TTCK 8/6: Xem xét mua trở lại

Thứ Sáu, ngày 08/06/2012 08:12 AM (GMT+7)

Xin giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 8/6.

Kỳ vọng thị trường giữ được đà tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Thông tin trong giờ giao dịch có khả năng giảm trần lãi suất huy động và cho vay để tạo điều kiện cho DN tiếp cận nguồn vốn với lãi suất hợp lý nhằm duy trì sản xuất khiến cho lực cầu mạnh lên đáng kể. Cây nến ngày mặc dù không vượt được kháng cự 435 điểm nhưng có thêm một White Candle vượt trở lại lên trên Fibonacci Retracement 38,2%.

Khối lượng giao dịch cũng tăng lên là tín hiệu tích cực hậu thuẫn cho đợt hồi phục mặc dù lượng cổ phiếu bắt đáy sẽ về tài khoản vào phiên giao dịch kế tiếp có thể tạo ra sự giằng co trong phiên ở một hai phiên giao dịch tới. Mức độ rủi ro đang giảm đi và chúng tôi kỳ vọng thị trường vẫn giữ được đà tăng điểm hiện tại trong ngắn hạn nếu thị trường thế giới không có những biến động”.

Theo FPTS, phiên giao dịch ngày mai, VN-Index có thể duy trì đà tăng điểm, với mức dao động trong khoảng 430 – 440 điểm - Nguồn ảnh: TVSI.

Xem xét mua trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Hai sàn bật mạnh ngay từ đầu phiên nhờ sự tăng điểm của các mã có vốn hóa lớn, và theo đà của những phiên trước đó. Tâm lý hưng phấn đã quay trở lại đối với các nhà đầu tư khi khối lượng cả 2 sàn gia tăng rất mạnh so với phiên giao dịch trước đó.

Những thông tin tích cực như S&P500 nâng triển vọng kinh tế Việt Nam từ tiêu cực lên ổn định, thông tin giá xăng dầu giảm cùng với chứng khoán Mỹ gia tăng mạnh ở phiên giao dịch ngày hôm qua, đã khiến thị trường chứng khoán Việt Nam có một phiên bùng nổ thực sự cả về điểm số lẫn giá trị giao dịch. Đây có thể là nền tảng của một cuộc tạo đà cho sóng hồi phục thời gian tới.

Về phương diện kỹ thuật, phiên giao dịch ngày 7/6/2012 thị trường tiếp tục tăng điểm với khối lượng và điểm số rất thuyết phục so với những phiên giao dịch trước đó. Như vậy ngưỡng fibonanci retracement 50% đối với chỉ số VN-Index đã đóng vai trò hỗ trợ khá tốt cho đợt phục hồi lần này, ngoài ra đây cũng chính là giao điểm hội tụ của những đường trendline hỗ trợ cho việc hình thành phần vai phải của mẫu hình vai đầu vai đảo ngược trung dài hạn. Do đó việc xem xét mua trở lại một phần trong phiên giao dịch ngày hôm nay có khả năng cho lợi nhuận tốt trong thời gian tới”.

TTCK 8/6: Xem xét mua trở lại - 1

Có thể duy trì đà tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Chỉ báo Parabolic SAR cho tín hiệu đảo chiều sau thời gian khá dài cho xu thế giảm điểm. Các đường RSI, Momentum cũng dần dao động khả quan hơn. Dải Bollinger band dưới đảo chiều khá mạnh tạo một lực đỡ cho VN-Index ở ngưỡng 413 điểm. Tuy nhiên, tương quan Aroon Up/Down, nhóm DI+/- kết hợp cùng ADX đi xuống vẫn chưa thật sự ủng hộ cho đà phục hồi của thị trường.

Hai thông tin tích cực đó là giảm giá xăng cùng trần lãi suất huy động giảm xuống 9%/năm được phát ra từ chiều nay có thể là tác nhân khiến tâm lý chung giúp thị trường giao dịch hưng phấn trở lại. Tuy nhiên, theo chúng tôi, đà tăng điểm bền vũng sẽ cần được kiểm định thêm nhiều phiên tới, đi kèm với thanh khoản cần tiếp tục được cải thiện.

Sau ba phiên tăng điểm liên tiếp, kết hợp cùng VN-Index hiện đang tiến khá sát lên khoảng kháng cự khá mạnh trong khoảng 440 điểm (tạo bởi dải giữa Bollinger band, EMA20) với khả năng VN-Index điều chỉnh hoàn toàn có thể xảy ra. Theo đó, dự đoán cho phiên giao dịch ngày mai, VN-Index có thể duy trì đà tăng điểm, với mức dao động trong khoảng 430 – 440 điểm”.

Đã có thể tham gia thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

“Tiếp nối đà tăng điểm từ cuối phiên hôm qua, thị trường hôm nay còn được hỗ trợ thêm bởi các thông tin vĩ mô rất tích cực như: Giá xăng giảm 800 đồng/lít và đặc biệt là Ngân hàng Nhà nước sẽ chính thức hạ trần lãi suất huy động thêm 2% về 9%/năm từ ngày 11/6. Trong giai đoạn lình xình, đây là 1 cú hích đáng kể đối với tâm lý các nhà đầu tư.

Sự cải thiện của thanh khoản là dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư có thể tham gia thị trường tại thời điểm này. Tuy nhiên, động thái từ khối ngoại vẫn tỏ ra khá tiêu cực khi họ tiếp tục bán ròng mạnh các cổ phiếu blue-chip, đây là điều các nhà đầu tư nên lưu ý vì nếu động thái này tiếp diễn sẽ gây áp lực không tốt lên đà tăng điểm của thị trường”.

Sẽ giằng co, đi ngang

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thông tin hạ trần lãi suất huy động về 9% từ ngày 11/6 và việc chính thức điều chỉnh giảm giá bán lẻ xăng dầu – 800 đồng 1 lít xăng – đã hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư trong phiên hôm nay. BVSC cho rằng, trong những ngày tới, bên cạnh việc điều chỉnh hạ trần lãi suất huy động, rất có thể Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều chỉnh lãi suất tín dụng cho vay đồng thời nới rộng đối tượng được hưởng lợi từ động thái này.

Tuy nhiên, những “gói giải pháp” này sẽ cần thêm thời gian để được kiểm chứng mức độ hiệu quả trên thực tế khi vẫn còn tồn tại một “khoảng cách” không dễ xóa bỏ, ít nhất là trong ngắn hạn, giữa các ngân hàng và hệ thống doanh nghiệp. Việc điều chỉnh lãi suất mới chỉ mang tính danh nghĩa và biện pháp hành chính chứ chưa đồng nghĩa với việc tăng trưởng tín dụng sẽ đảm bảo được “bơm” ra nền kinh tế một cách suôn sẻ đúng như kỳ vọng của các nhà điều hành.

Các thông tin này sẽ tiếp tục hỗ trợ cho diễn biến thị trường trong một vài phiên tới, tuy nhiên, trên phương diện kỹ thuật, chúng tôi duy trì quan điểm giằng co đi ngang của thị trường trong vùng 72-78 điểm đối với chỉ số HNX-Index. Theo đúng nguyên tắc “trading”, điểm bán ra sẽ xuất hiện khi HNX-Index chạm lại cận trên của vùng “sideways” này trong các phiên tới. Việc xác lập lại xu thế tăng ngắn hạn cũng như tín hiệu mua chỉ có thể được xác nhận nếu chỉ số này vượt qua được vùng cản 78 điểm với một phiên tăng điểm về cuối phiên và cơ hội này hiện vẫn chưa được đánh giá cao”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Theo Văn Nhật (VnEconomy)