TTCK 12/7: Không nên vội vàng bắt đáy

Dù thị trường đã có phiên tăng điểm trở lại, nhưng các CTCK cho rằng, xu hướng chính của thị trường vẫn chưa được cải thiện, vẫn là xu hướng giảm điểm.

Chưa thể kết luận xu thế giảm của thị trường đã kết thúc

(CTCK BIDV - BSC)

Tốc độ giao dịch diễn ra rất chậm chạp trong suốt cả 2 phiên giao dịch sáng và chiều. Thanh khoản tiếp tục giảm về mức rất thấp cho thấy mức tăng nhẹ của 2 chỉ số ngày 11/7 do cung ở mức giá rẻ giảm mạnh chứ không hẳn do phía cầu đã tăng tốt. Trong khi đó, đà hồi phục muốn bền vững cần có sự cải thiện đáng kể từ sức cầu. Vì vậy, phiên giao dịch 11/7 có thể tạm coi thành công về mặt điểm số, còn về mặt thanh khoản vẫn là tiêu cực.

Với diễn biến như vậy, chưa thể kết luận xu thế giảm của thị trường đã kết thúc. Dù lạc quan hơn 1 chút về kịch bản thị trường, chúng tôi cho rằng, xác suất để 2 chỉ số rơi xuống mức hỗ trợ kỹ thuật 390 điểm đối với VN-Index và 66 điểm đối với HNX-Index vẫn cao. Do đó, chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng trong giai đoạn này.

Xu hướng giảm ngắn hạn vẫn được giữ nguyên

(CTCK Woori CBV)

Hai sàn đều có sự hồi phục ngay từ đầu phiên, nhưng có sự phân hóa rõ rệt giữa thanh khoản buổi sáng và thanh khoản buổi chiều. Ở phiên sáng dòng tiền chỉ ở mức cạn kiệt, khi gần hết toàn phiên mà chưa đạt tới 10 triệu cổ phiếu ở mỗi sàn, trong khi đó tâm lý hưng phấn vào buổi chiều đã khiến thanh khoản được cải thiện.

Lực cầu tập trung mạnh vào nhóm cổ phiếu họ dầu khí, ngân hàng, chứng khoán vào phiên chiều giúp thị trường tránh khỏi sự mất kiên nhẫn của bên bán.

Tuy nhiên, nhìn tổng thế thì phiên tăng điểm phiên 11/7 không có sức thuyết phục để tạo đáy khi thanh khoản vẫn thấp hơn cả phiên trước đó. Ngoài ra, thông tin vĩ mô cũng không có gì nổi bật được công bố, các mã cổ phiếu còn lại ngoài mấy nhóm trên có giao dịch khá giằng co.

Về phương diện kỹ thuật, cả 2 sàn xuất hiện 1 phiên hồi phục, nhưng với khối lượng suy giảm hơn phiên ngày 11/7. Điều này cho thấy, xu hướng giảm ngắn hạn vẫn được giữ nguyên và cần quan sát kỹ lưỡng thêm ở những nhịp nẩy lại của thị trường xem đâu là nhịp hồi phục thực sự. Theo chúng tôi, chỉ khi thanh khoản gia tăng trở lại sau 1 thời gian cạn kiệt, cùng với giá tăng thì mới có khả năng tránh được các bẫy bulltrap trên đường đi xuống. Do đó việc đứng ngoài quan sát ở thời điểm hiện tại vẫn là một sự lựa chọn tối ưu.

Rủi ro giảm trong ngắn hạn hiện tại đang khá thấp

(CTCK Mirae Asset)

Thị trường 11/7 đã có phiên hồi phục trở lại sau 2 phiên giảm điểm từ đầu tuần. Chúng tôi lưu ý hành động bán giá thấp có vẻ như đã cạn kiệt, thêm vào đó áp lực cung giá cao cũng tỏ ra không mạnh khi KLGD tiếp tục suy giảm trong diễn biến tăng điểm. Đây là những tín hiệu quan trọng cho kỳ vọng hồi phục của 2 chỉ số.

Chúng tôi đánh giá rủi ro giảm trong ngắn hạn hiện tại đang khá thấp, thay vào đó cơ hội hồi phục ngắn hạn đang đến. Chúng tôi đặt cược vào khả năng diễn biến tích cực sẽ tiếp tục được duy trì trong phiên sau.

Sẽ tiếp tục xu hướng giảm điểm trong ngắn hạn

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

Phiên 11/7, bên cạnh sự phục hồi của nhóm cổ phiếu lớn thì diễn biến tăng điểm cũng khá đồng đều thể hiện qua độ rộng thị trường khá tích cực. Ngoài ra, nhiều mã chủ chốt trên sàn HNX cũng nhận được sự hỗ trợ từ lực cầu đến từ khối NĐT nước ngoài.

Tuy nhiên, sự đảo chiều thành công của các chỉ số lại đi kèm với tín hiệu đáng thất vọng về thanh khoản, giá trị khớp lệnh trên cả hai sàn hiện đã giảm về tương đương mức thấp kỷ lục của tháng đầu năm. Chúng tôi giữ quan điểm, thị trường vẫn sẽ tiếp tục xu hướng giảm điểm trong ngắn hạn, động lực tăng giá hiện tại còn rất yếu và phiên hôm nay chỉ là phiên phục hồi mang tính kỹ thuật.

Khó có nhịp hồi phục diễn ra trong ngắn hạn

(CTCK FPT - FPTS)

Phiên giao dịch ngày 11/07 đã bất ngờ chứng kiến diễn biến hồi phục của các chỉ số trên hai sàn HOSE và HNX tuy nhiên tín hiệu tích cực về xu hướng thị trường vẫn chưa được ghi nhận. Thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức rất thấp cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn khá thận trọng bất chấp tín hiệu hồi phục của chỉ số.

Nhìn chung, giao dịch khá tiêu cực và dòng tiền chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường là nguyên nhân khiến cho diễn biến hồi phục của các chỉ số trong phiên giao dịch này vẫn thiếu tính bền vững.

Với diễn biến thị trường hiện tại, chúng tôi cho rằng, kịch bản cho một nhịp hồi phục thực sự sẽ khó có thể diễn ra trong ngắn hạn. Nếu không có sự xuất hiện của yếu tố hỗ trợ thực sự tích cực đủ để kích thích dòng tiền quay trở lại thị trường thì nhiều khả năng xu hướng chỉ số vẫn là đi ngang, giảm dần trong những phiên giao dịch tới. Do đó, FPTS khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục đứng ngoài quan sát thị trường và không nên vội vàng bắt đáy nếu chưa có tín hiệu tích cực từ thanh khoản.

Duy trì quan điểm tiêu cực

(CTCK ACB - ACBS)

Thêm một phiên giao dịch chậm chạp trong biên độ hẹp của VN-Index. Mặc dù tăng điểm, nhưng VN-Index không hình thành tín hiệu đảo chiều quan trọng nào. Chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm tiêu cực trên VN-Index trong các phiên tới.

Sự phân kỳ của chỉ báo CMF(20) là dấu hiệu tích cực đối với xu hướng ngắn hạn của VN-Index. Thêm vào đó, chỉ báo ADX(14) nằm dưới vùng 30, không cho thấy sức mạnh của xu hướng.

HNX-Index cũng tăng nhẹ ngày 11/7. Tuy nhiên mức tăng khá nhỏ cùng với khối lượng giao dịch thấp không cho thấy lực cầu mạnh.

Trong các phiên tới, HNX-Index có thể dao động nhẹ. Nếu lực cầu không cải thiện, bên bán có thể dễ dàng khiến HNX-Index quay đầu giảm điểm khi chỉ số hồi phục lên các mức giá cao hơn.

Một điểm đáng chú ý là chỉ báo RSI(14) đã quay đầu trong phiên hôm qua. Sau khi cắt xuống rồi ngược lại lên trên mức quá bán tuần trước, nếu chỉ báo RSI(14) vượt đỉnh của nó ở 37,5 trong các phiên tới, tín hiệu Failure swing sẽ được hình thành.

Tuy nhiên, với xu hướng giảm ngắn hạn hiện tại, sẽ rất rủi ro khi nhà đầu tư hành động trước khi tín hiệu nói trên, cũng như mô hình Double Bottoms nhỏ hình thành.

Xu hướng chính chưa được cải thiện

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Mặc dù lực bán ở nhiều mã đã giảm, áp lực bán bằng mọi giá không còn, nhưng khi dòng tiền chưa có dấu hiệu cải thiện thì thị trường vẫn sẽ tiếp tục nằm trong xu hướng giảm. Dựa trên thông tin về kết quả kinh doanh quý II, thị trường có thể xuất hiện sự phân hóa với một số ít các cổ phiếu đi ngược xu hướng. Tuy nhiên, sẽ là rủi ro lớn khi nhà đầu tư tham gia vào thị trường giai đoạn hiện nay.

Duy trì quan điểm thận trọng, BVSC cho rằng khi xu hướng chính chưa được cải thiện, nhà đầu tư nên tiếp tục đứng ngoài thị trường với tỷ trọng tiền mặt ở mức cao.

Thị trường sẽ giảm điểm khi tiến đến ngưỡng kháng cự

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Thị trường ghi nhận phiên tăng điểm nhẹ với thanh khoản giảm so với phiên trước. Diễn biến giao dịch trầm lắng, ngoài một số cổ phiếu mang tính dẫn dắt, lực cầu giá cao còn yếu dù áp lực cung không nhiều.

Theo yếu tố kỹ thuật, phiên tăng điểm nhẹ với thanh khoản thấp chưa cho nhiều tín hiệu tích cực về khả năng đảo chiều xu hướng. Tuy nhiên, xét chi tiết một số cổ phiếu mang tính dẫn dắt (VND, SSI, SCR, SHS), dòng tiền vào nhóm cổ phiếu này khá mạnh khi tiếp cận ngưỡng hỗ trợ.

Khả năng các cổ phiếu dẫn dắt sẽ tiếp tục tăng điểm và kéo chỉ số chung tiếp tục phục hồi. Ngưỡng cản gần nhất đối với thị trường là khoảng 415-425 điểm đối với VN-Index; 70-71.5 điểm đối với HNX-Index.

Chúng tôi đánh giá cao hơn kịch bản thị trường giảm điểm khi tiến đến ngưỡng kháng cự, chờ đợi tín hiệu mới từ vĩ mô, đặc biệt là về cải thiện thị trường tiêu thụ. Do vậy, nhà đầu tư ngắn hạn chỉ nên mua vào khi thị trường rõ ràng xu hướng, không nên mua đuổi cổ phiếu ở thời điểm hiện tại. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN