Tuần tới, giá vàng tiếp tục giảm?

Sau khi giá vàng có đợt sụt giảm mạnh nhất kể từ năm 1980 vào giữa tháng 4, trong tuần tới, thị trường có thể lại rơi vào vòng đi xuống của giá vàng.

Ở phiên cuối tuần này, trên sàn Comex (New York, Mỹ), giá vàng giao tháng 6 chốt ở mức 1.464,2 USD/ounce, tăng gần 0,8% trong cả tuần.

Theo khảo sát ý kiến dự báo giá vàng tuần tới  trên Kitco News Gold Servey, trong số 35 người được hỏi, có 27 người trả lời trong tuần này. Trong đó, có 10/27 ý kiến dự báo giá tăng, trong khi có tới 12 người cho rằng giá sẽ giảm, và 5 ý kiến nhận định giá sẽ đi ngang. Tham gia vào cuộc thăm dò hàng tuần này là các công ty kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch hàng hóa giao sau, nhà quản lý quỹ và chuyên gia phân tích đồ thị kỹ thuật.

Tương tự, theo khảo sát của Bloomberg từ các nhà giao dịch, chuyên gia phân tích, đã có 20 người dự đoán giá vàng sẽ giảm trong tuần tới, số người đoán giá vàng giảm nhiều nhất kể từ tháng 2/2010, trong khi đó, số người đoán giá đi lên chỉ có 9.

Tháng trước giá vàng có 2 ngày lớn nhất trong hơn 30 năm và đa số trong 38 chuyên gia phân tích được Bloomberg khảo sát cho rằng, chu kỳ tăng 12 năm của giá vàng đã kết thúc. Điều này cho thấy nhà đầu tư cũng mất dần niềm tin vào vai trò lưu trữ giá trị của vàng ngay cả khi các ngân hàng trung ương in tiền kỷ lục và khủng hoảng nợ châu Âu lan rộng hơn.

Sau mức giảm kỷ lục vào giữa tháng Tư, giá vàng đã phục hồi trở lại, nhưng một số nhà phân tích cho biết, giá vàng dường như đang bị “hụt hơi” khi đi vào vùng 1.480 USD/ounce. Các nhà phân tích kỹ thuật, biểu đồ cho rằng, vùng giá 1.480 USD/ounce là ngưỡng trần đầu tiên mà giá vàng phải phá vỡ được nếu muốn tăng cao hơn.

Báo cáo việc làm tháng 4 khả quan mà Bộ Lao động Mỹ công bố hôm thứ Sáu đã khiến vàng chịu áp lực giảm mới. Theo Bộ Lao động Mỹ, trong tháng 4, nước này có thêm 165.000 việc làm mới, kéo tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức 7,5%, thấp nhất kể từ tháng 12/2008, từ mức 7,6% trong tháng 3.

Dữ liệu này làm gia tăng những kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ sớm kết thúc chính sách nới lỏng định lượng - chính sách từ lâu được xem là một nguồn lực hỗ trợ quan trọng cho giá vàng.

Trong tuần tới, các nhà phân tích cho biết họ sẽ theo dõi hoạt động trên thị trường vàng vật chất cũng như các động thái mua bán của các quỹ tín thác, đặc biệt là quỹ SPDR Gold Trust.

Frank Lesh, nhà môi giới tại FuturePath Trading, cho biết hoạt động của thị trường vàng có thể biến động vào tuần tới. Áp lực giảm giá đối với vàng còn do hoạt động xả hàng của các quỹ tín thác (ETF).

Theo Bloomberg, trong tháng 4, các nhà đầu tư đã bán ròng 174 tấn vàng, tương đương giá 17,9 tỷ USD, từ các quỹ này.  Mấy ngày trở lại đây, nhà đầu tư đã bán thêm 3,6 tấn vàng và hiện lượng vàng trong các quỹ tín thác còn khoảng hơn 2.272 tấn. Trong báo cáo hôm 26/4, Deutsche Bank nhận định, các quỹ này có thể bán một nửa số vàng nắm giữ khi giá vàng giảm và nhà đầu tư quay sang cổ phiếu.

Sau đợt giảm giá kỷ lục hồi tháng 4 vừa rồi, giá vàng đã được hỗ trợ mạnh bởi lực mua vàng vật chất của khu vực châu Á. Theo một số tờ báo của Trung Quốc, trong vòng 10 ngày sau đợt giảm giá vàng của tháng 4, người dân Trung Quốc đã mua tổng cộng 300 tấn vàng, tương đương với gần 10% sản lượng vàng cả năm của toàn thế giới.

Tuy vậy, xu hướng mua vàng vật chất có thể sẽ không duy trì được lâu khi mà giá vàng đã phục hồi mạnh trở lại. Theo ông George Gero, Phó chủ tịch công ty RBC Capital Markets Global Futures, trong ngắn hạn thị trường vàng sẽ vẫn ở trong trạng thái giá giảm, chừng nào vàng có thể phá vỡ được mốc 1.525 USD/ounce.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đinh Bách (VnMedia)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN