“Thăng hoa” với bóng đá, bầu Đức vẫn “đau đầu” với túi tiền sụt giảm

Thứ Năm, ngày 20/12/2018 19:00 PM (GMT+7)

Cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai vẫn đang trồi sụt dưới mức đáy kể từ khi niêm yết.

Đêm qua theo giờ Việt Nam, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã quyết định tăng lãi suất cơ bản đồng USD từ 2%-2,25% lên 2,25%-2,5%. Đây là lần tăng thứ 4 trong năm nay của FED. Trước động thái này, thị trường chứng khoán Châu Á trong phiên hôm nay tiếp tục xu hướng lao dốc mạnh mẽ. Các chỉ số chứng khoán lớn của Nhật Bản, Trung Quốc đều chìm sâu trong sắc đỏ.

Tại Việt Nam, thị trường chứng khoán ghi nhận ngày lao dốc thứ 6 liên tiếp. Kết thúc phiên 20/12, chỉ số VN-Index giảm 1 điểm (0,11%) xuống 918,24 điểm. Thanh khoản toàn thị trường ở mức thấp, chỉ khoảng 4.700 tỷ đồng.

“Thăng hoa” với bóng đá, bầu Đức vẫn “đau đầu” với túi tiền sụt giảm - 1

Thị trường chứng khoán Việt Nam giảm điểm phiên thứ 6 liên tiếp

Sau phiên sụt giảm mạnh vào ngày giao dịch Thứ 3, giá dầu thế giới đã có sự hồi phục khá trong phiên hôm qua. Diễn biến này đã giúp nhóm cổ phiếu dầu khí có được phiên giao dịch tích cực vào hôm nay. Kết phiên, GAS tăng 1500 đồng (1,6%), PVD và PVS cũng đều có được sắc xanh nhẹ.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng – bảo hiểm hôm nay đã có được kết quả tích cực hơn. 11/17 mã giữ được mức tham chiếu và tăng giá. Trong đó, BID của BIDV vẫn tăng tốt được 650 đồng, VIB tăng 600 đồng, VCB của Vietcombank tăng 200 đồng. BVH của Tập đoàn Bảo Việt cũng tăng tốt 2.300 đồng.

Mặc dù vậy, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn trên đà đi xuống. VNM (Vinamilk) giảm 2.900 đồng, VJC (VietJet Air) giảm 800 đồng, SAB (Sabeco) giảm 3.000 đồng. Bộ đôi cổ phiếu nhà Vingroup là VIC và VHM đều giảm nhẹ 100 đồng.

Đáng chú ý, cổ phiếu HAG (Hoàng Anh Gia Lai) của bầu Đức lại đang có diễn biến khá tiêu cực. Trong thời gian gần đây, đặc biệt là khi đội tuyển bóng đá Việt Nam lên ngôi vô địch AFF Cup 2018, bầu Đức đã được nhắc đến rất nhiều với sự tri ân và lời cảm ơn vì công lao đối với bóng đá nước nhà.

“Thăng hoa” với bóng đá, bầu Đức vẫn “đau đầu” với túi tiền sụt giảm - 2

Cổ phiếu HAG của bầu Đức vẫn đang trồi sụt ở mức đáy kể từ khi niêm yết

Tuy nhiên, trên sàn chứng khoán, nhà đầu tư dường như vẫn đang đánh giá không mấy khả quan về tình hình tài chính của Hoàng Anh Gia Lai. Kết phiên hôm nay, HAG mất 100 đồng (1,9%) xuống 5.090 đồng/cổ phiếu. Đây là vùng giá thấp nhất của HAG kể từ khi niêm yết cho đến nay. Với mức giảm này, bầu Đức (sở hữu 326,73 triệu cổ phiếu HAG) đã mất gần 33 tỷ đồng trong ngày hôm nay. Khối tài sản cổ phiếu của bầu Đức hiện chỉ còn 1.663 tỷ đồng.

Việc HAG đi xuống không chỉ đến từ đà giảm thị trường chung mà còn từ tình hình tài chính của HAGL. Hiện tại, HAG vẫn đang bị duy trì trong diện cảnh báo từ ngày 07/05/2018 do lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính đến 30/6/2018 là con số âm. Thêm vào đó, khoản lợi nhuận hơn 300 tỷ đồng có được trong quý III lại chưa thực sự đến từ sự cải thiện trong cơ cấu kinh doanh cốt lõi. Bên cạnh đó, khoản nợ vay lên tới 21.000 tỷ đồng của HAGL cũng khiến nhiều nhà đầu tư e dè khi đặt mua cổ phiếu này.

Lâu đài đổi chủ, siêu xe Phantom ”đội nón ra đi”, ông chủ Khaisilk còn lại gì?

Nhiều bất động sản của ông Hoàng Khải gần đây mới dần bộc lộ chỉ là tài sản “hữu danh vô thực”.

Theo Quang Sơn (Dân Việt)

sự kiện Bầu Đức