Tem phiếu VN vào top 10 loại tiền lạ nhất TG

Mạng tin Trung Quốc mới đây đã công bố danh sách 10 loại tiền tệ kỳ lạ nhất trên thế giới, trong đó có tem phiếu của Việt Nam...

10. Tiền gỗ

Tem phiếu VN vào top 10 loại tiền lạ nhất TG - 1 

Tiền gỗ gây bất tiện trong việc cất giữ, nhưng nó từng là một trong những "công cụ" giúp Đức tái thiết kinh tế sau Thế chiến thứ nhất (1914 - 1918). Chiến tranh khiến kinh tế Đức đình đốn nghiêm trọng, các địa phương đã phải dùng gần như mọi thứ để có thể in tiền mặt dùng khẩn cấp, như gỗ, lá nhôm, vải lụa... cho tới khi ngân hàng trung ương Reichsbank được khôi phục - Ảnh: News.

9. Tiền "tử hình"

Tem phiếu VN vào top 10 loại tiền lạ nhất TG - 2

USD là một trong những đồng tiền bị giả mạo nhiều nhất, nhưng vào những năm đầu, công nghệ chống giả mạo không tân tiến như bây giờ. Để xử lý vấn đề khó khăn này, 13 tiểu bang đầu tiên của nước Mỹ đã buộc phải in lên trên đồng tiền dòng chữ với ý nghĩa "ai làm giả sẽ bị tử hình". Sau này, dòng chữ đó đã được đổi thành "chúng ta tin vào thượng đế" (In God We Trust) - Ảnh: News.

8. Tem phiếu

Tem phiếu VN vào top 10 loại tiền lạ nhất TG - 3

Tiền theo cách hiểu thông thường thì có thể mua được mọi loại hàng hóa và dịch vụ, nhưng có lúc tiền chỉ dùng để đổi được một món hàng hóa nhất định như quần áo, vải vóc... Chế độ tem phiếu ở Việt Nam là điển hình. Một loại tem phiếu được dùng cho một loại hàng hóa nhất định, như con tem trong ảnh có thể dùng để mua một chiếc áo sơ mi hoặc mội chiếc quần - Ảnh: News.

7. Tiền ăn được

Tem phiếu VN vào top 10 loại tiền lạ nhất TG - 4

Muối là một trong những loại tiền cổ xưa nhất. Từ "tiền lương" (salary) vốn xuất phát từ chữ "salarium" trong tiếng Latin, nghĩa là loại tiền được trả cho các binh sỹ La Mã để mua muối. Vào thời Trung cổ, muối là một loại tiền được sử dụng ở khu vực sa mạc Sahara, cũng như nhiều nơi thuộc Đông Phi. Ngoài muối, một số vùng còn dùng cả ca cao, củ nghệ gói trong xơ dừa để thay tiền - Ảnh: News.

6. Tiền mệnh giá triệu tỷ

Tem phiếu VN vào top 10 loại tiền lạ nhất TG - 5

Năm 1946, kinh tế Hungary rơi vào cảnh lạm phát nghiêm trọng nhất trong lịch sử quốc gia này. Chính phủ Hungary khi đó từng phải phát hành đồng tiền có mệnh giá cao kỷ lục, lên tới 100 triệu tỷ pengo. Tuy nhiên, nó chỉ có giá trị tương đương với 20 cent Mỹ - Ảnh: News.

5. Đồng xu âm thanh

Tem phiếu VN vào top 10 loại tiền lạ nhất TG - 6

Năm 2007, Mông Cổ đã phát hành đồng xu 500 Tugrik in hành cựu Tổng thống Mỹ John F. Kennedy. Tuy nhiên điều ấn tượng hơn là trên ngực của Kennedy có một cái nút nhỏ, khi bấm vào đó, người ta có thể nghe được bài phát biểu "Tôi là một người Berlin" nổi tiếng của vị tổng thống này. Đây là một trong những đồng tiền xu được các nhà sưu tập săn lùng - Ảnh: News.

4. Đồng tiền "khuyết mặt"

Tem phiếu VN vào top 10 loại tiền lạ nhất TG - 7

Năm 1997, chế độ độc tài của Joseph Mobutu bị lật đổ, chính quyền mới của Zaire (tên trước đây của Cộng hòa Dân chủ Congo) đã rơi vào cảnh thiếu tiền mặt. Để giải quyết vấn đề này, họ đã sử dụng một lượng lớn đồng 20.000 zaire cũ đã được đục bỏ khuôn mặt của Mobutu, cho tới khi đồng tiền mới thay thế được thiết kế và phát hành - Ảnh: News.

3. Tiền da, móng động vật

Tem phiếu VN vào top 10 loại tiền lạ nhất TG - 8

Da của loài sóc từng là một đồng tiền phổ biến ở nước Nga thời Trung cổ. Ngoài da sóc, mõm, vuốt và tai của các loài động vật cũng được dùng như một loại tiền hợp pháp - Ảnh: News.

2. Đồng tiền nước Thánh

Tem phiếu VN vào top 10 loại tiền lạ nhất TG - 9

Năm 2007, đảo quốc Palau đã phát hành đồng xu bằng bạc in hình Đức mẹ Đồng trinh và một lọ nhỏ chứa nước Thánh lấy từ hang đá ở thành phố Lourdes, nước Pháp. Năm 2008, quốc gia này lại phát hành một loạt đồng xu mới nhân kỷ niệm lần thứ 150 ngày Đức mẹ Đồng trinh xuất hiện ở Lourdes - Ảnh: News.

1. Đồng xu khổng lồ

Tem phiếu VN vào top 10 loại tiền lạ nhất TG - 10

Tại đảo Yap thuộc quần đảo Solomon hiện vẫn còn lưu giữ những đồng tiền lớn nhất và kỳ lạ nhất thế giới, đá Rai. Đá Rai có hình tròn với một cái lỗ ở giữa. Đường kính của đá Rai có thể đạt tới 3,6 m và nặng tới 8 tấn. Mặc dù là một loại tiền tệ, nhưng chủ của nó không cần phải mang vác đi đâu. Đá Rai nằm yên vị một chỗ và mọi người ở đảo Yap đều biết rõ chủ của nó là ai - Ảnh: News.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Hải (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN