

Anton Sitorus, trưởng bộ phận nghiên cứu của Jones Lang LaSalle-Procon Indonesia cho biết lệ phí cho thuê văn phòng ở Jakarta sẽ tiếp tục tăng lên trong những năm tới. Phí bảo hiểm văn phòng đã đạt đến 3.000 USD/ m2 và với sự tăng trưởng kinh tế hiện nay, nhu cầu thuê sẽ tiếp tục tăng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo DVT
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN