Tháo chạy khỏi bất động sản cao cấp

Hàng loạt “ông lớn” bất ngờ tuyên bố đại hạ giá bất động sản cao cấp.

Thậm chí như ông bầu Đoàn Nguyên Đức cũng đã công bố “tháo chạy” khỏi bất động sản Việt Nam để tập trung vào cao su, mía đường ở Lào, Campuchia và bất động sản Myanmar. Những thông tin trên đã làm thị trường “rúng động”, bởi từ trước đến nay bất động sản cao cấp không chịu “hạ mình”.

Tháo chạy khỏi bất động sản cao cấp - 1

Dự án Sunrise City giảm giá gần 50% trong bối cảnh tồn kho căn hộ cao cấp tăng cao 

Đồng loạt giảm giá sốc

Ngày 7/9, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM công bố thông tin việc Công ty bất động sản Phát Đạt gửi thông báo bất thường, giảm 50% giá bán khu biệt thự, nhà phố thương mại cao cấp ven sông dự án The EverRich 3. Trong công văn nêu, trước đây Công ty dự kiến bán đất nền trên giá từ 80 - 100 triệu đồng/m2, nhưng nay giảm xuống còn bình quân là 40 triệu đồng/m2.

Tháo chạy khỏi bất động sản cao cấp - 2

Dự án The Everich 3 giảm giá mạnh đã gây sốc cho thị trường khi mức giá chỉ bằng 1/2 giá dự án cùng khu vực 

Nguyên nhân giảm giá, theo ông Nguyễn Văn Đạt, Tổng giám đốc Công ty bất động sản Phát Đạt, thời gian qua thị trường bất động sản trầm lắng, tình trạng đóng băng kéo dài nhiều năm đã làm cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, trang trí nội thất, kinh doanh bất động sản vô cùng khó khăn. Để tạo thanh khoản tài chính, tạo nguồn thu tiếp tục đầu tư cho các dự án khác chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh năm 2014 - 2015, Công ty giảm giá bán 50% giá bán biệt thự và nhà phố thương mại thuộc dự án The EverRich 3 (phường Tân Phú, quận 7, TP.HCM). Số tiền thu được sẽ dùng để tiếp tục thực hiện tái đầu tư trong chiến lược kinh doanh của công ty và đảm bảo quyền lợi cho cổ đông. Đây là dự án nhà ở thuộc phân khúc cao cấp và với việc giảm giá trên, giá đất nền dự án The Everich 3 chỉ bằng 1/2 mức giá của các dự án cùng khu vực.

Cuối tuần qua, ngày 8/9, Tập đoàn Novaland đã công bố thông tin giảm giá bán khu căn hộ North Towers giai đoạn 3 dự án Sunrise City (quận 7), với mức giảm giá gần 50%, còn khoảng 27 triệu đồng/m2, so với giá bán giai đoạn 1 là 50 triệu đồng/m2. Nếu như trước đây khách hàng muốn sở hữu căn hộ cao cấp Sunrise City phải bỏ ra ít nhất từ 4 đến 5 tỉ đồng, nay chỉ từ 1,8 tỉ đồng.

Hết “chảnh”

Việc các dự án bất động sản cao cấp bất ngờ giảm sốc khiến thị trường “rúng động”, bởi từ trước đến nay bất động sản cao cấp không chịu “hạ mình”. Thậm chí như dự án Lesman (Q.3) của Tập đoàn C.T Group còn giữ chính sách giá bán đợt sau luôn cao hơn đợt trước.

Tháo chạy khỏi bất động sản cao cấp - 3

Khách hàng tìm hiểu các dự án căn hộ cao cấp đang giảm giá sốc

Ông Phan Thành Huy, Tổng giám đốc Tập đoàn Novanland, cho biết từ đầu năm 2008 cho đến nay cuộc khủng hoảng tài chính trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng có ảnh hưởng rất sâu đến mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chính phủ đã có Nghị quyết về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu được đánh giá là nghị quyết có tầm ảnh hưởng sâu rộng và hiệu quả cao. “Chúng tôi đã phải tái cơ cấu lại đội ngũ, chuyển sang quản lý tập trung để cắt giảm chi phí, tăng tính chuyên nghiệp, giữ chất lượng nhưng hạ được giá thành sản phẩm, điều chỉnh lại phân khúc căn hộ, điều chỉnh một số ít diện tích căn hộ nhỏ lại. Giá giảm là nhờ kết hợp nhiều biện pháp, có một phần do giảm giá, nhưng chủ yếu là cấu trúc lại sản phẩm để phù hợp với khả năng chi trả của khách hàng. Trong giai đoạn khó khăn của thị trường hiện nay chúng tôi đặc biệt chú trọng đến tính thanh khoản của dự án, giá bán gần như bằng giá thành sản phẩm”, ông Huy nói.

Theo một chuyên gia bất động sản, trong bối cảnh nhà nước chỉ đưa ra các giải pháp hướng đến “giải cứu” phân khúc bất động sản bình dân, nhà ở xã hội thì việc chủ đầu tư các dự án bất động sản cao cấp buộc phải bán tháo để thu hồi vốn là một giải pháp thông minh. Bởi “để càng lâu, sản phẩm bán không được càng chết. Khi đó lãi vay ngân hàng sẽ “ăn” hết dự án”…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoài Sa ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN