Thủ tướng: Nguy cơ bị bỏ lại của VIệt Nam là rất lớn

Thứ Năm, ngày 06/12/2018 11:30 AM (GMT+7)

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ, Việt Nam có tầm nhìn và khát vọng về một quốc gia thịnh vượng vào 2045 - mốc lịch sử 100 năm độc lập.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Đây là điều được Thủ tướng nói tới khi dự Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam (VRDF) lần thứ nhất với chủ đề "Tầm nhìn mới, động lực mới cho tăng trưởng kinh tế trong kỷ nguyên mới” ngày 5/12.

Theo Thủ tướng, để chuyển đổi thành công từ một quốc gia có trình độ phát triển thấp trở thành một nền kinh tế có thu nhập trung bình với tốc độ phát triển cao và ổn định là điều không dễ dàng.

Và một quốc gia như Việt Nam ngày nay có thể vượt thoát bẫy thu nhập trung bình, trở thành nước có thu nhập trung bình cao sẽ càng là thử thách.

"Chúng tôi thừa nhận rằng Việt Nam vẫn đang đứng trước nhiều nguy cơ, trong đó nguy cơ bị bỏ lại và rơi vào bẫy thu nhập trung bình của Việt Nam là rất lớn" Thủ tướng nói.

Thủ tướng: Nguy cơ bị bỏ lại của VIệt Nam là rất lớn - 1

Thủ tướng Chính phủ cảnh báo nguy cơ bị bỏ lại và rơi vào bẫy thu nhập trung bình của Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ nhắc tới 3 điểm nghẽn chiến lược cản trở sự phát triển là thể chế, cơ sở hạ tầng và chất lượng nguồn nhân lực. Đây là những điểm Việt Nam đã nỗ lực để cải thiện nhưng kết quả chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển. 

Thủ tướng mong muốn các nhà tài trợ tiếp tục đồng hành với Việt Nam trong thời gian tới, giúp Việt Nam tránh được bẫy thu nhập trung bình, thoát nguy cơ bị tụt lại phía sau trong thế giới toàn cầu hóa.

Thủ tướng bày tỏ, Việt Nam có tầm nhìn và khát vọng về một quốc gia thịnh vượng vào 2045 - mốc lịch sử 100 năm độc lập.

Thủ tướng Chính phủ thừa nhận, để tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân 30 năm tới tương đương với 30 năm qua sẽ không hề dễ dàng.

"Tuy nhiên, Việt Nam luôn cháy mãi khát vọng thịnh vượng, với mục tiêu sẽ gia nhập nhóm các quốc gia có thu nhập cao trên thế giới và là thành viên có trách nhiệm, chia sẻ trở lại với cộng đồng quốc tế trong những thập niên tới" Thủ tướng nhấn mạnh.

Tuy vậy, Thủ tướng cũng cảnh báo, Việt Nam cũng nhận thức rõ con đường hiện thực hoá tầm nhìn và chiến lược phát triển không bằng phẳng mà sẽ chông gai, nhiều thách thức. Những thách thức đến từ nội tại nền kinh tế cũng như từ môi trường quốc tế đầy cạnh tranh và bất ổn.

Với 3 điểm nghẽn, Thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ tăng tốc trong cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo kênh tương tác trực tiếp giữa người dân và chính quyền.

Về chất lượng nguồn nhân lực, Thủ tướng thừa nhận, hiện nay, Việt Nam chỉ có 40% lực lượng lao động qua đào tạo và thuộc nhóm các quốc gia chưa sẵn sàng trong Cách mạng công nghiệp 4.0. Tuy vậy, Chính phủ xác định nhân lực là chìa khóa vàng cho sự thành công trong tương lai và đang nỗ lực tìm kiếm những giải pháp hiệu quả.

Riêng với cơ sở hạ tầng, Chính phủ xác định nhân lực là chìa khóa vàng cho sự thành công trong tương lai và đang nỗ lực tìm kiếm những giải pháp hiệu quả.

Không chỉ bóng đá, kinh tế cũng có nhiều tin vui dịp cuối năm!

Ông Vũ Tiến Lộc, cho biết không chỉ bóng đá, lĩnh vực kinh tế cũng đang có rất nhiều tin vui dịp cuối năm.

Theo Phương Linh (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh