Ông chủ Facebook rớt Top 10 tỷ phú công nghệ

Sau khi giá cổ phiếu của Facebook lao dốc xuống mức 20 USD, ông chủ của mạng xã hội này, Mark Zuckerberg, không còn là một trong 10 tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới.

Chỉ trong một phiên giao dịch, cổ phiếu của Facebook giảm tới 4%, rơi về mức thấp kỷ lục 20,04 USD một cổ phiếu. Hệ quả là tài sản của vị tỷ phú 28 tuổi này “bay hơi” tới 423 triệu USD.

Như vậy, sau sự sụt giảm này, tổng tài sản của Zuckerberg chỉ còn 10,2 tỷ USD, thấp hơn 400 triệu USD so với người đồng sáng lập công ty sản xuất phần mềm SAS James Goodnight. Điều này đồng nghĩa với việc vị trí thứ 10 của ông chủ Facebook trong bảng xếp hạng 10 tỷ phú giàu nhất trong làng công nghệ thế giới cũng phải nhường lại cho James Goodnight. Hiện nay đứng đầu danh sách này vẫn là người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates với tổng tài sản 61,6 tỷ USD.

Ông chủ Facebook rớt Top 10 tỷ phú công nghệ - 1

Ông chủ Facebook bị loại khỏi top 10 tỷ phú công nghệ thế giới.

Tuy nhiên, việc rớt hạng của tỷ phú Zuckerberg có lẽ không đáng quan ngại bằng việc giá trị thị trường của Facebook đang lao dốc thảm hại trong thời gian gần đây. Kể từ khi chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), giá cổ phiếu Facebook giảm 47%.

Nguyên nhân chính khiến cổ phiếu của Facebook mất giá nghiêm trọng là bởi báo cáo kết quả kinh doanh mới nhất vừa được hãng quản lý mạng xã hội này gửi lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) cho thấy số lượng người dùng thực tế còn khuya mới đạt con số một tỷ như kỳ vọng của giới phân tích.

Cụ thể, trong tổng lượng tài khoản hiện có của Facebook, 4,8% là tài khoản kép (nghĩa là một người có nhiều tài khoản trên Facebook), 2,4% là tài khoản không được phân loại chính xác (tài khoản cho công ty, tổ chức hoặc thú cưng nhưng bị tính là tài khoản cá nhân) và 1,5% tài khoản rác.

Tổng cộng lại có tới 8,7% lượng tài khoản trên Facebook không có thực, tương đương với 83 triệu người dùng. Lấy tổng trừ đi 83 triệu này, thì số tài khoản cá nhân chính thức của Facebook là 872 triệu. Như vậy, để đạt được một tỷ thành viên như kỳ vọng, Facebook còn phải "chạy" khá lâu nữa.

Đáng chú ý hơn, trước khi Facebook chính thức chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng, con số tài khoản không hoạt động này chỉ chiếm khoảng 5 - 6% tổng lượng tài khoản của mạng xã hội này. Điều đó càng khiến nhiều người hồ nghi về giá trị thực tế của Facebook có thể đã bị thổi phồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Kim Anh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN