TTCK 31/8: Sóng hồi phục sẽ dừng lại

Thứ Sáu, ngày 31/08/2012 08:04 AM (GMT+7)

“Đà tăng của VN-Index đã giảm bớt trong phiên giao dịch ngày hôm qua. Cả bên bán và mua đều khá dè dặt khiến khối lượng giao dịch duy trì ở mức thấp.

Kỳ vọng một kịch bản “xanh nhẹ”

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Cung gia tăng mạnh ở nhiều mức giá trong khi đó cầu phần lớn ở vùng giá thấp khiến cho số mã giảm giá tăng hơn gấp đôi so với phiên trước. Các mã có vốn hóa lớn tăng giá giữ được sự tích cực cho thị trường, mặc dù sự phân hóa đang diễn ra khá mạnh. Chỉ số có lúc tiến dần ngưỡng kháng cự 400 điểm nhưng đóng cửa dưới mức này tạo cây nến Small White Candle lưỡng lự của cả cung và cầu. Tăng điểm nhưng khối lượng chỉ ở mức 35,28 triệu đơn vị, tiếp tục giảm và thấp hơn 1,28% so với phiên trước.

Hai phiên tăng điểm nhưng khối lượng giao dịch lại giảm dần không phải là dấu hiệu tích cực, một sự nén cung đang tiếp diễn và cầu cần phải cần một lượng rất lớn để tiếp tục cho đà tăng này. Phiên giao dịch cuối cùng của tháng 8 vào ngày mai trước kỳ nghỉ dài của ngày lễ 2/9, chúng tôi kỳ vọng một kịch bản xanh nhẹ khi kiểm định lại vùng kháng cự 400-404 điểm và cũng là kịch bản đẹp cho thị trường trước kỳ nghỉ”.

Chưa thể sớm khẳng định khả năng hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Nhìn chung, cung - cầu khá cân bằng và có xu hướng nghiêng dần về phía người cầm tiền. Sức mua bắt đầu có sự cải thiện khi đã xuất hiện trở lại hoạt động mua đuổi giá cao mỗi khi thị trường lên điểm.

Có thể thấy, lòng tham của bên cầm tiền đã bước đầu được kích thích. Tuy vậy, trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin vĩ mô tích cực, nhiều khả năng tâm lý nghỉ ngơi trước kỳ nghỉ lễ của nhà đầu tư sẽ phần nào ảnh hưởng đến thị trường trong phiên giao dịch cuối tháng (31/8).

Hiện tại, các chỉ số đều đang đối diện với ngưỡng kháng cự quan trọng và áp lực bán tiềm ẩn cũng gia tăng do nhiều nhà đầu tư đã thu được lợi nhuận ngắn hạn 5 - 10%. Theo đó, chúng tôi cho rằng chưa thể sớm khẳng định khả năng hồi phục của thị trường trong ngắn hạn và nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì sự thận trọng trong giai đoạn này”.

Nên kiên nhẫn chờ đợi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Thị trường tiếp tục có phiên tăng điểm thứ 2 liên tiếp với khối lượng giao dịch được giữ ổn định so với phiên giao dịch ngày hôm qua, giúp chúng tôi có cơ sở nâng bậc xu hướng ngắn hạn lên mức ít biến động.

Mặc dù một số mã đã cho tín hiệu mua từ khá sớm, tuy nhiên việc phát hiện ra để mua trước khi thị trường chung hình thành một đợt hồi phục lại phụ thuộc vào mức độ chuyên nghiệp của mỗi nhà đầu tư. Và số lượng như vậy theo chúng tôi chiếm tỷ lệ rất thấp, do đó đối với những nhà đầu tư còn lại việc kiên nhẫn chờ đợi để mua đúng điểm bứt phá của thị trường chung vẫn là một sự lựa chọn hợp lý”.

Nhiều khả năng sóng hồi phục sẽ dừng lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Đà tăng của VN-Index đã giảm bớt trong phiên giao dịch ngày hôm qua. Cả bên bán và mua đều khá dè dặt khiến khối lượng giao dịch duy trì ở mức thấp. Chỉ báo RSI(14) đã hình thành mô hình Failure swing, là tín hiệu đảo chiều ngắn hạn. Theo đó, VN-Index có thể hồi phục trong thời gian tới và có thể quay về đỉnh trước ở 437,61.

Tuy nhiên, vùng kháng cự 405-410 khá mạnh và chúng tôi cho rằng nhiều khả năng sóng hồi phục hiện tại của VN-Index sẽ dừng chân ở đây.

Ngược với phiên tăng mạnh trước đó, HNX-Index chủ yếu dao động trong vùng hẹp 61,50-62,30 trong suốt phiên giao dịch hôm qua. Cây nến Doji hình thành cùng khối lượng duy trì ở mức thấp cho thấy sự do dự của nhà đầu tư. Mặc dù lực áp lực bán không tăng nhưng lực cầu còn dè dặt do HNX-Index đang tiến sát đến vùng kháng cự 63-64, đồng thời là mức Fibonacci 38,2%. Xu hướng lình xình này có thể tiếp tục trong các phiên tới.

Với xu hướng giảm ngắn hạn, chúng tôi không cho rằng vùng 63-64 có thể bị phá vỡ trong một vài phiên tới. Hơn thế nữa, lực bán trong phiên hôm nay, thứ Sáu, có thể tăng lên khi nhà đầu tư lướt sóng cụ thể hóa lợi nhuận. Với xác suất thấp hơn, nếu vượt 63-64, HNX-Index có thể tiếp tục hồi phục về vùng kháng cự mạnh hơn 68-69”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Theo Văn Nhật (Vneconomy)