Tốt nghiệp Đại học nhưng lại kiếm bộn tiền nhờ phân và giun đất

Sản phẩm của cô được yêu thích đến mức nhiều khi cung không đủ cầu.

Cô gái có cái tên rất đẹp Yết Hoa Dung là một start-up 8x khá thành công ở Trung Quốc. Năm nay, Hoa Dung 29 tuổi. Năm 2008, cô tốt nghiệp đại học Thành Đô và đi làm. Nhưng chỉ mấy năm sau, cô đã quyết tâm từ bỏ công việc ở thành phố để về quê… nuôi giun.

Tốt nghiệp Đại học nhưng lại kiếm bộn tiền nhờ phân và giun đất - 1

Bỏ việc thành phố về quê nuôi giun, cô gái 8x dễ dàng kiếm hơn 800 triệu

So với nhiều 8x khác bỏ bằng đại học về quê, Hoa Dung khá may mắn khi được cha mẹ hết lòng ủng hộ. Nhờ sự giúp đỡ của cha mẹ, Hoa Dung và em trai đã đầu tư hơn 100.000 NDT (356 triệu VND) để bao trọn khu đất hơn 1 hecta ở làng gần nhà. Họ mua giống giun đất loại ưu về nuôi dưỡng, nhờ bạn bè hướng dẫn kỹ thuật và tự tìm tòi các kiến thức liên quan trên mạng. Cứ như vậy, công cuộc nuôi giun làm giàu bắt đầu.

Tốt nghiệp Đại học nhưng lại kiếm bộn tiền nhờ phân và giun đất - 2

Nhờ nuôi giun bằng phân bò, Hoa Dung tạo dựng được mô hình kinh doanh đem lại hiệu quả 2 trong 1

Trước đó, trong thời gian còn làm việc và sinh sống ở Thành Đô, Hoa Dung từng chứng kiến người dân dùng phân bò để nuôi giun. Đây quả thực là một phương pháp hữu ích, đem lại hiệu quả “2 trong 1”: vừa làm giảm ô nhiễm môi trường từ phân bò, vừa giúp cải thiện chất đất và tăng thêm thu nhập. Vốn nhạy bén, Hoa Dung lập tức nhận ra đây chính là một cơ hội kinh doanh béo bở.

Nhờ việc liên tục cải tiến phương pháp nuôi giun, học hỏi kinh nghiệm từ khắp nơi, mỗi hecta của chị em họ Yết giờ đây đem lại thu nhập 225.000 NDT (802 triệu VND). Ban đầu, Hoa Dung chỉ kinh doanh bán lẻ cho các cửa hàng dụng cụ câu cá. Dần dần, cô bắt đầu bán buôn định kỳ cho nhiều nơi như Thành Đô, Tự Cống. Nhiều lúc, lượng thành phẩm của Hoa Dung thậm chí còn cung không đủ cầu.

Ngoài ra, sau khoảng 2-3 năm, khu đất nuôi giun sẽ trở thành đất có phân bón hữu cơ tự nhiên, đem lại giá trị kinh tế cao, tăng thêm hiệu quả và lợi ích cho chị em Hoa Dung. Mô hình nuôi giun – dưỡng đất là một quá trình tuần hoàn lặp đi lặp lại, đem lại thu nhập lớn về lâu dài cho start-up 8x.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày chỉ nhờ... ráy tai

Tưởng rằng đây là công việc “dễ như chơi” nhưng hóa ra công cuộc hành nghề lại phức tạp hơn mọi người thường...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hương Nguyễn (Theo cyegushi) ([Tên nguồn])
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN