Triệu phú TQ mời 1.000 người nghèo Mỹ ăn trưa

Thứ Năm, ngày 19/06/2014 13:00 PM (GMT+7)

Nếu bạn là người Mỹ, đang gặp khó khăn về tài chính và sẽ có mặt ở New York vào tuần tới, hãy nhớ ghé nhà hàng Boathouse ở Central Park để được ăn trưa miễn phí với nhà tài phiệt Chen Guangbio của Trung Quốc, và hơn thế còn được tặng thêm 300$ khi ra về.

Triệu phú TQ mời 1.000 người nghèo Mỹ ăn trưa - 1

Triệu phú Chen Guangbio (Ảnh: Reuters/Shannon Stapleton )

Chen Guangbio làm giàu từ ngành công nghiệp tái chế, là triệu phú đứng thứ 110 của Trung Quốc với tài sản trị giá 455 triệu USD. Nhưng thế giới biết đến ông nhiều hơn bởi những chiến dịch từ thiện khác người của mình, và kế hoạch mới nhất của ông là tổ chức bữa ăn trưa cho 1.000 người nghèo là công dân Mỹ, sau đó sẽ tặng mỗi người 300 USD.

Trên quảng cáo đăng ở tờ New York Times vào sáng thứ hai vừa qua, ông đưa ra lời hứa là sự kiện ăn trưa ngày 25 tháng 6 tới đây sẽ là sự kiện tiếp nối kế hoạch “mang tình yêu lấp đầy thế giới” của mình thông qua từ thiện, và tự ví mình với Lei Feng, người lính quân đội giải phóng nhân dân và cũng là một nhà từ thiện nổi tiếng của Trung Quốc. Trong một bài phỏng vấn, ông cũng hứa hẹn sẽ hát ca khúc “We are the world” trong bữa ăn. Dưới đây là hình ảnh quảng cáo chiến dịch ăn trưa từ thiện của ông:

Triệu phú TQ mời 1.000 người nghèo Mỹ ăn trưa - 2

Ông Chen muốn truyền thông điệp tới nước Mỹ về một Trung Quốc thịnh vượng chứ không phải là nạn tham nhũng hay sở thích về hàng hóa xa xỉ. bên cạnh đó ông cũng thúc đẩy giới giàu có ở Trung Quốc làm những điều thiện nguyện như ông. “Có rất nhiều tỷ phú ở Trung Quốc, nhưng nhiều người giàu lên do đầu cơ thị trường hay cấu kết với các quan chức, và họ còn phá hủy môi trường”. Ông Chen bày tỏ trong buổi nói chuyện với tạp chí South China Post.

Tuy  nhiên, Kế hoạch ăn trưa của ông Chen (ở nhà hàng mà cá và khoai tây có giá 26$, bánh mỳ có giá 12$) đang bị dự đoán là có thể xịt như quả bóng bị xì hơi. Trong khi tỷ lệ nghèo đói ở New York đang tăng lên, gần nửa thành phố bị đánh giá là sống ở mức cận nghèo, nhưng vẫn chưa rõ có bao nhiêu người muốn tham gia vào kế hoạch từ thiện công cộng của một người nước ngoài. Trước đó, ông Chen cũng có một kế hoạch bị thất bại đó là việc mua lại tờ New York Times.

Triệu phú TQ mời 1.000 người nghèo Mỹ ăn trưa - 3

Ông Chen đang phát miễn phí sản phẩm lon đựng không khí sạch cho người dân Trung Quốc

Năm ngoái triệu phú Chen cũng có một kế hoạch “khác người” ở Trung Quốc, đó là bán các lon không khí sạch, khi  mà tỷ lệ ô  nhiễm không khí ở Trung Quốc tăng cao. Mỗi lon không khí sạch này được bán với giá 5 nhân dân tệ (tương đương 0.8 USD). Theo tờ Wanted China Times thì chỉ trong 10  ngày ông đã bán được hơn 8 triệu lon sản phẩm này. Bên cạnh đó, người ta cũng bắt gặp hình ảnh ông Chen phát miễn phí những lon không khí sạch cho người dân trên đường phố.

Theo Muôn Xuân (Theo Quatz, huffintonpost) (Khampha.vn)