Tạo dựng doanh nghiệp triệu đô không khó

"Con đường ngắn nhất để trở thành doanh nghiệp triệu đô là chinh phục được trái tim khách hàng và khẳng định giá trị qua chất lượng", GS Tom Cannon, đến từ trường ĐH Liverpool (Anh) - một trong những nhà hoạch định chiến lược phát triển hàng đầu thế giới, đồng thời cũng là chuyên gia cố vấn chiến lược của Đại học Quốc gia Hà Nội - nói.

Những tấm gương tỷ phú

GS Tom Cannon là một trong những nhà hoạch định chiến lược phát triển hàng đầu thế giới và là Giám đốc của Công ty Ideopolis - một trong những doanh nghiệp phát triển hàng đầu của Anh. Ông đã kể ra rất nhiều câu chuyện thực tế về con đường đưa doanh nghiệp trở nên thịnh vượng của nhiều triệu phú và tỉ phú đôla, trong đó có những người là bạn thân, là cộng sự của ông.

GS Tom Cannon hóm hỉnh nói, cách nhanh nhất và dễ nhận biết nhất để trở thành triệu phú đôla là... có cha hay mẹ là triệu phú, tỷ phú đôla! Đó là trường hợp tỷ phú Hy Lạp Stelios, chủ sở hữu hãng hàng không giá rẻ EasyJet.

Năm 1995 khi mới 28 tuổi, Stelios đã quyết định thành lập hãng hàng không giá rẻ EasyJet từ 5 triệu bảng Anh vay mượn của người cha là một tỷ phú ngành tàu biển người Hy Lạp. Sau hơn 10 năm hoạt động, hiện nay EasyJet được xem là một trong những hãng hàng không hàng đầu châu Âu với gần 100 máy bay và doanh thu vượt quá 1 tỷ bảng Anh mỗi năm. Còn nếu không “giàu từ trong nôi” như thế thì phải tự thân vận động, biết nắm bắt cơ hội đến với mình để đạt mục tiêu cụ thể đặt ra từ khi khởi nghiệp là trở thành một doanh nghiệp nhiều triệu đôla.

Một ví dụ tiêu biểu là Richard Branson, một nhà công nghiệp của Anh, ông chủ của hãng hàng không giá rẻ đầu tiên ở Anh và châu Âu Virgin Atlantic Airways, nay là người giàu thứ 261 trên thế giới (theo đánh giá của Forbes 2009).

Tỉ phú Richard Branson từng đứng ra xuất bản một tạp chí có tên là Student (Sinh viên) năm 16 tuổi, từng làm nghề lái taxi, lập chuỗi cửa hàng ghi băng đĩa và con đường đưa ông trở thành triệu phú đôla bắt đầu từ khi khai thác thương hiệu “Virgin” với Hãng hàng không giá rẻ Virgin Atlantic Airways và Hãng sản xuất âm nhạc Virgin Records.

Steve Jobs, cha đẻ của “quả táo cắn dở” Apple đã thành công với khả năng nhìn trước tương lai. Tỷ phú này không đi vào “đại dương đỏ”, tức là nơi đã có đủ mặt các đối thủ sừng sỏ trong làng viễn thông di động, thiết bị giải trí cầm tay như Nokia, Samsung, Motorola... mà đi theo chiến lược “đại dương xanh”, tức là tìm kiếm con đường mới, cách thức mới để tiếp cận thị trường. Các sản phẩm đa chức năng, thể hiện phong cách như iPod, iPhone vì thế đã ra đời.

Muốn thành công và trở nên giàu có thì hãy đặt ra những mục tiêu cụ thể, biểu đạt rõ mong muốn của mình bằng con số, bằng hành động và hãy học hỏi từ chính những người giỏi nhất, kể cả thành công cũng như thất bại của họ. Đó là điều GS Tom Cannon muốn nói qua các câu chuyện về thực tế làm giàu từ những con người cụ thể.

Nguyên tắc “triệu đô”


GS Tom Cannon chia sẻ một số nguyên tắc đảm bảo cho việc xây dựng doanh nghiệp triệu đô. Trước hết, doanh nghiệp triệu đô không thể không nghĩ dài, hành động nhanh. Nếu có tầm nhìn dài hạn và hành động càng nhanh để giảm bớt hao phí, rút ngắn khoảng cách thì sớm vượt trước trong cuộc chơi. Ông ví dụ về một tỷ phú nhờ đoán biết quy định cấm uống rượu sẽ sớm bị bãi bỏ ở Mỹ, người ta sẽ quay trở lại sản xuất rượu một cách ồ ạt mà đã nghĩ đến việc sản xuất những chiếc thùng đựng rượu bằng gỗ, thu được nguồn lợi rất lớn và lâu dài. Phải biết tìm kiếm các đối tác thân thiết để chia sẻ rủi ro, chia sẻ những viễn cảnh và sứ mệnh với mình, nhất là trong những dự án lớn, những ý tưởng lần đầu tiên thực hiện. Đó là nguyên tắc mà các ngân hàng, các hãng cho thuê hay cổ đông chiến lược có thể trở thành những người chung lưng đấu cật cùng mình trong xây dựng sự nghiệp.

Khi theo đuổi ngành nghề, lĩnh vực gì thì hãy chú trọng đến từng đôla, từng chi tiết từ nhỏ đến lớn để có thể liên tục cải tiến và tối ưu hóa quy trình, sản phẩm. Việc nhận thức rõ giá trị của đồng tiền là rất quan trọng và vì thế mà GS Tom  Cannon nói “trong kinh doanh, tiền mặt mới là cái đáng nói”.

Phải chú ý đặc biệt đến mối quan hệ hai chiều giữa người mua và người bán để luôn tìm ra những giải pháp marketing tốt nhất. Tom Cannon đã kể câu chuyện nhỏ về người bạn của mình, tỷ phú Richard Branson đã quan tâm tới từng chi tiết nhỏ để làm vừa lòng khách hàng của mình như thế nào. Đó là khi khách hàng phải xếp hàng mua vé máy bay, ông đã đích thân đem vé ra bán cho từng người. Sau đó rất nhiều khách hàng tự đi loan tin rằng mình đã được trực tiếp mua vé từ tay ngài Richard Branson. Thực ra Richard biết rất rõ hành động của mình, nhưng ông vẫn nói đùa: “Biết vậy tôi đã thuê mấy cậu giống tôi đi bán vé”. Bài học ở đây là hãy đặt tình yêu và niềm tin rằng sản phẩm của mình sẽ luôn mang lại lợi ích nào đó cho khách hàng của mình.

GS Tom Cannon nói, ở Anh có một câu quen thuộc: Có một số người ngồi nghĩ về tương lai, ngồi nhìn về tương lai, nhưng chỉ một số người hành động vì tương lai. Doanh nghiệp triệu đô không phải là doanh nghiệp đứng trong số đông chỉ biết nhìn, nghĩ và cả ngồi ngắm nhìn khách hàng của mình đến với người khác! Phải làm chủ những gì bạn tin sẽ có thể xảy ra.

Google phát triển, thu hẹp thị phần của Microsoft trong vương quốc Internet biến đổi không ngừng. Bây giờ Google đang thấy những người mới đến như Facebook hay Youtube đang chiếm lĩnh lãnh địa của mình. Vì thế, trong thời đại hôm nay càng cần phải nhìn xa, trông rộng và hành động. Nếu muốn xây dựng doanh nghiệp triệu đôla thì hãy chú ý đến những người trẻ, chú ý đến khả năng đóng góp của họ và phải hiểu được khách hàng trẻ. “Ở Việt Nam có cơ hội tốt cho điều này mà ở Anh cũng không có được, đó là các bạn có một dân số trẻ, rất giàu tiềm năng”, GS Tom Cannon nói.

Và cuối cùng, GS Tom Cannon nhấn mạnh, doanh nghiệp triệu đô chính là doanh nghiệp luôn hướng đến những giá trị lâu dài, bền vững và phải làm việc chăm chỉ. “Nếu bỏ tâm sức ra học hỏi thêm thì sẽ cắt ngắn được con đường đi đến thành công của mình. Sẽ không có thành công nào dễ dàng, đều phải bỏ mồ hôi công sức để đạt được. Nếu không chịu đau thì sẽ không đạt được gì!”, vị giáo sư cũng là doanh nhân nổi tiếng nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bùi Dũng (An ninh thủ đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN