TTCK sáng 20/8: Hào hứng mua giá cao

Thanh khoản không thực sự ấn tượng nhưng người mua bất ngờ chấp nhận mức giá cao hơn đã giúp cả hai sàn tăng điểm khá tốt trong buổi sáng.

Sự khác biệt giữa hai sàn cho thấy lực cầu giá cao mới tạo áp lực tốt ở HSX. Các cổ phiếu lớn được mua vào tốt trong khi khối lượng bán ra thấp đã khiến thị trường đi lên với mức thanh khoản trung bình. Tổng giá trị khớp lệnh của HSX phiên sáng chỉ dừng ở mức 354,8 tỷ đồng, giảm gần 10% so với phiên trước.

TTCK sáng 20/8: Hào hứng mua giá cao - 1

HNX-Index có đợt điều chỉnh khá rõ trong buổi sáng nhưng đa số blue-chip vẫn giữ được mức tham chiếu.

VN-Index tăng 0,54% nhưng VN30-Index tăng 0,71% và hầu hết cổ phiếu trong nhóm này tăng giá, chỉ duy nhất ITA giảm và 8 mã khác đứng giá. Mức tăng của VN30-Index không cao nhưng khác biệt so với những phiên trước là không có cổ phiếu nào nổi trội. Nếu như vài phiên trước VN30 xuất hiện những mã cá biệt như MBB, PVF, VNM hay gần nhất là GAS thì hôm nay, mức tăng giá tương đối nhẹ trên mặt bằng chung nhưng lại là đồng loạt trên diện rộng.

GAS, VNM, VCB tiếp tục tăng giá trong sáng nay, nhưng ảnh hưởng đến thị trường và Index không nhiều như trước. Những mã nhỏ hơn nhưng lại tăng tốt là BVH, FPT, HAG, HCM, PVD, SSI…

Mức độ điều chỉnh về cuối phiên sáng của VN-Index và VN30-Index cũng khác nhau. VN-Index chốt phiên sáng suy giảm khoảng 0,42% so với mức cao nhất, trong khi VN30-Index chỉ giảm 0,23%. VN-Index từ sau 10h30 bắt đầu hình thành nhịp điều chỉnh khá rõ nhưng VN30-Index hầu như chỉ dao động đi ngang. Điều này chứng tỏ nhóm VN30 trong sáng nay nhận được lực cầu ổn định và giao dịch cân bằng, giá không biến động nhiều. Không có cổ phiếu dẫn dắt nổi trội nhưng sự cân bằng chung của các blue-chip lại tạo cảm giác an toàn hơn những phiên đột biến trước đó.

Trên HNX, thanh khoản tăng nhưng giao dịch không tích cực. HNX đạt quy mô khớp lệnh 164,2 tỷ đồng trong buổi sáng, tăng gần 49% so với phiên trước. Tuy nhiên HNX-Index chỉ tăng được 0,11% và HNX30-Index tăng 0,04%. Nhóm cổ phiếu lớn không phát huy được hiệu quả như trên HSX.

Tuy nhiên các blue-chip của HNX cũng không phải đã có một buổi sáng tồi tệ. Khác với HSX, nhóm HNX30 dao động giá mạnh hơn, tăng đầu phiên sau đó giảm dần. SHB là cổ phiếu lớn duy nhất giảm giá có ảnh hưởng đáng kể, còn lại đa số là tăng nhẹ hoặc đứng giá. Các blue-chip sàn này mặc dù yếu ở các mức giá cao, nhưng vẫn duy trì ổn định cầu ở gần tham chiếu.

Thanh khoản của HNX tăng lên một phần là do hoạt động bán ra ở nhóm cổ phiếu lớn tăng lên. VND dẫn đầu sàn này với giá trị khớp lệnh khoảng 25 tỷ đồng. VND đã có lúc tăng rất mạnh lên 11.600 đồng, tương đương mức tăng 3,57% so với tham chiếu nhưng về cuối phiên đã quay lại mức 11.400 đồng, chỉ tăng 1,79%. KLS đứng thứ hai về thanh khoản cũng dao động từ 10.600 đồng về 10.300 đồng và chỉ tăng 0,98%...

Măc dù tính chung cả hai sàn, thanh khoản trong buổi sáng không thực sự ấn tượng nhưng vẫn ở mức khá cao. Một thay đổi khá rõ là tâm lý thị trường đã trở nên hào hứng hơn bằng việc chấp nhận mua từ tham chiếu trở lên ở khá nhiều cổ phiếu, trải từ blue-chip cơ bản đến các loại cổ phiếu đầu cơ.  

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lan Ngọc ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN