Người đồng sáng lập WhatsApp rời Facebook vì hối hận điều này mỗi ngày

Thứ Năm, ngày 18/10/2018 19:00 PM (GMT+7)

Vì bất đồng quan điểm kiếm tiền từ dữ liệu người dùng, Brian Acton, đồng sáng lập WhatsApp đã quyết định rời khỏi Facebook.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Forbes, nhà đồng sáng lập WhatsApp Brian Acton đã giải thích lý do tại sao anh quyết định rời Facebook với 850 triệu USD: có bất đồng về cách Facebook kiếm tiền từ WhatsApp, dịch vụ chat Facebook mua lại vào năm 2014 với giá 22 tỷ USD và trở thành một trong những thương vụ mua lại tuyệt vời nhất trong thế kỷ này.

Mười tháng trước, anh rời Facebook, nói rằng mình muốn tập trung vào một tổ chức phi lợi nhuận. Sau đó, vào tháng Ba, khi chi tiết về vụ bê bối Cambridge Analytica dần lắng xuống, Acton đã chia sẻ một dòng tweet: "Đã đến lúc xóa Facebook”.

Người đồng sáng lập WhatsApp rời Facebook vì hối hận điều này mỗi ngày - 1

Nhà sáng lập Brian Acton

Acton nói với Forbes rằng Mark Zuckerberg và các nhà điều hành Facebook khác muốn bắt đầu nhắm quảng cáo vào người dùng và bán các công cụ phân tích dữ liệu, hai kế hoạch mà Acton không đồng ý. "Vào cuối ngày, tôi đã bán công ty của mình", Acton nói với tạp chí Forbes. "Tôi đã bán quyền riêng tư của người dùng chỉ vì một lợi ích lớn hơn. Tôi đã lựa chọn và thỏa hiệp. Tôi đã dằn vặt vì điều đó mỗi ngày." Gần đây, người sáng lập khác của WhatsApp, Jan Koum, cũng rời Facebook vào tháng Tư.

CEO Facebook Sandberg, trong cuộc chất vấn với các nhà lập pháp Hoa Kỳ vào đầu tháng 9 vừa qua, không đề cập rõ ràng về việc WhatsApp còn sử dụng tính năng bảo mật tin nhắn mã hóa hay không. Sandberg chỉ nói: “Chúng tôi là những người tin tưởng vào tính riêng tư của chức năng mã hóa.” Người phát ngôn của WhatsApp đã xác nhận WhatsApp sẽ bắt đầu đặt tính năng quảng cáo vào năm tới, nhưng bổ sung rằng ngay cả khi nhiều doanh nghiệp bắt đầu trò chuyện với mọi người trên nền tảng, “tin nhắn sẽ vẫn được mã hóa đầu cuối. Không có gì sẽ thay đổi điều đó. ”

Người đồng sáng lập WhatsApp rời Facebook vì hối hận điều này mỗi ngày - 2

Hai nhà sáng lập Whatsapp Brian Acton và Jan Koum

Về phần mình, Acton từng đề xuất kiếm tiền từ WhatsApp thông qua một mô hình tính phí người dùng sau một số lượng tin nhắn miễn phí nhất định đã được sử dụng hết. Kế hoạch của Acton ngay lập tức bị Sandberg loại bỏ vì nó không thể mở rộng quy mô.

Khi Acton đến văn phòng của Zuckerberg, một luật sư của Facebook có mặt. Acton đã bày tỏ rõ sự phản đối về việc Facebook muốn kiếm tiền thông qua quảng cáo trong khi anh muốn kiếm tiền từ khối lượng sử dụng của người dùng. Nhóm pháp lý của Facebook không đồng ý, nói rằng WhatsApp chỉ khám phá các ý tưởng ​​kiếm tiền chứ không phải “triển khai” chúng. Zuckerberg, về phần mình, có một thông điệp đơn giản: "Đây có lẽ là lần cuối cùng bạn nói chuyện với tôi."

Thay vì nhờ luật sư ở giữa hòa giải, Acton quyết định không chiến đấu và bán công ty. Anh nói. “Tôi chính là người bán công ty. Tôi công nhận điều đó."

Người đồng sáng lập WhatsApp rời Facebook vì hối hận điều này mỗi ngày - 3

Chỉ trong vòng một năm, sự từ chức của những người sáng lập Whatsapp hay Instagram khiến Mark Zuckerberg đánh mất mất các nhà lãnh đạo hàng đầu tại hai doanh nghiệp thành công nhất của mình

Hiện tại, Acton đang nhìn về phía trước với những kế hoạch riêng của mình. Anh đã bỏ ra 1 tỷ USD từ tiền thu được từ Facebook cho các hoạt động từ thiện để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe ở các vùng nghèo đói của Hoa Kỳ. Anh cũng quyết tâm nuôi dạy con cái một cách bình thường, từ cho học tại các trường công lập đến việc sử dụng chiếc xe tải nhỏ Honda và ở tại một ngôi nhà khiêm tốn. Với Acton, sự giàu có dường như "không mang lại sự tự do như bạn mong đợi."

Chỉ một cuộc gọi đánh bay gần 150 tỷ USD của Facebook trong 90 phút

Cổ phiếu của Facebook giảm ở mức thảm khốc 24%, xóa sổ 148 tỷ USD giá trị công ty chỉ trong hôm qua.

Theo Ngọc Mai (Tổng hợp) (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh