TTCK 5/9: Khó tạo động lực tăng điểm

Trong phiên giao dịch ngày hôm qua, thanh khoản đã giảm sút khá mạnh so với tuần trước. Điều này thể hiện lực cầu vẫn còn yếu, do đó khó tạo động lực tăng điểm bền vững cho thị trường”.

Phải đón nhanh trước khi sóng chững lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Cung cầu đều khá thận trọng trong phiên giao dịch, bên bán đặt nhiều ở vùng giá cao, trong khi đó bên mua phần lớn ở mức giá thấp và tăng dần lên khi một số cổ vốn hóa lớn tăng điểm mạnh trong phiên như MSN, VIC, VNM, VCB, GAS giúp chỉ số có thêm điểm số vượt mốc tâm lý 400 điểm với cây nến trắng tăng điểm mạnh. Khối lượng giao dịch tiếp tục ở mức thấp và về mức hơn 23,08 triệu đơn vị, giảm hơn 14% so với phiên trước.

Tăng điểm mạnh nhưng khối lượng giao dịch lại tiếp tục thụt giảm khiến phiên tăng điểm pha trộn cả niềm vui điểm số và nỗi buồn thanh khoản. Sự phân hóa khiến các nhà đầu tư lướt sóng phải đón bắt được nhanh trong giai đoạn hiện tại trước khi sóng chững lại do sự phân kỳ âm của khối lượng. Chúng tôi cho rằng nếu các mã vốn hóa lớn tiếp tục được mua vào mạnh như hiện tại, chỉ số vẫn có khả năng tăng về điểm số”.

Tranh thủ giảm tỷ trọng cổ phiếu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Diễn biến trên cho thấy thị trường vẫn thiếu sự đồng thuận giữa các nhóm cổ phiếu cũng như sức lan tỏa của dòng tiền hiện đang khá hạn chế. Bên cạnh đó, việc chính thức áp dụng cơ chế giao dịch T+3 cũng không có nhiều ý nghĩa với tâm lý nhà đầu tư sau một thời gian dài chờ đợi và trên thực tế đã được phản ánh trước vào diễn biến thị trường.

Duy trì quan điểm thận trọng, BVSC cho rằng, sự phân hóa và diễn biến hồi phục nhẹ có thể còn tái diễn trong một hai phiên tới tuy nhiên sẽ không đủ làm thay đổi xu hướng giảm điểm chủ đạo của 2 chỉ số. Khả năng sớm quay đầu giảm điểm của thị trường sau đó vẫn đang được đánh giá cao. Các nhà đầu tư được khuyến nghị tranh thủ các nhịp hồi phục trong phiên để thực hiện giảm thiểu tỷ trọng cổ phiếu nắm giữ”.

Chỉ mua khi đáy hai cao hơn đáy cũ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Như chúng tôi đã nhận định, việc áp dụng quy trình thanh toán T+3 đã không thể tạo tác động thực sự tích cực đến diễn biến thị trường trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 9. Mặc dù các chỉ số đều bật tăng trở lại ngay từ đầu phiên nhưng đà tăng xuất phát từ nỗ lực kéo giá của nhóm bluechips vẫn chưa cho thấy tín hiệu khả quan hơn về xu thế.

Thanh khoản tiếp tục đi xuống và dừng lại ở mức thấp. Điều này cho thấy tâm lý nhà đầu tư tham gia thị trường vẫn khá thận trọng trong giai đoạn này. Giao dịch tiếp diễn trạng thái lình xình, đi ngang khiến cho các chỉ số chưa có sự bứt phá lên khỏi các ngưỡng kháng cự mạnh ngắn hạn.

Mặc dù thị trường đã cân bằng hơn sau giai đoạn giảm mạnh và nhiều cổ phiếu đang có mức giá khá hấp dẫn nhưng dòng tiền vào thị trường vẫn bị hạn chế bởi sự thiếu vắng thông tin vĩ mô hỗ trợ. Theo đó, ở góc độ thận trọng, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn chỉ nên xem xét mua vào nếu thị trường tạo đáy thứ hai cao hơn mức đáy cũ vừa qua kèm theo thanh khoản thị trường được cải thiện.

Mặt khác, nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn có thể tiến hành chọn lọc và mua vào những cổ phiếu tiềm năng đã có mức giảm mạnh trong giai đoạn vừa qua”.

Khó tạo động lực tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Thị trường nhận được một số thông tin tích cực đáng chú ý như : Từ ngày 4/9, thời gian chờ thanh toán cổ phiếu được rút ngắn về 9 giờ ngày T+3 thay vì trước đó là 15 giờ. Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch trong ngay trong phiên T+3 thay vì phải đợi thêm 1 ngày nữa (T+4) như trước. Rút ngắn thời gian chờ thanh toán cổ phiếu cũng đồng nghĩa với việc giảm bớt rủi ro cho nhà đầu tư, điều này có ý nghĩa tích cực trong việc kích thích nhà đầu tư tham gia thị trường, giúp làm tăng thanh khoản.

Ngoài ra, chỉ số PMI do HSBC công bố trong tháng 8 tăng lên 47,9 điểm từ mức 43,6 điểm tháng trước. Do chỉ số PMI vẫn ở dưới mức 50 nên điều này cho thấy tình trạng ngành sản xuất trong nước đã bớt xấu đi và mang lại hy vọng về việc hồi phục trong các tháng tiếp theo.

Dù sao, điểm chưa được của thị trường ngày 4/9 là thanh khoản đã giảm sút khá mạnh so với tuần trước. Điều này thể hiện lực cầu vẫn còn yếu, do đó khó tạo động lực tăng điểm bền vững cho thị trường”.

Nhiều khả năng VN-Index sớm đảo chiều

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Nhìn toàn bộ đợt hồi phục hiện tại, khối lượng giao dịch liên tục giảm khi VN-Index leo lên các mức giá cao hơn, cho thấy sự bất ổn. Trong khi lực cầu không mạnh, mức giá cao hấp dẫn sự tham gia của bên bán, nhiều khả năng sẽ khiến VN-Index sớm đảo chiều.

Hiện VN-Index đang giao dịch ở mức Fibonacci 38,2%. Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá cao mức Fibonacci 50% hơn do đây cũng là vùng kháng cự 405-410. Hiện có khá nhiều mã vốn hóa lớn như GAS, FPT, HSG, STB … đang giao dịch gần vùng kháng cự nên có thể sẽ đảo chiều trong các phiên tới, ảnh hưởng tiêu cực đến VN-Index.

Tương tự, VN30-Index nhiều khả năng sẽ sớm đảo chiều khi chạm vùng kháng cự 480-490.

Tiêu cực hơn VN-Index, HNX-Index có phiên giao dịch chậm chạp ngày hôm qua. Mặc dù HNX-Index chuyển sang sắc đỏ gần cuối phiên, nhưng lực cầu hồi phục ngay sau đó, giúp chỉ số này đóng cửa tăng nhẹ. Xét toàn phiên, HNX-Index chủ yếu đi ngang trong vùng hẹp. Khối lượng thấp cho thấy sự do dự của bên bán và mua.

Trong các phiên tới, xu hướng nói trên có thể tiếp tục cho đến khi HNX-Index vượt kháng cự 63-64. Ở chiều ngược lại, chỉ số này có thể quay về đáy trước ở 59. Diễn biến một số mã dẫn dắt như KLS, PGS, PVG, SCR … đang trở nên tiêu cực hơn, ảnh hưởng xấu đến HNX-Index trong thời gian tới”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN