TTCK 17/08: Khả năng thị trường tăng

Dòng tiền đầu tư vẫn tỏ ra khá chọn lọc khi chỉ tập trung vào những mã có kết quả kinh doanh đột biến như BTP, VPK, PGC… khiến các mã này đều tăng trần, trong khi rất nhiều mã giảm điểm trên thị trường.

 Đầu tư trung hạn có thể lựa chọn mua dần

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“VN-Index tăng khá mạnh lên quanh mốc 433 điểm và bên bán lại gia tăng ở mốc này đẩy lùi chỉ số về cuối phiên. Một số cổ phiếu vốn hóa lớn lần lượt tăng giá giúp chỉ số tiếp tục được đà tăng, trong khi đó khá nhiều các cổ phiếu khác tiếp tục hiệu chỉnh giảm nhẹ hoặc đi ngang. Cây nến ngày có dạng Near Doji lưỡng lự trước ngưỡng 433 điểm.

Khối lượng giao dịch ở mức gần 24,22 triệu đơn vị, giảm gần 23,5% so với phiên trước. Chỉ số liên tiếp kiểm định vùng kháng cự 432-433 điểm nhưng vẫn chưa vượt qua được mức này. Mặc dù thị trường tăng điểm nhưng thực chất khá nhiều các cổ phiếu đang hiệu chỉnh giảm và chỉ số giằng co quanh mức hiện tại nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn một vài phiên tới. Nhà đầu tư trung hạn có thể lựa chọn mua dần vào các cổ phiếu có cơ bản tốt đang hiệu chỉnh giảm”.

Khả năng thị trường vẫn tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Nhóm cổ phiếu khoáng sản đã bắt đầu có tín hiệu đi xuống, trong khi đó nhóm ngành Gas lại bứt phá mạnh mẽ khi hầu hết những mã trong ngành này như PGC, PGD, CNG, GAS đều có mức tăng khá ấn tượng. Dòng tiền đầu tư vẫn tỏ ra khá chọn lọc khi chỉ tập trung vào những mã có kết quả kinh doanh đột biến như BTP, VPK, PGC… khiến các mã này đều tăng trần, trong khi rất nhiều mã giảm điểm trên thị trường.

Về phương diện kỹ thuật, cả hai sàn tiếp tục có diễn biến trái chiều như phiên trước đó. Điều này cũng đồng nghĩa với việc đi ngang của thị trường một số phiên như chúng tôi dự đoán ở báo cáo trước. Vì vậy việc mua thêm chỉ nên khi thị trường có 1 phiên gia tốc cùng khối lượng gia tăng trong thời gian tới, và ngược lại việc tất toán danh mục sẽ được thực hiện khi các chỉ số giảm mạnh tại thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn thiên về khả năng thị trường tăng trong thời gian tới”.

Kiên nhẫn duy trì tỷ trọng tiền mặt ở mức cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Trong khoảng hai tuần qua, các blue chips trên sàn HSX như GAS, MSN, VNM… đã duy trì được xu hướng tăng điểm, điều này đã giúp chỉ số VnIndex đang có được mầu hình đẹp hơn HnxIndex. Tuy nhiên, nếu tăng trưởng của một chỉ số có được do tác động từ số ít các cổ phiếu, mà không đến từ sự cải thiện của dòng tiền, thì xu hướng tăng này khó bền vững.

Theo quan điểm của chúng tôi, giai đoạn đi ngang và phân hóa vẫn sẽ tiếp tục diễn ra trong những phiên sắp tới. Nhà đầu tư nên tiếp tục kiên nhẫn duy trì tỷ trọng tiền mặt ở mức cao”.

VN-Index sẽ bị ảnh hưởng xấu nếu VNM tiếp tục điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Trong thời gian tới, VN-Index sẽ bị ảnh hưởng xấu nếu VNM tiếp tục điều chỉnh. Sàn HNX vẫn tỏ ra khá thiếu sinh khí khi đi ngang dưới mức tham chiếu trong hầu hết thời gian giao dịch. Các mã chủ chốt đa phần giảm nhẹ.

Hôm nay là ngày giao dịch cuối cùng của mã HBB (Habubank) trên sàn HNX, HBB sẽ hủy niêm yết vào ngày mai và chuyển đổi thành cổ phiếu SHB với tỷ lệ 1 HBB đổi 0,75 SHB.

Hiện tại, thông tin có khả năng giúp hỗ trợ thị trường trong thời gian tới là việc Trung tâm Lưu ký Chứng khoán sửa đổi quy chế để rút ngắn thời gian thanh toán chứng khoán từ 4/9. Bên cạnh đó, theo số liệu mới công bố của Ngân hàng Nhà nước, tín dụng tính đến 8/8 đã tăng lên 1,07% (so với cuối 2011). Dù vẫn còn khiêm tốn nhưng con số trên cũng cho thấy có sự cải thiện về tăng trưởng tín dụng trong các tháng gần đây. Nói chung, dù không quá lạc quan, chúng tôi vẫn đánh giá các thông tin trên sẽ có ảnh hưởng tích cực tới thị trường trong thời gian tới”.

HNX-Index diễn biến xấu hơn VN-Index

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Cây nến Doji cho thấy sự do dự của nhà đầu tư. Nếu giảm dưới 429,5 (hỗ trợ của hai phiên vừa qua), VN-Index sẽ xuyên thủng đường xu hướng tăng của sóng tăng hiện tại từ 410 đến 433, là dấu hiệu cảnh báo tiêu cực breakout vừa qua. Mã GAS có phiên breakout tăng điểm với khối lượng giao dịch đột biến ngày hôm qua. Mã này nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng trong các phiên tới và sẽ ảnh hưởng mạnh tới VN-Index do chiếm tỷ trọng lớn.

Ngược lại, VNM hình thành mô hình đảo chiều Dark-cloud-covered ngày hôm qua. Chỉ báo RSI(14) đang ở vùng quá bán cũng là dấu hiệu tiêu cực khác. Tuy nhiên, do các xu hướng lớn hơn đều là tăng nên chuỗi phiên giảm của VNM nhiều khả năng sẽ không kéo dài.HNX-Index tiếp tục diễn biến xấu hơn VN-Index khi dao động dưới tham chiếu trong phần lớn thời gian ngày hôm qua.

Các phiên vừa qua HNX-Index chủ yếu dao động trong vùng hẹp 69,70-70,50. Nếu vượt mức 70,50, HNX-Index có thể sẽ đồng thời vượt đường biên trên của mô hình Triangle. Khi đó, HNx-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục về mức giá mục tiêu 76-77. Ngược lại, nếu giảm dưới 69,70, HNX-Index sẽ cho tín hiệu cảnh báo tiêu cực về khả năng xuyên thủng đường biên dưới của mô hình Triangle”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN