TTCK 9/11: Khó có hiện tượng lao dốc

Theo Công ty Cổ phần chứng khoán Bảo Việt (BVSC), sẽ khó có hiện tượng lao dốc liên tiếp trong nhịp giảm điểm tới.

Có thể đà tăng sẽ tiếp diễn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Phiên tăng điểm mạnh nhất trong vòng hơn 2 tháng của chỉ số trên 2 sàn, và đối với HNX-Index là điểm chấm dứt chuỗi giảm điểm kéo dài đến 10 phiên của chỉ số này. Tâm lý nhà đầu tư trái ngược hoàn toàn so với những phiên gần đây, bên mua tham gia rất nhiệt tình và bền bỉ, kéo rất nhiều cổ phiếu lên trần bất kể lớn nhỏ.

Về phía chỉ số VN-Index, phiên tăng điểm hôm nay rõ ràng mang lại những dấu hiệu tích cực hơn so với phiên giao dịch cách đây 2 ngày. Chỉ số tăng điểm mạnh sau nửa đầu phiên buổi sáng với lượng cầu đột biến và giữ đến khi đóng cửa. Diễn biến trong phiên, mức điểm tăng tuyệt đối (1,05%) và khối lượng giao dịch đều rất lý tưởng cho một phiên phục hồi. Tuy nhiên, việc thị trường có sự phản ứng tại vùng giá 378 - 380, cùng với việc không có bất cứ thông tin tích cực nào xuất hiện, cho thấy đây là một phiên hồi phục tại mức hỗ trợ do yếu tố kỹ thuật.

Trong ngắn hạn, lực cầu sẽ được kiểm chứng trong phiên giao dịch ngày mai, và có thể đà tăng sẽ tiếp diễn. Tuy nhiên, để đà hồi phục có thể kéo dài cần thêm những thông tin hỗ trợ mà vào thời điểm này gần như vắng bóng”.

Khả năng hồi phục kỹ thuật về điểm số

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Giằng co quanh mức 382-383 điểm trong cả phiên giao dịch và chỉ số bứt phá mạnh nhờ lực mua vào một số mã vốn hóa lớn vào cuối phiên. Riêng 3 mã MSN, VCB, BVH đã giúp chỉ số tăng thêm hơn 4 điểm. Tăng điểm mạnh nhưng số mã giảm lại lớn hơn số mã tăng giá. Khối lượng giao dịch ở mức 20,85 triệu đơn vị, giảm 22,95% so với phiên trước.

Như vậy, chỉ số đã bù được phần lớn khoảng trống Gap tạo ra và tiến dần về cùng kháng cự 487-490 điểm với khối lượng ở mức thấp. Chúng tôi cho rằng phiên cuối tuần khả năng hồi phục kỹ thuật về điểm số của chỉ số này vẫn còn, tuy vậy việc hạ dần tỷ trọng danh mục được kích hoạt khi VN-Index tiến sát kháng cự biên dưới của kênh giá được hình thành gần 3 tháng, tương tự kênh giá gần 3 tháng trước đó”.

Vẫn giữ tỷ lệ tiền mặt cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Về xu thế, kịch bản đi ngang, giằng co trong biên độ hẹp vẫn đang chiếm ưu thế khi mà tâm lý thận trọng, thăm dò của nhà đầu tư vẫn chưa hoàn toàn bị phá vỡ. Theo chúng tôi quan sát, sự tập trung của dòng tiền trên sàn HOSE trong giai đoạn này cho thấy tâm lý ngại rủi ro của nhà đầu tư đang ở mức cao. Cùng với đó, sự thiếu vắng thông tin tích cực hỗ trợ cũng là nguyên nhân khiến cho dòng tiền vào thị trường chưa thể sớm được cải thiện.

Mặt khác, về kỹ thuật, các chỉ số cũng đang phải đối mặt với ngưỡng kháng cự khá mạnh nếu đà hồi phục tiếp tục được duy trì trong một vài phiên giao dịch tiếp theo. Do đó, chúng tôi vẫn giữ quan điểm thận trọng và khuyến nghị nhà đầu tư giữ tỷ lệ tiền mặt cao trong danh mục khi thị trường chưa có tín hiệu bứt phá thuyết phục hơn”.

Khó có hiện tượng lao dốc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

“Các lệnh mua ATC lớn xuất hiện khá bất ngờ trong phiên 3 trên sàn Tp.HCM, tập trung vào một số cổ phiếu blue-chip, đã khiến VN-Index bật tăng mạnh về cuối phiên. Chúng tôi cho rằng lực cầu này nhiều khả năng xuất phát từ các quỹ ETFs và đây cũng có thể là nguyên nhân giúp một số cổ phiếu trên sàn HoSE như BVH, CTG, VCB… phát đi tín hiệu hồi phục sớm trong 2 phiên gần đây.

Trái với diễn biến tích cực của chỉ số VN-Index, HNX-Index đã quay lại chiều hướng điều chỉnh mạnh trong phiên 8/11. Sự lệch pha giữa 2 sàn khiến nỗ lực tạo đáy ngay tại nhịp hồi phục này là không cao và chúng tôi vẫn để ngỏ khả năng thị trường còn vòng xuống kiểm định lại vùng hỗ trợ quanh 50 điểm của HNX-Index.

Tuy nhiên, sự lệch pha lần này tương đối khác so với những lần trước khi nhóm cổ phiếu mang tính đầu cơ cao chưa cho tín hiệu hồi phục đáng kể. Như vậy, chúng tôi cũng cho rằng sẽ khó có hiện tượng lao dốc liên tiếp trong nhịp giảm điểm tới. Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì vị thế cổ phiếu trung bình trong tài khoản và chờ đợi vùng giá từ 50 trở xuống để tiếp tục tích lũy trong những phiên giao dịch đầu tuần sau”.

Lo ngại phá vỡ ngưỡng 50 trên HNX

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Xét một cách tổng quan, có thể thấy rằng: (1) đợt hồi phục hôm qua đã không thể kéo dài tới phiên hôm nay, như vậy thị trường chung vẫn đang nằm trong xu hướng giảm điểm. (2) diễn biến của khối ngoại cuối phiên trên HOSE khá bất ngờ, cần theo dõi thêm trong phiên ngày mai. Nếu sự hỗ trợ của khối ngoại tiếp diễn trong các phiên tới, thị trường nhiều khả năng xảy ra phân hóa mạnh giữa 2 sàn HOSE và HNX. Trong trương hợp đó, cơ hội trên HOSE sẽ khả quan hơn trên HNX.

Về mặt kỹ thuật, ngưỡng 50 điểm vẫn đóng vai trò hỗ trợ tốt cho HNX-Index trong những phiên vừa qua. Tuy nhiên với diễn biến hiện tại, nếu không có thêm thông tin hỗ trợ, chúng tôi lo ngại về khả năng phá vỡ mức hỗ trợ này của HNX-Index trong thời gian tới”.

Hạn chế tham gia

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Hiện VN-Index đã gần lấp đầy gap down hình thành thứ Sáu tuần trước. Nếu VN-Index tiếp tục hồi phục trong các phiên tới, xu hướng ngắn hạn của chỉ số này sẽ bớt tiêu cực hơn.

Trong khi, HNX-Index quay trở lại xu hướng giảm ngày hôm qua dù tăng khá mạnh trong phiên trước đó. Đợt hồi phục nhẹ cuối phiên giúp chỉ số này lấy lại một phần số điểm mất trong phiên. Trong các phiên tới, HNX-Index có thể quay lại đáy vừa qua ở 50,32. Ngược lại, nếu vượt đường xu hướng giảm (đồ thị), khoảng > 51,70, HNX-Index có thể tiếp tục hồi phục về kháng cự 54. Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế tham gia thị trường ở thời điểm hiện tại”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được  trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN