Nghề “hot” mùa hè: Nghề thu trăm triệu trong 3 tháng hè

Thứ Tư, ngày 16/05/2018 13:00 PM (GMT+7)

Với mức học phí trung bình từ 2.000.000 – 3.000.000 đồng/học viên/khóa, sau khi trừ chi phí, không ít giáo viên có thu nhập lên tới cả trăm triệu đồng nhờ dạy bơi trong ba tháng hè. Tuy nhiên, để có được mức thu nhập khủng ấy, giáo viên dạy bơi phải bỏ ra không ít công sức, đánh đổi bằng cả sức khỏe.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Nghề “hot” mùa hè: Nghề thu trăm triệu trong 3 tháng hè - 1

Với mỗi học viên, giáo viên dạy bơi phải tính toán để có những bài học thích hợp. Ảnh: K.O

Nghề phụ nhưng... thu nhập chính

Hè đến là thời điểm người lớn và trẻ nhỏ nô nức kéo nhau đi học bơi với mong muốn nâng cao sức khỏe, phòng chống đuối nước và cũng để tránh nóng. Thời điểm này, các bể bơi luôn trong tình trạng kẹt cứng người. Chính lẽ đó, đã khiến cho nghề dạy bơi trở thành một trong những nghề “hot” trong mùa hè.

Là giáo viên của một trường tiểu học trên địa bàn quận Cầu Giấy, nhân khoảng thời gian rảnh rỗi trong tháng hè, cô Nguyễn Thị Hoa (SN 1984) đã tận dụng thời gian đi dạy bơi để kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, công việc mang tính thời vụ ấy lại cho cô một mức thu nhập “khủng”.

Theo đó, học phí một khóa bơi cơ bản (bơi ếch) vào khoảng 1.600.000 – 2.000.000 đồng/khóa, khóa bơi nâng cao học phí cao hơn, như bơi sải là 2.5000.000 đồng hay bơi bướm là 3.000.000 – 4.000.000 đồng. Sau khi trừ chi phí cho ban quản lý bể bơi, trung bình một tháng cô Hoa có thể kiếm được 40 - 50 triệu đồng. Chịu khó “cày cuốc” trong ba tháng hè, cô có thể “bỏ túi” trên dưới 100 triệu đồng.

“Chúng tôi không giới hạn số buổi học mà sẽ dạy cho đến khi nào học viên biết bơi thì thôi. Tuy nhiên, thường khoảng 7 - 10 buổi là học viên đã bơi thành thạo rồi”, cô Hoa cho biết.

Theo cô Hoa, học viên thường đăng ký học bơi nhiều từ tháng 6 đến hết tháng 7, đây là quãng thời gian các em học sinh được nghỉ hè. Với mỗi buổi dạy khoảng hơn một giờ đồng hồ, cô sẽ kèm từ 2 đến 3 học viên. Như vậy, trung bình một tháng cô có thể dạy được từ 30 – 40 học viên.

“Chúng tôi không bao giờ nhận quá đông học viên, vì nếu quá đông thì sẽ không thể nào quản lý hết được, sẽ rất nguy hiểm khi các em xuống nước. Nếu sau khóa học mà học viên vẫn chưa biết bơi thì sẽ rất ảnh hưởng đến uy tín. Vì vậy không ít lần mình phải từ chối hoặc giới thiệu cho các giáo viên khác vì lớp học đã kẹt cứng người” cô Hoa cho hay.

Đánh đổi sức khỏe để có thu nhập khủng

Nghề “hot” mùa hè: Nghề thu trăm triệu trong 3 tháng hè - 2

Công việc dạy bơi đã đem đến cho các giáo viên này một mức thu nhập khá cao.

Cũng giống như cô Hoa, thầy Trần Văn Huynh, (giáo viên trường THPT Trương Định) đã bước chân vào con đường dạy bơi được hơn 12 năm. Vốn xuất thân từ một vận động viên đua thuyền, tuy nhiên với mức thu nhập “bèo bọt” cộng với công việc không phù hợp với bản thân, thầy Huynh đã sớm rẽ ngang sang con đường bơi lội.

Từ những năm 2006, khi còn đang là sinh viên của trường Đại học Thể dục Thể thao, thầy Huynh đã tham gia dạy bơi phong trào cho các trung tâm tại các quận, huyện như Từ Liêm, Cầu Giấy để kiếm thêm thu nhập. Công việc ấy đem về cho thầy từ 8.000.000 – 12.000.000 đồng/tháng. Đây được coi là mức thu nhập đáng mơ ước của không ít sinh viên thời điểm ấy.

Sau này, khi có thêm quan hệ, thêm kinh nghiệm và nhu cầu học bơi của xã hội tăng cao, thầy Huynh tự tách ra, đi dạy bơi riêng. Với mức học phí trung bình từ 2.000.000 – 3.000.000 đồng/học viên, thầy Huynh có thể kiếm được 30.000.000 – 40.000.000 đồng/tháng từ công việc dạy bơi.

Khác với nhiều môn học, môn bơi lại không phân chia độ tuổi, học viên của thầy Huynh có những em chỉ 5 – 6 tuổi nhưng thậm chí cũng có những cụ 60 – 70 tuổi. Với mỗi độ tuổi khác nhau, thầy Huynh lại phải tìm hiểu một phương pháp dạy khác nhau. “Có những học viên, mình buộc phải khắt khe, có những học viên thì lại phải nhẹ nhàng, đặc biệt với các cụ già thì cần có những bài tập nhẹ nhàng, đảm bảo sức khỏe” thầy Huynh chia sẻ.

Khó khăn nhất là khi thầy đối mặt với những học sinh quá béo hoặc nhát nước và cơ địa không tốt. Có bạn gồng cứng quá thì khó nổi, bạn lại mềm như bún sẽ khó thực hiện động tác. Hay có những lúc, thầy Huynh thấy “dở khóc, dở cười” khi học sinh quên hết kiến thức vào buổi học sau đó, khiến thầy phải mất công dạy lại từ đầu.

12 năm gắn bó với nghề, thầy Huynh đã dạy bơi thành công cho không ít học viên, nhưng thành công nhất với thầy là khi dạy bơi cho các em nhỏ mắc bệnh tự kỉ. “Đó là một em học sinh tiểu học Cổ Nhuế, em bị chứng tự kỉ. Khi thầy dạy, bạn ấy không hề tập trung mà chỉ nhìn đi chỗ khác, đến khi thầy cho bạn ấy thực hành thì bạn ấy không làm, cứ úp mặt vào thành bể. Mất khoảng một tuần đầu, mình chỉ đứng trò chuyện với bạn ấy, để bạn ấy cảm thấy tin tưởng và sau đó mình mới dạy được chuyên môn. Sau khoảng 20 buổi thì bạn ấy bơi được 1 vòng bể 25m”, thầy Huynh tự hào.

Thầy Huynh cũng như cô Hoa thừa nhận, công việc này mang lại khoản thu nhập đáng kể, nhất là vào mùa cao điểm. Nhưng để kiếm được đồng tiền, thầy Huynh, cô Hoa cũng như nhiều huấn luyện viên bơi khác cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn hay những ảnh hưởng về mặt sức khỏe.

“Việc ngâm mình dưới nước hơn 8 tiếng 1 ngày, liên tục suốt 3 tháng hè không dễ dàng gì, ngay cả với các vận động viên bơi chuyên nghiệp. Ngâm nước lâu với tần suất thường xuyên sẽ dẫn đến cơ thể mất nhiệt, không có sức đề kháng nên dễ cảm lạnh. Ngoài ra, các giáo viên dạy bơi cũng phải đối mặt với các vấn đề như viêm da, đau mắt, xương khớp. Nhưng vì mức thu nhập, chúng tôi cũng phải cố” cô Hoa cho hay.

Kinh doanh bể bơi cũng được coi là một nghề “hot” mỗi khi hè về. Những ngày nắng nóng, mỗi bể bơi đón từ vài trăm đến cả ngàn lượt khách, thu về số tiền từ vài triệu cho đến vài chục triệu mỗi ngày. Theo anh Hoàng Hồng Anh – quản lý của một bể bơi tại khu vực Cầu Giấy cho hay: “Vào những tháng cao điểm như tháng 6, tháng 7, lượng khách đến bể bơi tăng đột biến, mọi nhân viên của bể phải hoạt động hết công suất. Nhưng vào những tháng đông như tháng 11, 12, 1, 2, 3 mỗi ngày chỉ lèo tèo vài khách đến bể bơi, thu nhập trong những tháng này thậm chí còn bị âm. Chúng tôi làm 3, 4 tháng hè để kiếm thu nhập cho cả năm”.

Theo Kim Oanh (Gia đình & Xã hội)

sự kiện Kinh Doanh