TTCK chiều 13/11: Lao dốc

Áp lực chốt lời đã gia tăng mạnh trong phiên chiều khiến điểm số sụt mạnh nhưng thanh khoản cũng yếu.

HSX khớp phiên chiều thêm 106,2 tỷ đồng, giảm 38% so với hôm qua. HNX cũng giảm 26%, chỉ đạt 78,3 tỷ đồng. Tuy nhiên VN-Index lại mất tới 0,68%, VN30-Index giảm thêm 0,69% so với cuối phiên sáng. HNX may nhờ có đợt kéo lên nhẹ trong 15 phút cuối, nhưng vẫn giảm 0,57% và HNX30-Index giảm 0,87%.

TTCK chiều 13/11: Lao dốc - 1

VN-Index sụt điểm rất mạnh trong chiều nay.

HNX trong phiên chiều giao dịch kém hơn nhiều vì cho đến lúc kết thúc phiên sáng, cả hai chỉ số vẫn đang tăng điểm so với tham chiếu. Ngay cả hai cổ phiếu trụ cột của sàn này là SHB và VCG cũng xuất hiện áp lực bán đột ngột. SHB từ mức tăng 5,77% thu hẹp lại chỉ còn tăng 1,92%. VCG vẫn duy trì được giá trần nhưng cũng phải trải qua một đợt xả hàng mạnh và vẫn còn dư bán trần.

Không chỉ mất đi sức mạnh từ SHB và VCG, hầu hết các cổ phiếu lớn khác của HNX cũng suy yếu rõ rệt trong chiều nay. Đầu tiên là ACB không còn giữ được dư mua tham chiếu nữa, chấp nhận giảm 0,66%. Cổ phiếu vốn hóa lớn khác là PVS cũng giảm 0,67%. Các cổ phiếu đầu cơ truyền thống như BVS, KLS, PVA, PVX, VND đồng loạt giảm sâu hơn, khiến chỉ số HNX30-Index mất điểm rất mạnh.

HSX gia tăng khoảng cách giảm theo một cách đáng ngại: đà giảm gia tăng càng ngày càng mạnh và gần như không có đợt phục hồi nào. Cả hai chỉ số chấp nhận đóng cửa ở mức thấp nhất trong ngày. Cũng không khác HNX là mấy, các cổ phiếu lớn nâng đỡ sàn HSX buổi sáng yếu đi, trong khi số đứng tham chiếu hoặc giảm nhẹ phiên sáng sụt mạnh hơn. Hiện tượng lao dốc ở HSX không bất ngờ lắm vì ngay mức tăng buổi sáng cũng khá mong manh vì ngoài BVH, các mã như GAS, VCB, OGC, DPM, FPT đều tăng nhờ vài lệnh mua yếu.

Cổ phiếu trụ cột HSX là BVH trong phiên chiều đã trả lại thị trường gần hết nỗ lực tăng phiên sáng. Riêng trong chiều này BVH mất gần 3,7%, quay trở lại tham chiếu trong lúc đóng cửa. Một yếu tố có thể tác động đến giá BVH là hoạt động bán ra rất mạnh của nhà đầu tư nước ngoài. Gần một nửa khối lượng giao dịch của BVH cả phiên hôm nay là do khối này bán ra, mức vốn ròng thu về khoảng 5,85 tỷ đồng. Đây là mức bán ròng lớn nhất kể từ đầu tháng 9 vừa qua của khối ngoại tại BVH.

Tuy nhiên những cổ phiếu ảnh hưởng lớn nhất đến các chỉ số của HSX phải là VCB giảm 1,71%, MSN giảm 0,52%, OGC giảm 1,19%, CTG giảm 3,68%, EIB giảm 1,34%, HAG giảm 1,93%, HPG giảm 2,2%, SSI giảm 1,25%, VNM giảm 0,79%, VIC giảm 0,64%...

Tất cả những cổ phiếu lớn nói trên đều có xu hướng giá rất xấu trong phiên chiều, khoảng cách giảm gia tăng mạnh.

Giao dịch của khối ngoại có thể là nguyên nhân giảm giá của BVH, nhưng ở nhiều mã khác, chính hoạt động bán ra của nhà đầu tư trong nước mới tạo nên sức ép lớn như vậy. MBB được khối ngoại mua ròng gần 4,8 tỷ đồng nhưng giá cũng không qua nổi tham chiếu. VCB có tới 57% thanh khoản là nhờ khối ngoại mua, nhưng giá vẫn lao từ 23.700 đồng về 23.000 đồng, tương đương mất gần 3% chỉ trong buổi chiều. DPM được mua ròng 2,6 tỷ, giá vẫn giảm 0,85%...

Tính chung trong nhóm VN30+GAS, khối ngoại bán ròng nhẹ 6,6 tỷ đồng và toàn sàn HSX (không tính thỏa thuận) bán ròng 2,7 tỷ đồng. Trên HNX chỉ có VND được khối này mua vào khá lớn với 300.000 đơn vị, giúp giá trị mua ròng đạt xấp xỉ 7 tỷ đồng. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lan Ngọc (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung