TTCK 21/9: Sẽ có sóng hồi phục sớm

Trong các phiên tới, HNX-Index có thể giằng co quanh vùng giá hiện tại. Thị trường có thể lạc quan về một sóng hồi phục sớm sẽ xảy ra, đưa HNX-Index về vùng kháng cự 62,5-63,5.

Hạn chế bắt đáy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Như vậy, vẫn chưa có tín hiệu tích cực xuất hiện cho thấy sự cải thiện về xu thế thị trường trong ngắn hạn. Thay vào đó, thông tin về chỉ số CPI tháng 8 tại Tp.HCM tăng 1,21% vẫn tiếp tục làm gia tăng sự lo ngại trong tâm lý đầu tư.

Bên cạnh đó, những thông tin về sự thay đổi trong bộ máy quản trị của ACB và EIB sẽ tiếp tục tạo tác động xấu đến diễn biến giá của các cổ phiếu này cũng như thị trường chung. Do đó, trong ngắn hạn, chúng tôi tiếp tục bảo lưu quan điểm thận trọng đối với diễn biến bất ổn của thị trường. Việc duy trì tỷ lệ cổ phiếu thấp trong danh mục và hạn chế bắt đáy vẫn được khuyến nghị đối với danh mục đầu tư ngắn hạn”.

Cân nhắc chọn giá bán và mua lại

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn - SSI)

“Cây nến ngày là Black Candle với bóng nến dưới tương đối dài, tương đương với độ dài thân nến, thể hiện sự hồi nhẹ khi chạm mức 385.9. Khối lượng giao dịch ở mức 41,7 triệu đơn vị tăng 12,5% so với phiên giao dịch trước đó và cao hơn 12.3% so với mức trung bình 20 phiên gần nhất.

Sau 3 cây nến giảm điểm cuối phiên hôm nay VN-Index đã có sự tăng điểm nhẹ, tuy nhiên khả năng đây chỉ là sự hồi phục sau khi mất gần 20 điểm. VN-Index có ngưỡng cản 390-392 trong phiên tiếp theo, nếu vượt qua được mức này thì VN-Index sẽ có đủ lực để tăng tiếp. Trường hợp không qua được có khả năng chỉ số thị trường sẽ giảm xuống dưới 385, nhà đầu tư cân nhắc chọn giá bán hợp lý và mua lại ở vùng thấp hơn”.

Khả năng còn một đợt sụt giảm nữa

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Thị trường vẫn chịu ảnh hưởng từ sự giảm giá mạnh của các mã có vốn hóa lớn bên HNX như ACB, PVX, VCG… Chỉ số HNX đã có lúc xuyên thủng đáy cũ của đợt sóng tăng trước đó, nhưng mau chóng gia hồi phục trở lại lên mức cao hơn nhờ VND tăng điểm. Tâm lý nhà đầu tư không có sự hoảng loạn, nhưng việc cổ phiếu rớt giá mỗi ngày mỗi ít cũng gây nên sự mệt mỏi và chán nản. Do đó việc bán ra mang tính chất “giải thoát” để cân bằng là chủ đạo trong giai đoạn hiện nay.

Về phương diện kỹ thuật, thị trường giảm điểm theo đà của chỉ số HNX cho thấy việc kỳ vọng ở đáy cũ như đã đề cập trong báo cáo ngày hôm qua của chúng tôi, có khả năng không thành công cao. Vì vậy vẫn có khả năng còn một đợt sụt giảm nữa, và những nhà đầu tư theo xu hướng nên đứng ngoài một thời gian để không tự gây áp lực cho chính bản thân. Tuy nhiên đối với những nhà đầu tư giá trị, việc mua vào dần dần vẫn được áp dụng nếu như chọn đúng cổ phiếu tốt”.

Lo ngại khả năng phá vỡ hỗ trợ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

“BVH tiếp tục đi ngược thị trường khi giữ mức giá trần với khối lượng khớp cao: gần 2 triệu đơn vị trong đó khối ngoại đóng góp tới 1,1 triệu. Ngoài BVH, SBT và KDC cũng giữ mức tăng trần. Lực cầu bắt đáy hôm nay đã giúp khá nhiều mã như PVX, EIB, STB tránh được việc phải đóng cửa với giá sàn. Tuy nhiên có thể thấy nhóm ngân hàng vẫn tiếp tục bị ảnh hưởng xấu bởi thông tin từ nhiệm của các lãnh đạo lớn trong ngành được công bố ngày hôm qua. Trong các mã ngân hàng lớn, chỉ trừ SHB giữ được tham chiếu, VCB, CTG, MBB... đều giảm mạnh.

HNX-Index trong phiên hôm nay đã có thời điểm phá mức đáy thấp nhất (54, 64 điểm) khi xuống chạm 54,62 điểm. Mức hỗ trợ kỹ thuật một lần nữa lại phát huy tác dụng giúp chỉ số bật lại vào cuối phiên. Tuy vậy, với bối cảnh thị trường hiện tại, chúng tôi lo ngại về khả năng phá vỡ hỗ trợ này trong các phiên tới.

Trên thị trường ngoại tệ, giá USD tự do tiếp tục tăng 200 đồng lên mức quanh 20.900 đồng, phản ảnh sự gia tăng trong tâm lý phòng ngừa rủi ro của người dân. Nói chung, chúng tôi giữ quan điểm thị trường đang rất thiếu động lực trong giai đoạn này. Cân nhắc rủi ro và cơ hội chúng tôi cho rằng nhà đầu tư vẫn nên tạm thời đứng ngoài thị trường”.

Lạc quan sóng hồi phục sớm sẽ xảy ra

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Mặc dù mô hình cho thấy xu hướng tích cực khi bên mua chấp nhận mức giá ngày càng cao (đáy sau cao hơn đáy trước), xu hướng giảm ở bức tranh lớn hơn của VN-Index lại cho thấy khả năng breakout sẽ xảy ra theo hướng tiêu cực. Nếu VN-Index giảm dưới đáy ngày hôm qua, khoảng 385,9, đó có thể là breakout nói trên và là cảnh báo sớm cho breakout khác xuyên thủng hỗ trợ 380.

Tương tự, VN30-Index cũng đã tiến sát đến mức hỗ trợ 446 ngày hôm qua. Một breakout nhiều khả năng sẽ xảy ra, kéo VN30-Index giảm sâu hơn trong thời gian tới. Trong khi đó, HNX-Index có phiên mất điểm thứ 4 liên tiếp ngày hôm qua. Trong phiên, HNX-Index chạm mức thấp nhất ở 54,62, thấp hơn một chút xíu so với đáy kỷ lục trước ở 54,64. Ngay sau đó, HNX-Index bắt đầu hồi phục và lấy lại hơn nửa số điểm đã mất vào cuối phiên.

Trong các phiên tới, HNX-Index có thể giằng co quanh vùng giá hiện tại. Như đã phân tích trong báo cáo trước, chúng tôi khá lạc quan về một sóng hồi phục sớm sẽ xảy ra, đưa HNX-Index về vùng kháng cự 62,5-63,5”.

Kịch bản phá vỡ hoàn toàn vùng đáy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Đứng trên góc độ kỹ thuật, việc quay lại mức đáy trung hạn tại xấp xỉ 54,6 điểm của chỉ số HNX-Index trong phiên hôm nay cũng phần nào tạo tâm lý “níu kéo” cho nhà đầu tư. Đây cũng được xem là nguyên nhân chính giúp lực cầu ở các vùng giá thấp được duy trì khá tốt trong khi lực cung vẫn trong tầm kiểm soát.

Tuy nhiên, với rủi ro về mặt thông tin ở thời điểm hiện tại cùng tính quy luật phản ứng tại các vùng đáy trung hạn trước đây, chúng tôi cho rằng diễn biến giằng co, có thể đan xen các nhịp hồi phục nhẹ chỉ có ý nghĩa theo phiên. Kịch bản phá vỡ hoàn toàn vùng đáy này, đi kèm các phiên bán tháo trên cả hai sàn vẫn có thể xảy ra sau đó. Các nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị đứng ngoài thị trường và tránh các quyết định bắt đáy rủi ro cao quá sớm”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN