Nhà đầu cơ nổi tiếng mất gần 1 tỷ USD vì vàng

Nhà quản lý quỹ đầu cơ lừng danh John Paulson đã chứng kiến giá trị danh mục đầu tư vào vàng của cá nhân ông bị “thổi bay” gần 1 tỷ USD trong 2 phiên giao dịch vừa qua khi giá vàng giảm tổng cộng 13%.

Theo tin từ Bloomberg, đợt giảm giá vàng từ đầu năm tới nay đã khiến giá trị tài sản ròng của tỷ phú Paulson sụt giảm khoảng 1,52 tỷ USD, bao gồm 957 triệu USD “bốc hơi” trong hai phiên giao dịch ngày thứ Sáu tuần trước và ngày thứ Hai tuần này.

Vào đầu năm, ông Paulson có khoảng 9,5 tỷ USD tiền túi rót vào các quỹ đầu cơ do ông lập nên, trong đó 85% là tiền đầu tư vào vàng.

Dù lỗ nặng nhưng ông Paulson vẫn kiên trì theo đuổi quan điểm cho rằng, vàng là tài sản tốt nhất để phòng ngừa rủi ro lạm phát và sự mất giá của tiền giấy khi các nền kinh tế ồ ạt bơm tiền để kích thích tăng trưởng. Hiện công ty quản lý quỹ có trụ sở ở New York của ông đang quản lý số vốn khoảng 18 tỷ USD.

Tuần trước, vàng đã rơi vào thị trường giá xuống (bear market) do giảm tển 20% kể từ mức đỉnh vào tháng 8/2011. Phiên đêm qua, giá vàng giao ngay đóng cửa giảm, 124,4 USD/oz, tương đương mức giảm hơn 8,4%, còn 1.353,6 USD/oz.

Đây thực sự là một “cơn ác mộng” của tỷ phú Paulson, người hiện được hãng tin tài chính Bloomberg xếp ở vị trí giàu thứ 97 trên thế giới.

Tuy nhiên,“các chính phủ đã và đang in tiền với tốc độ chưa từng có tiền lệ, và vì thế, nhu cầu mua vàng được thúc đẩy nhằm tìm kiếm một lựa chọn thay thế cho các cá nhân, tổ chức cũng như các ngân hàng trung ương”, chiến lược gia John Reader của công ty Paulson & Co. viết trong một bức email ngày 16/4.

“Mặc dù giá vàng có thể biến động trong ngắn hạn và đang trải qua một trong những đợt điều chỉnh mang tính chu kỳ, chúng tôi tin là trong dài hạn, xu hướng gia tăng của nhu cầu vàng thay cho tiền giấy là không thay đổi”.

Sau phiên giảm kỷ lục vào đêm qua, giá vàng tăng trở lại vào đầu giờ sáng nay trong phiên châu Á. Nhưng đến gần 8h sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng lại giảm mạnh. Lúc 7h45, giá vàng sụt 23,4 USD/oz so với đóng cửa đêm qua tại New York, còn 1.330,2 USD/oz.

Với giá USD tự do là 21.070 đồng, thì mức giá thế giới này quy đổi chỉ vào khoảng 33,8 triệu đồng/lượng nếu chưa tính chi phí.

Theo chiến lược gia Reade, ông Paulson bắt đầu tham gia đầu tư vàng vào tháng 4/2009 khi kim loại này ở mức giá trung bình 950 USD/oz. Điều này đồng nghĩa với việc ông Paulson đến nay vẫn lời từ hoạt động đầu tư vàng.

Các nhà đầu tư rót vốn vào hầu hết các quỹ của Paulson đều có thể lựa chọn giữa vàng hoặc tài sản định giá bằng USD.

Năm ngoái, ông Paulson nói với các nhà đầu tư rằng, quỹ vàng có tên Gold Fund trị giá 700 triệu USD thuộc Paulson & Co. sẽ có mức lợi nhuận vượt các quỹ khác của chính ông trong 5 năm tới. Tuy nhiên, tháng trước, nguồn tin thân cận cho biết, từ đầu năm đến thời điểm đó, quỹ Gold Fund đã suy giảm 28%.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Huy (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN