TTCK 22/8: Tránh bán tháo giá thấp

“Thị trường trải qua một phiên bán tháo trên diện rộng với sự giảm sàn đồng loạt của hầu hết các mã. Khối lượng giao dịch cũng tăng mạnh thể hiện áp lực phân phối lớn, đi kèm với lượng cổ phiếu dư bán sàn không nhỏ về cuối phiên.

Đầu tư trung hạn sẽ là cơ hội

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Sự sợ hãi thống lĩnh thị trường với các lệnh bán ồ ạt trên tất cả mã cổ phiếu kể cả xấu lẫn tốt, cơ bản tốt hay đồ thị kỹ thuật tốt đều đồng loạt giảm giá. Đã lâu chúng ta mới được chứng kiến một phiên giảm mạnh như vậy, cây nến ngày tạo khoảng trống lớn (Big Gap) và tạo một nến Long Black Candle xóa nhòa gần hết những nỗ lực tăng điểm của hơn 3 tuần qua. Khối lượng giao dịch tăng mạnh ở mức 61,66 triệu đơn vị, tăng mạnh 90, 92% so với phiên giao dịch đầu tuần.

VN-Index tiến dần đến vùng đáy của đợt sóng giảm hơn 3 tháng qua, chúng tôi cho rằng việc bắt đáy của nhà đầu tư lướt sóng sẽ vẫn tiềm ẩn những rủi ro, tuy vậy việc mua vào của các nhà đầu tư trung hạn sẽ là cơ hội khi nhiều mã rơi nhanh về các mức giá khá thấp, thậm chí thấp nhất trong vòng nhiều tháng. Các cổ phiếu có cơ bản tốt nhiều khả năng là những cổ phiếu có đà giảm chậm lại và đảo chiều hồi phục sớm nhất”.

TTCK 22/8: Tránh bán tháo giá thấp - 1

Cần bán toàn bộ danh mục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Hai sàn giảm điểm rất mạnh kể từ đầu phiên, khi hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn trên sàn bị bán tháo. Lực cầu có gia tăng mua ở giá thấp đôi chút trong phiên, nhằm kìm hãm đà rơi của giá, tuy nhiên trạng thái này không được lâu khi cả 2 sàn mau chóng đổ dốc ngay sau đó.

Thông tin về ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt, đã làm thị trường chứng khoán rung động mạnh mẽ khi tâm lý đại đa số các nhà đầu tư hoảng loạn, và sẵn sàng bán tháo bằng mọi giá. Có khả năng sẽ còn nhiều tác động tiêu cực từ sự việc trên trong những phiên giao dịch sắp tới, bởi thị trường luôn thể hiện diễn biến trong tương lai. Ngoài ra ngay cả đến những cổ phiếu mạnh nhất như CVN, VPK, TPP… cũng nằm sàn một cách thê thảm.

Về phương diện kỹ thuật, hai sàn có diễn biến khá bất ngờ ngoại dự đoán của chúng tôi. Từ trạng thái tăng ở những phiên trước đó chuyển sang trạng thái đảo chiều khi cả 2 sàn đều giảm gần hết biên độ, cùng khối lượng gia tăng mạnh. Vì vậy chúng tôi có khuyến nghị cần bán toàn bộ danh mục kể từ phiên hôm nay, cho đến những phiên sắp tới nếu như có thể bán được để bảo toàn vốn. Ngoài ra đối với những nhà đầu tư đang giữ tiền mặt, cũng không vội vàng tham gia giải ngân nếu như cả 2 sàn vẫn đang lao dốc, và chưa có tín hiệu hồi phục trở lại”.

Tránh các quyết định bán tháo giá thấp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường trải qua một phiên bán tháo trên diện rộng với sự giảm sàn đồng loạt của hầu hết các mã. Khối lượng giao dịch cũng tăng mạnh thể hiện áp lực phân phối lớn, đi kèm với lượng cổ phiếu dư bán sàn không nhỏ về cuối phiên.

Thông tin bắt giữ “bầu” Kiên với nghi vấn liên quan đến một số sai phạm kinh tế và triệu tập Tổng giám đốc ACB phục vụ quá trình điều tra đã tác động mạnh đến tâm lý nhà đầu tư. Việc sở hữu cổ phần và liên quan đến hoạt động tín dụng tại một số ngân hàng thương mại cổ phần lớn của bầu Kiên khiến nhà đầu tư lo ngại những ảnh hưởng mang tính hệ thống.

Theo BVSC, thay vì nghe các thông tin đồn thổi, nhà đầu tư nên chờ thông tin chính thức từ cơ quan điều tra để có cơ sở đáng tin cậy hơn. Tuy nhiên, có thể thấy diễn biến thị trường đang tiềm ẩn những rủi ro không nhỏ cho các nhà đầu tư lướt sóng. Chúng tôi cho rằng, nếu nhà đầu tư tuân thủ được nguyên tắc “bám theo xu hướng chủ đạo hiện vẫn đang là giảm điểm – thực hiện bán trước, mua sau” trong các quyết định trading gần đây thì vẫn đang có vị thế khá an toàn. Đối với các vị thế vẫn đang nắm giữ cổ phiếu, nên tránh các quyết định bán tháo giá thấp khi khả năng sớm xuất hiện một đợt hồi phục ngắn hạn của thị trường đang được đánh giá cao”.

Hạn chế tối đa bắt đáy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Thị trường gây bất ngờ lớn trong phiên hôm nay khi quay đầu giảm rất mạnh. Thông tin không tích cực liên quan tới ban lãnh đạo ngân hàng ACB được coi là nguyên nhân chính khiến chứng khoán hôm nay lao dốc. Mã ACB giảm sàn kéo theo hàng loạt các cổ phiếu ngân hàng khác giảm theo, và hiệu ứng tiêu cực này sau đó lan tỏa ra toàn thị trường. Thống kê cho thấy số mã giảm chiếm tới trên 80% tổng số mã giao dịch toàn thị trường, trong đó đa số là giảm kịch sàn với khối lượng dư bán lớn.

Cú sốc thông tin hôm nay đã khiến tâm lý nhà đầu tư đảo chiều nhanh chóng sang trạng thái rất bất an từ trạng thái tương đối ổn định trước đó. Chúng tôi đánh giá hành động bán ra để giảm thiểu rủi ro như hôm nay nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn trong các phiên tới tuy nhiên đà giảm của thị trường sẽ còn tùy thuộc vào mức độ tiêu cực của các thông tin được công bố tiếp theo. Với mức độ rủi ro đang tăng cao như hiện nay, chiến lược bắt đáy ngắn hạn nên được hạn chế ở mức tối đa”.

Xu hướng ngắn và trung hạn của HNX rất xấu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Đa số mã cổ phiếu giảm sàn cùng khối lượng giao dịch tăng đột biến cho thấy sự lấn át của bên bán. Nhiều mã chủ chốt như BVH, FPT, HPG, VCB … xuyên thủng hỗ trợ hôm qua và nhiều khả năng tiếp tục giảm sâu hơn.

Chỉ số VN-Index hiện đang giao dịch sát đường xu hướng tăng ngắn hạn nối 2 đáy 405 và 410. Tuy nhiên, với đà giảm hiện tại, VN-Index nhiều khả năng xuyên thủng đường xu hướng này và tiếp tục mất điểm. Trước mắt, vùng hỗ trợ 405-415 có thể sẽ giúp VN-Index giảm tốc. Quan điểm kỹ thuật trong trung hạn của chúng tôi vẫn chưa thay đổi. Tuy nhiên, xu hướng của VN-Index sẽ xấu đi rất nhiều nếu vùng hỗ trợ 405-410 bị xuyên thủng.

HNX-Index cũng trượt dài trong phiên giao dịch. Nỗ lực bắt đáy giữa phiên giúp HNX-Index phục hồi một chút. Tuy nhiên, áp lực bán lớn khiến HNX-Index chấp nhận mức giảm mạnh nhất trong hơn 1 năm qua. Với phiên giảm mạnh, HNX-Index đã quay ngược lại xuyên thủng đường biên dưới của mô hình Triangle. Mức giá mục tiêu của HNX-Index thay đổi về vùng 63-64, đồng thời là vùng hỗ trợ.

Cả xu hướng ngắn và trung hạn của HNX-Index đang rất xấu. Do đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên đứng ngoài thị trường hoặc giảm bớt lượng cổ phiếu nắm giữ ở thời điểm hiện tại”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN