Sau tuần chao đảo, vị trí giàu số 2 sàn chứng khoán Việt đã đổi chủ

Chủ Nhật, ngày 14/10/2018 16:00 PM (GMT+7)

Nhà đầu tư đã có một tuần quay như chong chóng với túi tiền của mình trên thị trường chứng khoán.

Trong 3 phiên đầu tuần, những báo hiệu cho một sóng thần “ngầm” đã hiện hữu khi VN-Index duy trì trạng thái giằng co mạnh và các cổ phiếu nhóm trụ cột bị bán ra khá mạnh. Sự lo ngại đã trở thành hiện thực vào phiên giao dịch ngày thứ 5, đợt bán tháo trong đã khiến phần lớn cổ phiếu đều chìm trong sắc đỏ, thậm chí giảm sàn. VN-Index giảm hơn 48 điểm, một mức lao dốc khiến nhiều người choáng váng.

Phiên giao dịch cuối cùng ngày thứ 6 của tuần, trái ngược với diễn biến tiếp tục đi xuống tại các thị trường chứng khoán quốc tế, chỉ số VN-Index lại đảo chiều với mức phục hồi 24,19 điểm. Chốt tuần, VN-Index đã đóng cửa ở 970,08 điểm (-3,8%) và HNX-Index chốt phiên ở 109,76 điểm, (-4,3%) so với tuần liền trước.

Về giao dịch của khối nhà đầu tư nước ngoài, trên sàn HOSE, khối ngoại đã bán ròng hơn 530 tỷ đồng. Tổng cộng trên cả 3 sàn, khối ngoại đã bán ròng gần 500 tỷ đồng.

Sau tuần chao đảo, vị trí giàu số 2 sàn chứng khoán Việt đã đổi chủ - 1

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng vẫn đứng vững vị trí giàu số 1 trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Những diễn biến ở biên độ cao của các cổ phiếu vốn hóa lớn đã khiến tài sản của nhiều tỷ phú hàng đầu của Việt Nam biến động rất mạnh.

Tính chung cả tuần, cổ phiếu VIC của Vingroup giảm từ 98.500 đồng xuống 96.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng mức giảm 2,54%. Khối tài sản của ông Phạm Nhật Vượng từ việc sở hữu trực tiếp và gián tiếp cổ phiếu VIC đã giảm khoảng 4.600 tỷ đồng chỉ trong một tuần, hiện đang đạt khoảng 179 ngàn tỷ đồng và đứng vững vị trí giàu số 1 sàn chứng khoán Việt.

Sau tuần chao đảo, vị trí giàu số 2 sàn chứng khoán Việt đã đổi chủ - 2

Sau một tuần chao đảo, tài sản của nhiều tỷ phú đã có biến động mạnh

Cổ phiếu HPG của tỷ phú Trần Đình Long cũng mất 1,57% trong một tuần, khiến khối tài sản chứng khoán của ông Long giảm 347 tỷ đồng và đạt 21.795 tỷ đồng.

Trong khi đó, đà giảm của cổ phiếu VJC (mất 1,47%) và HDB (mất 3,95%) đã khiến nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo mất khoảng 347 tỷ đồng. Hiện khối tài sản niêm yết trên sàn chứng khoán của bà Thảo đạt 20.993 tỷ đồng. Như vậy, bà Thảo đã tụt xuống một bậc và nhường lại vị trí số 2 trong danh sách những người có khối tài sản chứng khoán lớn nhất Việt Nam vào tay ông Trần Đình Long.

Về dự báo diễn biến thị trường tuần tới, theo CTCK Sài Gòn – Hà Nội SHS, thị trường đã điều chỉnh về vùng hỗ trợ quan trọng 930 - 940 điểm và đã bật lên tốt cho thấy lực cầu tiềm ẩn vùng giá thấp vẫn luôn sẵn sàng để nâng đỡ thị trường.

SHS cho rằng xu hướng thị trường tuần sau sẽ nghiêng nhiều hơn về giằng co và tích lũy lại. Những thông tin tiêu cực từ thị trường thế giới sẽ luôn là những yếu tố bất ngờ ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư trong nước, nhưng với tình hình hiện tại thì có lẽ xu hướng ngắn hạn vẫn nghiêng về tăng nhẹ. Vùng 930 - 940 điểm sẽ tiếp tục là hỗ trợ quan trọng của thị trường và chỉ khi vùng này bị xuyên thủng, xu hướng của VN-Index mới thực sự trở nên tiêu cực.

Sau ”ngày kinh hoàng”, tỷ phú Phạm Nhật Vượng “đòi” lại ngay hơn 5.500 tỷ đồng

Dòng tiền mạnh dạn mua đuổi giá cao, thị trường hồi phục khá tốt sau phiên lao dốc hôm qua.

Theo Quang Sơn (Dân Việt)

sự kiện Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo