Từ kẻ khánh kiệt, trở thành triệu phú sau 5 năm nhờ bí quyết này

Grant Sabatier, người sáng lập website Millennial Money luôn sẵn sàng chia sẻ những nguyên tắc quản lý tài chính của bản thân nhằm giúp mọi người có định hướng rõ ràng hơn về những khoản đầu tư trong cuộc sống.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Grant Sabatier thực sự thất vọng khi nhìn vào 2,26 USD số dư trong tài khoản ngân hàng. Anh lặng lẽ chụp lại màn hình và hạ quyết tâm trở thành triệu phú trong vòng 5 năm kế tiếp.

Công việc đầu tiên của Grant là nhân viên marketing tại một công ty tư nhân. Mức thù lao anh nhận được là 50.000 USD/năm. Nhưng Grant chưa thực sự hài lòng. Ngoài giờ hành chính, anh nhận thiết kế web cho các công ty mới thành lập.

Từ kẻ khánh kiệt, trở thành triệu phú sau 5 năm nhờ bí quyết này - 1

Sau 5 năm, số dư trong tài khoản của Grant đã lên tới 1 triệu USD

Từ trang web đầu tiên với 300 USD tiền thù lao, sau 1 năm, anh đã nhận được những tờ ngân phiếu trị giá 100.000 USD cho mỗi dự án. Grant quyết định bỏ việc, tập trung thiết kế web và phát triển sự nghiệp như một cố vấn tài chính.

Sau 5 năm, với hơn 1 triệu USD tiền tiết kiệm, Grant đã chia sẻ những quy tắc quản lý tài chính mà anh luôn tuân thủ để đạt được mục tiêu.

Mạnh dạn yêu cầu mức lương xứng đáng

“Mức lương hiện tại là tiền đề để bạn quyết định tình hình tài chính trong tương lai. Nếu bạn không được trả lương xứng đáng với công sức của mình, tôi hi vọng bạn sẽ thẳng thắn nói chuyện với sếp và đề xuất tăng lương” – Grant chia sẻ.

Theo anh, mỗi người cần tham khảo mức lương của những người có kinh nghiệm tương đương trong lĩnh vực của mình. Sau đó, dựa vào những cống hiến của bản thân để đề xuất mức lương phù hợp.

Tiết kiệm tiền một cách thông minh

Trong suốt 5 năm, Grant luôn tiết kiệm 50% thu nhập của mình. Thậm chí, khi đã thành công, anh vẫn giữ nếp sống giản dị và duy trì thói quen này.

Từ kẻ khánh kiệt, trở thành triệu phú sau 5 năm nhờ bí quyết này - 2

Tuy sở hữu khối tài sản khổng lồ nhưng Grant vẫn giữ nếp sống giản dị và rất tiết kiệm

Grant chia sẻ: “Hãy tiết kiệm và cân nhắc kỹ trước khi mua sắm. Ví dụ, khi tôi muốn ra ngoài ăn một bữa tối trị giá 80 USD vào thứ 6, tôi lập tức nghĩ đến việc mình đã phải làm việc chăm chỉ trong 8 tiếng mới có được số tiền đó. Tương tự với những khoản mua sắm lớn hơn, như chiếc vô tuyến trị giá 1000 USD chẳng hạn. Bạn phải làm việc trong bao lâu mới có được số tiền đó? Liệu việc mua sắm này có đáng không?”.

Có nhiều nguồn thu nhập

Sau khi bạn đã nỗ lực kiếm tiền, tiết kiệm 50% số lương của mình, hãy tập trung tìm kiếm những nguồn thu nhập khác.

“Nếu mục tiêu của bạn là trở nên giàu có, bạn cần tìm những nguồn thu nhập khác, ngoài công việc toàn thời gian của mình. Đó có thể là bất cứ thứ gì, làm tài xế cho Uber, cố vấn tài chính, cộng tác viên báo chí…Hãy cố gắng làm tốt nhất có thể, bởi khi có thêm một nguồn thu ổn định, việc cân đối tài chính sẽ trở nên dễ dàng hơn” – Grant tư vấn.

Chỉ đầu tư vào những gì bạn nắm rõ

Grant luôn chi mạnh tay cho các quỹ đầu tư theo chỉ số. Anh ấy luôn dành 20% vốn đầu tư vào các công ty như Apple, Amazon hay Google.

Từ kẻ khánh kiệt, trở thành triệu phú sau 5 năm nhờ bí quyết này - 3

Grant tích cực chia sẻ những quy tắc quản lý tài chính của mình trên trang web Millennial Money

“Hãy quan sát những sản phẩm bạn dùng hàng ngày, sau đó nghiên cứu thật kỹ nền tảng các công ty sản xuất ra chúng. Từ đó, bạn dễ dàng nhận biết các khoản đầu tư tiềm năng” – Grant cho biết.

Kiểm soát chi tiêu chặt chẽ

“Cảm giác nhìn số dư trong tài khoản tăng lên mỗi ngày thực sự rất tuyệt. Nếu bạn vẫn chưa biết nên bắt đầu từ đâu, hãy nhớ rằng tôi đã mất 5 năm để gây dựng sự nghiệp, chỉ với 2,26 USD trong ngân hàng” – Grant viết.

Grant kiểm soát tài chính của bản thân thông qua trang web Mint.com. Đây là nơi cho phép bạn liên kết số liệu từ tất cả các tài khoản ngân hàng, từ đó, nắm rõ các khoản thu, chi của mình.

Grant luôn dành thời gian tổng hợp, nghiên cứu thật kỹ những bảng số liệu này để nắm được tình hình tài chính của mình trong từng năm. Đôi khi, anh tự giận chính bản thân vì đã trót “vung tay quá trán”. Nhưng sau mỗi lần như vậy, Grant nhận thấy mình kiểm soát chi tiêu một cách hiệu quả, hợp lý hơn.

Chia sẻ
Theo Theo Linh Lê (Theo CNBC) (Dân Việt)
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Xem thêm
Báo lỗi nội dung