TTCK sáng 20/9: Thảm như cổ phiếu NH

Cả hai sàn đã quay lại xu hướng giảm với ảnh hưởng lớn từ các cổ phiếu vốn hóa chi phối. Ảnh hưởng có phần “hỗn loạn” của những thông tin từ nhiệm chiều qua đã kích thích lượng hàng cắt lỗ tăng lên.

Nghi vấn đằng sau những giao dịch thỏa thuận lớn của ACB hôm qua cùng với những thông tin từ nhiệm của các nhân vật chủ chốt liên quan đã khiến tâm lý trở nên bi quan hơn, nhất là trong hoàn cảnh thiếu sức hỗ trợ.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng sáng nay giao dịch rất xấu, không chỉ riêng ảnh hưởng của ACB hay EIB. Ngoài SHB, tất cả các mã ngân hàng đều sụt giá thảm hại. ACB sau ít phút rơi xuống giá sàn đầu phiên đã được nâng đỡ, nhưng vẫn giao dịch rất yếu. Mức giảm tới 5,03% đã kéo HNX-Index giảm tới 2,27%.

Tuy nhiên EIB và STB mới thực sự là hai cổ phiếu bị xả hàng mạnh với cường độ ngày càng tăng. EIB sau khoảng 30 phút được kéo trở lại gần tham chiếu, đã chấp nhận giảm trở lại gần sàn. Trong 45 phút cuối phiên EIB bị chặn bán mạnh ở 13.300 đồng, chỉ trên giá sàn một bước giá. Thanh khoản suy yếu đáng kể chứng tỏ cầu không bắt đáy nhiều. STB thì ngược lại, thanh khoản tăng vọt và giá bị đóng đinh vào mức sàn ngay từ hơn 10h, bất chấp khối ngoại mua tới gần 61% lượng khớp lệnh buổi sáng.

EIB hiện đang giảm 3,62% và STB giảm 4,83% đã ảnh hưởng đáng kể đến VN-Index. Ngay cả ba cổ phiếu khác là VCB, MBB và CTG cũng không thể ngược dòng được. VCB giảm tới 4,3%, MBB giảm 2,96% và CTG giảm 3,23%. VN-Index mất 1,84% và VN30-Index giảm 2,16%.

Ảnh hưởng từ nhóm cổ phiếu ngân hàng dĩ nhiên tác động mạnh đến chỉ số, nhưng thực tế mặt chung của nhóm cổ phiếu lớn của hai sàn cũng giảm rất mạnh. GAS, DPM, HAG, , HPG, MSN, PVD, PVF, SSI, VNM - những cổ phiếu vốn hóa hàng đầu cũng đang mất giá chóng mặt. Trên HNX, PVX, PVS, KLS, VND, VCG, BVS cũng giảm giá mạnh. HNX30-Index sụt giảm 2,45%.

Duy nhất BVH được đánh lên đủ tốt mặc dù cũng trải qua 30 phút khó khăn cuối phiên. Đã có lúc cổ phiếu này bị xả trần dồn dập hơn 1 triệu cổ, nhưng sức mua vẫn còn rất tốt. Khối ngoại góp sức hơn 51% tổng thanh khoản của BVH trong buổi sáng, tương đương hơn 750.000 đơn vị. BVH lấy lại được giá trần cũng là động lực chính tạo ra ít phút phục hồi của VN-Index trước giờ nghỉ.

Các chỉ số của nhóm vốn hóa lớn trên hai sàn đều mất điểm mạnh hơn mặt bằng chung là điều hiếm thấy. Lâu nay các blue-chip thường có lực đỡ tốt hơn trong những phiên giảm. Áp lực bán ra ở nhóm này mạnh bất ngờ. Ngoài ITA, 8 cổ phiếu còn lại có giá trị khớp lệnh dẫn đầu HSX đều là những mã blue-chip quan trọng: BVH, STB, EIB, SSI, DPM, MBB, VNM, VCB. 8 cổ phiếu này chiếm gần 45% tổng giá trị khớp của HSX, nhưng chỉ có duy nhất BVH tăng giá và 5/7 mã còn lại giảm trên 3%.

Hiện tượng cổ phiếu lớn giảm mạnh hơn mặt bằng chung cho thấy thị trường đang rất dễ bị tổn thương. Tin CPI của TP.HCM sáng nay không có gì đặc biệt, nhưng có thể gây lo ngại lớn hơn bình thường. Thanh khoản của HSX tăng khoảng 7% trong buổi sáng lên mức 384,3 tỷ đồng chủ yếu là do hoạt động bán tăng cường ở nhóm blue-chip. HNX trái lại giao dịch sụt giảm tới 34%, chỉ có 115,8 tỷ đồng và các blue-chip cũng giảm giá mạnh, có lẽ do ảnh hưởng của thị trường chung. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lan Ngọc (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN