TTCK 7/9: Khó có thể hồi phục

Nhìn chung các cổ phiếu thành viên của VN-Index đang hình thành các tín hiệu xấu. Do đó, chỉ số này khó có thể hồi phục trong các phiên tới.

Chỉ thích hợp cho nhà đầu tư dài hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Cố gắng tăng điểm vào đầu phiên giao dịch buổi sáng lên sát ngưỡng 399 điểm, tuy vậy cầu tỏ ra yếu kém trong khi đó lượng cung đa dạng và mạnh hơn đẩy chỉ số giảm dần. Cơ hội chỉ cho nhà đầu tư lướt sóng nhanh trong phiên. Cây nến ngày Black Candle rơi xuống thấp hơn 4 cây nến trước đó và xác nhận cây nến xấu “Dark Cloud Cover” của phiên giao dịch trước đó.

Khối lượng giao dịch ở mức 27,13 triệu đơn vị, giảm 28,85% so với phiên trước. Cầu yếu hơn phiên trước dẫn đến số mã yếu kém giảm kịch sàn ở mức 56 mã. Hỗ trợ ngắn hạn cho chỉ số là khoảng trống Gap được thiết lập vào tuần trước ở vùng 385-390 điểm. Chúng tôi vẫn giữ quan điểm diễn biễn hiện tại chỉ thích hợp cho nhà đầu tư dài hạn mua dần ở các vùng giá thấp hoặc giao dịch hàng sẵn có của nhà đầu tư chuyên nghiệp lướt sóng trong phiên”.

Khó có thể hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Phiên giảm ngày hôm qua cùng khiến hai đường DMI- và DMI+ bắt đầu bung ra. Như đã đề cập trong báo cáo trước, đây là dấu hiệu rất tiêu cực. Trong số các mã vốn hóa lớn, BVH là một trong hai mã đóng cửa giá sàn ngày hôm qua. Theo tính toán chúng tôi dựa trên phương pháp chuyển đổi ngược chỉ báo RSI(14), BVH có thể tạo đáy ngắn hạn ở vùng 27.000-28.000. Tuy nhiên, điều này, nếu xảy ra, không đồng nghĩa với việc xu hướng giảm ngắn hạn của BVH sẽ kết thúc trong một vài phiên tới.

Nhìn chung các cổ phiếu thành viên của VN-Index đang hình thành các tín hiệu xấu. Do đó, chỉ số này khó có thể hồi phục trong các phiên tới.

Với HNX, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm HNX-Index sẽ chạm đáy trước ở 59 lần nữa trong các phiên tới. Với xu hướng giảm hiện tại, điều này, nếu xảy ra, không hẳn là cơ hội tham gia tốt”.

Chiến lược đánh nhanh rút gọn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Chúng tôi cũng kỳ vọng vào việc phục hồi của nhóm ngành này sẽ dẫn đến sự hồi phục của nhóm dịch vụ và tài chính trong tương lai, để hình thành nên một chu kỳ tăng giá mới.

Về phương diện kỹ thuật, thị trường có phiên giảm điểm thứ hai liên tiếp với khối lượng ở mức thấp. Tuy nhiên cả 2 chỉ số vẫn nằm trên ngưỡng dao động an toàn là 378 điểm đối với VN-Index và 58.79 điểm đối với HNX-Index, do đó việc nắm giữ cổ phiếu vẫn được thực hiện nếu như các ngưỡng trên không bị phá vỡ.

Tương tự như vậy, việc tiếp tục giải ngân thêm cũng được dừng lại cho đến khi thị trường tăng giá trở lại nhằm hạn chế rủi ro. Về mặt xu hướng dài hơn, theo quan điểm của chúng tôi thì thị trường vẫn trong trạng thái trung lập bởi mô hình trung hạn vẫn chưa hoàn thành, do vậy chiến lược đầu tư đối với những nhà đầu tư theo xu hướng vẫn nên là đánh nhanh rút gọn”.

Rủi ro vẫn đứng ở mức cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Dòng tiền mang tính tích cực và bền bỉ duy nhất mà chúng tôi quan sát thấy trong các phiên gần đây là lực cầu của khối ngoại, đặc biệt tập trung vào một số mã tiềm năng trong danh sách của các quỹ ETF như GAS, HAG, PVD... Bên cạnh đó, một bộ phận các nhà đầu tư trong nước cũng đang đón đầu xu hướng này nhưng có phần mang tính đầu cơ ngắn hạn. Hiện tượng này gây ra sự lệch pha trên 2 sàn trong giai đoạn vừa qua và tiềm ẩn những yếu tố không bền vững trong các nhịp hồi phục của thị trường chung.

Xu hướng chủ đạo vẫn đang là giảm điểm và BVSC cho rằng, thị trường cần thêm thời gian để điều chỉnh khoảng cách và có lại sự đồng thuận giữa các nhóm cổ phiếu. Trước khi hai chỉ số phá đáy ngắn hạn gần nhất, rủi ro vẫn đứng ở mức cao trong khi biên lợi nhuận kỳ vọng lại khá mỏng cho các giao dịch bắt đáy của nhà đầu tư, kể cả đối với các giao dịch T+”.

Phía cung vẫn chiếm ưu thế

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Thanh khoản hôm nay giảm đáng kể so với hôm qua, và chỉ được tăng cường vào cuối phiên khi đà giảm mạnh lên. Diễn biến thanh khoản trong vài phiên gần đây cho thấy lực cầu chỉ thực sự tăng mạnh khi thị trường giảm sâu, tức là vẫn có những lực bắt đáy nhất định nâng đỡ thị trường, tuy nhiên phía cung vẫn chiếm ưu thế hơn thể hiện qua sự sụt giảm về điểm số.

Hiện tại thị trường đang khá thiếu thông tin hỗ trợ, trong khi bối cảnh kinh tế trong nước còn khó khăn và thế giới vẫn còn bất ổn: Giá vàng trong nước hôm nay đã tăng lên trên 46 triệu đồng/lượng, ảnh hưởng trực tiếp từ vàng thế giới vượt mốc 1700USD/ouce do Mỹ có khả năng tung ra gói QE3. Tăng trưởng tín dụng trong nước vẫn thấp, tính đến giữa tháng 8 mới đạt 1,4%”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN