Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/3

Nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 26/3...

Có thể chặn mua vào vùng giá thấp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Tăng điểm vượt mốc 500 điểm vào giữa phiên giao dịch buổi sáng cùng với niềm vui của giới đầu tư trước các thông tin tích cực, nhưng việc tăng điểm nhanh đến mốc nhạy cảm tâm lý cũng đồng nghĩa với việc bên lướt sóng bán chốt lời cổ phiếu.

Như vậy phiên hồi phục đã diễn ra, tuy vậy khối lượng cần có sự gia tăng mạnh hơn để giữ trạng thái tăng điểm. Chúng tôi cho rằng chỉ số có thể kiểm định lại vùng đỉnh tuần trước ở mức 495-500 điểm. Các nhà đầu tư có sẵn cổ phiếu có thể áp dụng chiến thuật chặn mua vào vùng giá thấp trong phiên để duy trì vị thế tích cực cho danh mục”.

Việc giải ngân vẫn cần hạn chế

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Trong những phiên gần đây thị trường có dấu hiệu chai lì với những thông tin bất kể tốt xấu. Bên cạnh đó thì việc thiếu vắng những thông tin tác động trực tiếp cùng sự thờ ơ của dòng tiền đầu cơ đang khiến thị trường gặp khó khăn khi tiếp cận đến vùng đỉnh cũ. Trái với diễn biến của VN-Index, chỉ số HNX-Index đang phản ánh trung thực hơn xu hướng thị trường trong ngắn hạn khi mà khoảng đi ngang, tích lũy vẫn được duy trì trong hơn 2 tuần qua.

Theo đó, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư duy trì sự thận trọng, chờ đợi những tín hiệu tích cực hơn từ thị trường. Việc giải ngân vẫn cần hạn chế, tránh trường hợp mua đuổi giá cao trong phiên tăng điểm và có thể cân nhắc chốt lời với cổ phiếu đã có lãi”.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/3 - 1

Theo SSI, nhà đầu tư có sẵn cổ phiếu có thể áp dụng chiến thuật chặn mua vào vùng giá thấp trong phiên để duy trì vị thế tích cực cho danh mục - Nguồn ảnh: TVSI.

Mua hay bán đều có rủi ro cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Các chỉ báo kỹ thuật tăng giảm nhẹ không thống nhất phản ánh diễn biến của thị trường. Vnindex đóng cửa nằm trên vùng kháng cự 492-500. Đây là phiên thứ 3 liên tiếp chỉ duy trì ở vùng kháng cự này. Sẽ còn tốn thời gian để vượt đỉnh 497,87.

Với HNX, các chỉ báo kỹ thuật biến động ít và không đưa ra tín hiệu mạnh nào phiên hôm nay. Các vùng hỗ trợ của HNX-Index lần lượt là 59 và 57. Các vùng kháng cự của chỉ số là 64 và 67.

Phiên hôm nay hai chỉ số lại hình thành nến thân nhỏ đi kèm với khối lượng giao dịch ở mức thấp. Với trạng thái giao dịch yếu như hiện tại thì các tín hiệu được phát đi đều có độ tin cậy không thực sự cao. Thực tế là VN-Index đã phát ra tín hiệu đảo chiều trong phiên trước nhưng chỉ số vẫn tăng nhẹ hôm nay. Tuy nhiên tín hiệu cảnh báo từ cây nến “shooting star” vẫn đang có hiệu lực. Trong tình hình không rõ ràng như hiện nay thì việc mua hay bán đều có rủi ro cao, nhà đầu tư nên cân nhắc hạn chế các giao dịch”.

Thanh khoản ở mức thấp vẫn chiếm ưu thế

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Dòng tiền hiện vẫn tìm kiếm được các cơ hội đầu tư có khả năng sinh lời tại HSX do một số mã có triển vọng kinh doanh tốt vẫn duy trì được xu thế tăng điểm. Dấu hiệu này cho thấy lượng cung còn mắc kẹt ở vùng kháng cự này đã được giải tỏa phần lớn, và vùng kháng cự 493-497 không còn nhiều ý nghĩa đối với VnIndex.

Còn tại sàn HNX, vùng hỗ trợ 59 đang ở khá gần và chúng tôi cho rằng khả năng mốc này khó bị phá vỡ ngay trong ngắn hạn. Ở vùng hỗ trợ này, lực cầu có thể được cải thiện và tạo nên những phiên tăng điểm tại sàn HNX. Tuy nhiên, xu hướng tăng khó được thiết lập ngay bởi nhà đầu tư cần thêm nhiều thời gian để củng cố niềm tin vào thị trường.

Theo quan điểm của BVSC, sự phân hóa sẽ tiếp tục diễn ra, tuy nhiên sự thận trọng của đa phần nhà đầu tư khiến xu hướng thị trường khó có bứt phá trong ngắn hạn. Biến động với biên độ hẹp, thanh khoản ở mức thấp vẫn chiếm ưu thế trong một vài phiên tới”.

Việc làm hiện tại là quan sát

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

“Quyết định giảm các lãi suất điều hành tới 1% của Ngân hàng Nhà nước được chúng tôi đánh giá là “khá mạnh tay”, khi mà diễn biến lạm phát trong nước mới chỉ đi được 1/4 quãng đường của cả năm. Điều này cho thấy Ngân hàng Nhà nước đang phát đi tín hiệu mang tính “nới lỏng” hơn so với giai đoạn trước về hướng điều hành chính sách tiền tệ và do đó mong muốn hỗ trợ mạnh hơn nữa cho hoạt động sản xuất kinh doanh vốn vẫn còn nhiều khó khăn khi mà sức mua thị trường vẫn còn thấp.

Về mặt kỹ thuật, chỉ số RSI tuần (weekly) đang lưỡng lự khi tiệm cận vùng 70, và điều này kết hợp với RSI ngày (daily) thì cho thấy VN-Index sẽ còn tốn thời gian cho việc vượt qua vùng đỉnh 497,87 điểm. VN-Index sẽ tốn thời gian cho việc vượt qua vùng đỉnh này, khoảng 3 phiên giao dịch, tuy nhiên nếu quá trình diễn tiến tiệm cận vùng đỉnh 497.87 diễn ra lâu thì dẫn tới chỉ số sụt giảm, một cách rõ nét để đi về vùng 460 điểm.

Trước diễn tiến trên, việc làm hiện tại là quan sát cách VN-Index sẽ diễn ra như thế nào tại vùng giá hiện tại, nếu VN-Index vượt qua vùng đỉnh hiện tại việc mua vào cần thiết, ngược lại sau 2 phiên giao dịch đầu tuần VN-Index không vượt qua được vùng đỉnh này thì cần thiết phải bán ra cổ phiếu, một khoảng giảm 20 điểm sẽ diễn ra”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN