TTCK sáng 17/08: Tăng điểm nhờ GAS

Không có giao dịch kịch tính đáng chú ý nào trừ biến động của GAS, cả hai sàn trải qua một buổi sáng nhàm chán.

Từ yếu tố thanh khoản, đóng góp đáng kể khiến giao dịch của HSX tăng lên đến từ GAS, khi cổ phiếu này khớp lệnh tới hơn 91,2 tỷ đồng. HSX khớp lệnh cả buổi sáng đạt 396,5 tỷ đồng. Như vậy riêng GAS đã chiếm hơn 23%. Trong 3 cổ phiếu khớp lệnh lớn nhất HSX sáng nay, DPM và EIB tuy đạt giá trị lớn nhưng chưa có yếu tố đột biến. Riêng GAS có thanh khoản tăng gấp 3 lần cả phiên hôm qua.

GAS có một phiên bùng nổ giá đi kèm thanh khoản cực cao. Tăng 3,74% và với quy mô vốn hóa lớn, GAS đóng góp rất đáng kể vào mức tăng 0,73% của VN-Index trong buổi sáng. Ngoài GAS, dĩ nhiên cũng có một số cổ phiếu khác tăng đáng chú ý có khả năng đẩy chỉ số này lên như VCB (+1,08%), MSN (0,99%), CTG (+0,94%), cùng với DPM, EIB, HAG, HVG, PNJ, PVD.. Tuy nhiên VN30-Index chỉ tăng được 0,23% cũng cho thấy ảnh hưởng của GAS mạnh đến mức nào.

TTCK sáng 17/08: Tăng điểm nhờ GAS - 1

HNX thực ra dao động rất hẹp trong phiên sáng nay.

Đạt giá 41.600 đồng, GAS đang tiến gần đến mức giá cao nhất trong lịch sử 43.000 đồng của ngày 22/5/2012, đúng phiên giao dịch thứ 2 kể từ khi lên sàn. Những thông tin hỗ trợ của GAS đã giúp sức cầu tăng lên đáng kể. Khối ngoại lâu nay vẫn là động lực mua chính tại GAS, đã phải chấp nhận nhường chỗ cho nhà đầu tư trong nước. Trong sáng nay, khối ngoại chỉ mua vào 857.000 cổ phiếu, tương đương chiếm 38,6% tổng khối lượng khớp thành công. Đây là một tỉ lệ tương đối thấp so với các phiên trước.

Sau những biến động có phần ngắn hạn của VNM, PVF và MBB, ảnh hưởng của GAS đến thị trường chỉ thuần túy trên phương diện chỉ số. Sức lan tỏa về tâm lý không mạnh. Độ rộng của HSX vẫn duy trì ở mức cân bằng với 18 mã trần, 80 mã tăng và 62 mã giảm, 15 mã sàn. Tuy nhiên phần lớn cổ phiếu trong nhóm VN30 giao dịch ở mức tích cực khi đa số tăng giá và những mã giảm giá cũng rất nhẹ.

Ngay cả khi loại trừ ảnh hưởng của GAS, giao dịch trên sàn HSX cũng trong trạng thái dao động bình thường. Một lượng rất lớn cổ phiếu đứng giá và thanh khoản vẫn tăng so với hôm qua. Nếu không tính giá trị giao dịch của GAS thì quy mô thanh khoản khớp lệnh của HSX vẫn tăng gần 17%, đạt mức trên 305 tỷ đồng. Tuy nhiên giao dịch của GAS mang nhiều nét tích cực trong diễn biến chung, không giống như đột biến nhất thời của MBB và có thông tin hỗ trợ rõ ràng.

Tình trạng trầm lắng trái ngược diễn ra ở HNX. Sàn này duy trì một nhịp độ giao dịch rất chậm chạp và dao động thấp. Dao động tối đa của HNX-Index chỉ khoảng 0,52% trong buổi sáng và ảnh hưởng lớn nhất là từ ACB và PVS. PVS cũng có thể coi là một giao dịch khá nổi trội khi thanh khoản tăng cao và giá đang tăng 2,63%. Phía ngược lại có SHB khớp lệnh khá nhiều nhưng giá giảm 16,13% trong tổng mức 25% cho phép. Ảnh hưởng của SHB tới HNX-Index là giới hạn do nhằm vào ngày phát sinh quyền.

Hầu hết các cổ phiếu lớn khác của HNX cả buổi sáng chỉ loanh quanh mức tham chiếu với thanh khoản yếu. VND giảm nhẹ 0,89%, tương đương với một bước giá dưới tham chiếu, trong khi BVS, KLS, PVA, PVX… không đổi. HNX khớp lệnh phiên sáng chỉ có 110,4 tỷ đồng, giảm 18% so với hôm qua. Riêng PVS và SHB chiếm 26% giá trị của sàn, đồng nghĩa với việc thanh khoản sụt giảm đáng kể ở các cổ phiếu còn lại.

HNX-Index chốt phiên sáng tăng nhẹ 0,14% nhưng HNX30-Index tăng 0,46%. Như vậy mặc dù thanh khoản không cao nhưng HNX đã vượt qua được giai đoạn sụt giảm khó khăn nhất và đang có dấu hiệu phục hồi trở lại. Độ rộng của HNX cũng khá cân bằng với 15 mã trần, 48 mã tăng và 58 mã giảm, 30 mã sàn. Ảnh hưởng của nhóm tăng giá và các cổ phiếu lớn là mạnh hơn.

Áp lực giảm giá trong phiên cuối tuần thường là cao do nhà đầu tư ngắn hạn không muốn chịu rủi ro thông tin trong hai phiên cuối tuần. Thị trường tiếp tục dao động vô hướng với thanh khoản thấp và tâm lý chán nản. Tuy nhiên trạng thái cân bằng cũng là nét tích cực. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lan Ngọc ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN