TTCK 20/9: Tiếp tục hạn chế bắt đáy

Theo FPTS: Việc tiếp tục duy trì tỷ lệ cổ phiếu thấp trong danh mục và hạn chế bắt đáy sẽ giúp nhà đầu tư tăng tính an toàn trong bối cảnh xu thế thị trường chung vẫn khó nắm bắt”

Có thể có phiên bật tăng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Chỉ số CPI của Hà nội được công bố tăng 2,47% so với tháng 8, mức CPI tháng tăng cao nhất kể từ đầu năm. Theo nhận định của chúng tôi, CPI tăng do ảnh hưởng chính từ các yếu tố liên quan đến chi phí, như chi phí y tế, chi phí giáo dục và diễn biến giá xăng. Mặc dù CPI tăng cao không do nguyên nhân tiền tệ, tuy nhiên nó sẽ có ảnh hưởng đến quan điểm điều hành chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa những tháng cuối năm, nhiều khả năng sẽ thiên về hướng thận trọng hơn. Diễn biến này có thể khiến quá trình cải thiện về kết quả kinh doanh của doanh nghiệp cần thêm thời gian.

Về diễn biến trong ngắn hạn, chúng tôi cho rằng thị trường có thể có phiên bật tăng trong một vài phiên tới do chỉ số HNX-Index đang nằm khá sát vùng hỗ trợ 54-55 điểm. Tuy nhiên, rủi ro T+ khi mua vào trong giai đoạn này ở mức cao”.

Tiếp tục hạn chế bắt đáy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Sau phiên xả hàng ồ ạt hôm qua, nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu đã bình tĩnh trở lại. Hoạt động bán tháo đã tạm thời chững dần và chờ đợi. Lệnh bán giá cao tung vào thị trường chỉ mang tính chất thăm dò xu hướng là chủ yếu. Điều này đã giúp cho thị trường trở nên cân bằng hơn với áp lực giảm điểm phần nào được giảm bớt.

Cùng với đó, sức cầu bắt đáy vào thị trường được duy trì khá tốt giúp các chỉ số thu hẹp đáng kể biên độ giảm về cuối phiên. Đà hồi phục xuất hiện tại một vài cổ phiếu dẫn dắt đã cho tín hiệu cải thiện về diễn biến của các chỉ số. Tuy vậy, thanh khoản thị trường chỉ tăng nhẹ với giao dịch thỏa thuận vẫn chiếm phần lớn khiến cho nỗ lực hồi phục của các chỉ số trong phiên này chưa thực sự tích cực.

Như đã nhận định trong các phiên trước, trạng thái bất ổn của tâm lý nhà đầu tư do thiếu vắng sự ủng hộ của yếu tố vĩ mô là nguyên nhân chính khiến thị trường chưa thể hình thành xu thế hồi phục thực sự. Theo đó, chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng với diễn biến chung của thị trường trong giai đoạn này. Việc tiếp tục duy trì tỷ lệ cổ phiếu thấp trong danh mục và hạn chế bắt đáy sẽ giúp nhà đầu tư tăng tính an toàn trong bối cảnh xu thế thị trường chung vẫn khó nắm bắt”.

VN-Index sẽ tốt lên nếu vượt qua 405 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Phiên giao dịch hôm qua không làm thay đổi quan điểm tiêu cực của chúng tôi với VN-Index trong các phiên tới. Trong ngắn hạn, xu hướng của VN-Index chỉ có thể tốt lên nếu chỉ số này vượt kháng cự 405.

HNX-Index tiếp tục tiêu cực hơn VN-Index ngày hôm qua. Mặc dù vậy, đợt phục hồi cuối phiên cũng giúp chỉ số này lấy lại một phần số điểm đã mất trong phiên.

Số điểm mất của HNX-Index ngày hôm qua là do sự giảm điểm của một số mã vốn hóa lớn như ACB, PVX … Nhìn tổng thể, đa số các mã thành phiên đều có phiên tăng nhẹ.

Cây nến Hammer hình thành cho thấy dấu hiệu tích cực với HNX-Index trong các phiên tới. Chỉ số này có thể hồi phục về kháng cự nhở 57,30 hoặc xa hơn là 59.

Ở bức tranh lớn hơn, chỉ báo RSI(14) đang hình thành sự phân kỳ khi HNX-Index tiến gần đến vùng giá thấp lịch sử ở 54,64. Điều này cho thấy xu hướng giảm ngắn hạn đang giảm tốc và một sóng hồi phục lớn có thể sớm xảy ra. HNX-Index có thể quay về kháng cự 62,5-63,5, tương ứng với mức Fibonacci 50% của đợt giảm điểm vừa qua”.

Vẫn nên tạm thời đứng ngoài

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Tâm lý e ngại rủi ro dường như đang tăng lên đôi chút sau thông tin về việc khởi tố ông Kiên hôm qua. Trên thị trường ngoại tệ, giá USD tự do hôm nay tăng nhẹ 200 đồng lên mức 20.860 đồng (mua) và 20.880 đồng (bán).

Về góc độ kỹ thuật, vùng hỗ trợ 55-56 điểm của HNX-Index được đánh giá là khá mạnh, đây cũng là yếu tố giúp xuất hiện sự hồi phục mỗi lần giảm sâu. Tuy nhiên trong bối cảnh hiện tại thị trường đang rất thiếu động lực để tăng điểm. Cân nhắc rủi ro và cơ hội, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư vẫn nên tạm thời đứng ngoài thị trường trong giai đoạn này”.

Khả năng dao động hẹp cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Giá xăng dầu thế giới có phiên sụt giảm thứ 2 liên tiếp, đã khiến giới đầu tư có tâm lý bình ổn sau tin tức đưa ra về CPI ngày hôm qua. Tuy nhiên mặc dù chỉ tăng giảm nhẹ quanh mốc tham chiếu, nhưng với số lượng mã giảm giá áp đảo số mã tăng giá cho thấy áp lực điều chỉnh có khả năng vẫn còn. Điểm sáng kỳ vọng duy nhất chính là kết quả kinh doanh quý 3 sắp tới, sẽ hình thành nên một bộ phận cổ phiếu nổi trội.

Thị trường có diễn biến trái chiều trong một biên độ hẹp cho thấy áp lực bán đã suy giảm đáng kể. Ngoài ra HNX-Index cũng đã gần tiếp cận mốc đáy cũ của đợt sóng tăng trước đó. Do vậy, có khả năng các chỉ số sẽ có những phiên dao động hẹp trong những phiên sắp tới, trước khi hình thành xu hướng rõ ràng. Hiện tại việc kiếm lời lớn là rất khó khăn, nên theo chúng tôi việc tham gia đầu tư chỉ giành cho những nhà đầu tư có sự chuyên nghiệp nhất định, thiên về cơ bản”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN