Nghề đầu tiên của các “ông trùm” phố Wall

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, CEO Lloyd Bankfein của ngân hàng Goldman Sachs, thị trưởng Michael Bloomberg của New York… đều bắt đầu từ những công việc vô cùng khiêm tốn như hái quả, trông xe, giao báo…

Theo thời gian, bằng lòng quyết tâm và tài năng, họ đã trở thành những gương mặt đáng nể trọng nhất ở Phố Wall.

Trang Business Insider cho biết, không ít người trong số các “ông trùm” hiện nay ở Phố Wall khởi nghiệp từ những công việc giản dị. Họ đã làm những công việc này khi còn là những đứa trẻ để kiếm thêm tiền tiêu vặt, trong khi số khác làm để có tiền trang trải học phí, hoặc thậm chí là để kiếm sống thực sự.

Nghề đầu tiên của 9 nhân vật xuất chúng ở Phố Wall được Business Insider điểm qua:

Sandy Weill, cựu Giám đốc điều hành (CEO) kiêm Chủ tịch ngân hàng Citigroup

Nghề đầu tiên của các “ông trùm” phố Wall - 1

Hồi giữa thập niên 1950, ông Weill làm công việc bán các cuốn sách niên giám về thành phố New York. Tuy nhiên, ông vẫn dành nhiều thời gian để vui chơi hơn là bán sách.

Công việc đầu tiên ở Phố Wall của Weill là làm ở bộ phận hành chính của một công ty môi giới. Trong sự nghiệp của mình, ông đã đạt tới đỉnh cao quyền lực trong ngành tài chính Mỹ khi trở thành CEO và Chủ tịch của Citigroup. Ông được coi là cha đẻ của mô hình “siêu thị tài chính”, nhưng gần đây ông lại gây xôn xao dư luận khi kêu gọi tách nhỏ những ngân hàng lớn.

Warren Buffett, CEO tập đoàn Berkshire Hathaway

Nghề đầu tiên của các “ông trùm” phố Wall - 2

Năm lên 6 tuổi, Buffett đã bắt đầu đi gõ cửa từng nhà để bán kẹo cao su, tạp chí và nước giải khát Coca-Cola. Khi lớn hơn, ông thậm chí còn chạy hẳn một tuyến đường giao phát báo tới từng gia đình.

Giờ đây, cậu bé bán báo ngày nào đã là CEO của tập đoàn Berkshire Hathaway và được xem là một trong những nhà đầu tư thành công nhất trong lịch sử. Theo tạp chí Forbes, giá trị tài sản ròng của Buffett hiện ở mức khoảng 44 tỷ USD.

T. Boone Pickens, Chủ tịch của quỹ BP Capital Management

Nghề đầu tiên của các “ông trùm” phố Wall - 3

Lớn lên ở bang Oklahoma của Mỹ, khi còn là một cậu thiếu niên, Pickens làm công việc giao báo tới từng gia đình mỗi ngày. Ông còn tăng doanh số bán báo của mình bằng cách mua lại các tuyến lân cận.

Hiện Pickens đang là Chủ tịch của quỹ BP Capital Management, đồng thời là tác giả của kế hoạch “The Pickens Plan” với mục tiêu giúp nước Mỹ tăng cường sự độc lập về năng lượng. Giá trị tài sản ròng của Pickens hiện ở mức 1,4 tỷ USD, theo ước tính của Forbes - Ảnh: Time.

Julian Robertson, nhà sáng lập quỹ đầu cơ Tiger Management Company

Nghề đầu tiên của các “ông trùm” phố Wall - 4

Sau khi tốt nghiệp Đại học Bác Carolina, Robertson phục vụ trong Hải quân Hoa Kỳ 2 năm. Sau đó, vào năm 1957, ông bắt đầu sự nghiệp ở Phố Wall với vị trí một nhân viên kinh doanh của công ty chứng khoán Kidder Peabody & Company.

Năm 1980, Robertson đứng ra thành lập Tiger Management Company, một trong những quỹ đầu cơ thành công nhất trên thế giới. Ngoài ra, ông cũng có công đào tạo nhiều nhân viên, những người về sau đứng ra thành lập quỹ riêng và gặt hái nhiều thành công. Theo số liệu của Forbes, hiện Robertson sở hữu khối tài sản ròng trị giá khoảng 2,5 tỷ USD - Ảnh: Forbes.

Ray Dalio, nhà sáng lập quỹ đầu cơ Bridgewater Associates

Nghề đầu tiên của các “ông trùm” phố Wall - 5

Năm 12 tuổi, Dalio làm caddy - người chuyên nhặt bóng, xách đồ, phục vụ khách chơi golf - ở một câu lạc bộ golf thường được dân tài chính ở Phố Wall ghé thăm. Sau đó, Dalio đã dành dụm tiền kiếm được từ công việc này để đầu tư cổ phiếu.

Ông đã sáng lập nên quỹ đầu cơ nổi tiếng Bridgewater Associates và được đánh giá là một trong những nhà quản lý quỹ đầu cơ thành công nhất thế giới. Năm nay, tạp chí Time đánh giá ông là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới. Forbes ước tính, giá trị tài sản ròng của Dalio ở mức xấp xỉ 10 tỷ USD.

Lloyd Blankfein, CEO kiêm Chủ tịch ngân hàng Goldman Sachs

Nghề đầu tiên của các “ông trùm” phố Wall - 6

Blankfein lớn lên trong một dự án nhà ở cho người nghèo ở Brooklyn. Để kiếm thêm tiền, khi còn là một cậu bé, ông bán hàng ở sân vận động Yankee và từng làm cả nghề cứu hộ.

Hiện nay, Blankfein đang giữ chức CEO kiêm Chủ tịch ngân hàng Goldman Sachs, một trong những ngân hàng đầu tư hàng đầu ở Phố Wall. Năm 2011, ông được hưởng mức thù lao 16,1 triệu USD cho công việc này.

Michael Bloomberg, thị trưởng New York, Chủ tịch hãng tin Bloomberg

Nghề đầu tiên của các “ông trùm” phố Wall - 7

Sau khi đậu Đại học Johns Hopkins, Bloomberg xin làm nhân viên trông xe để có tiền trả học phí. Năm 1966, ông được ngân hàng Slomon Brothers nhận vào làm, khởi đầu với công việc nhân viên đếm tiền. Đến năm 1981, ông bị ngân hàng này sa thải và đứng ra mở một công ty công nghệ riêng.

Ngày nay, công ty của Bloomberg đã trở thành hãng tin Bloomberg LP hùng mạnh. Ngoài ra, ông còn giữ chức thị trưởng New York và sở hữu khối tài sản ước tính xấp xỉ 22 tỷ USD theo số liệu của tạp chí Forbes - Ảnh: Forbes.

John Stumpf, CEO ngân hàng Wells Fargo

Nghề đầu tiên của các “ông trùm” phố Wall - 8

Khi còn học phổ thông, Stumpf thường xuyên nhận điểm xấu và ra trường trong nhóm “đội sổ” của lớp. Sau đó, ông trở thành một thợ làm bánh mỳ trong một công ty bánh ở bang Minnesota.

Bằng nhiều nỗ lực sau đó, Stumpf đã đặt chân tới Phố Wall và hiện giữ vai trò CEO kiêm Chủ tịch Wells Fargo, một trong những ngân hàng lớn nhất ở Mỹ. Theo tiểu sử của CEO này, ông đã làm việc cho Wells Fargo 30 năm. Tạp chí Forbes cho biết, năm 2011, Wells Fargo trả cho Stumpf khoản thù lao 19,8 triệu USD - Ảnh: Bloomberg.

Charles Schwab, nhà sáng lập hãng môi giới Charles Schwab Corporation

Nghề đầu tiên của các “ông trùm” phố Wall - 9

Công việc đầu tiên của Schwab là hái quả óc chó ở vùng gần Sacramento, bang California. Năm 1971, ông đứng ra thành lập công ty môi giới Charles Schwab Corporation ở Phố Wall và giữ vai trò Chủ tịch.

Schwab cũng là một trong những tỷ phú của Phố Wall, với giá trị tài sản ròng được Forbes ước tính ở mức 3,5 tỷ USD. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Huy ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN