Năm mới, vàng sẽ sốt mạnh?

Trong năm 2012, các nhà đầu tư vàng đều chứng kiến thị trường trong nước có nhiều cơn sóng. Năm 2013 giá vàng được dự đoán sẽ có những cơn sốt mạnh.

Giới đầu tư vàng từng chứng kiến nhiều cơn sốt vàng, nhưng có lẽ 2 cơn sốt vàng lớn nhất của VN năm 2012 làm nhiều nhà đầu tư và DN (chủ yếu là ngân hàng) rơi vào vòng xoáy của cuộc đua giá và hậu quả cuối cùng là “tiền mất tật mang”.

Hai con sóng lớn

Hai thời điểm mà nhà đầu tư nhắc đến ở đây là tháng 8 (giá vàng trong nước tăng do thế giới) và tháng 11 do các ngân hàng (NH) đóng trạng thái vàng.

Còn nhớ, dòng tiền đổ ồ ạt vào thị trường vàng  trong những ngày đầu tháng 8/2012 đã kéo giá mặt hàng này tăng nhanh từng giờ. Trái ngược với tình cảnh ảm đạm như các kênh đầu tư khác, thị trường vàng thực sự dậy sóng. Giá tăng vù vù, giao dịch sôi động. Người mua thậm chí chỉ xem cửa hàng còn vàng hay không chứ không hề so đo về mức giá hiện tại đắt hay rẻ.

Cơn sóng thứ hai, khiến nhiều NH kinh doanh vàng điêu đứng. Bắt đầu từ tháng 10/11 thị trường vàng trong nước lại dậy sóng. Nguyên nhân chính của cơn sóng vàng lần này được nhiều chuyên gia cho là do... các ngân hàng thương mại (NHTM), bởi họ là người mua tích cực trên thị trường và góp phần vào sự tăng giá mạnh mẽ của thị trường vàng trong nước.

Giá vàng trong nước và quốc tế  vào thời điểm này chênh nhau từ 3 - 3,5 triệu đồng/lượng.

Năm mới, vàng sẽ sốt mạnh? - 1

Biểu đồ diễn biến giá vàng 3 năm từ 2010 - 2012

Ông Nguyễn Trung Hiếu - nhà đầu tư vàng cho biết, vàng luôn được ưa chuộng trên thế giới. Theo tôi vàng vẫn là kênh đầu tư tốt nhất. Bởi vàng bảo toàn của cải khi lạm phát xảy ra. Nếu bạn có cổ phiếu và của cải của bạn là tiền, thật không may tất cả tài sản đó có thể mất giá cùng với tiền tệ. Trong trường hợp đó, hãy nghĩ đến vàng. Đó là cách thức bảo vệ tốt nhất cho đồng tiền của bạn.

“Đỉnh sóng” 2013

Sau những biến động dữ dội trong năm 2011, giá vàng 2012 từng được các chuyên gia dự báo có thể đạt đỉnh mới với mốc 2.000 USD/ounce, thậm chí 2.500 USD/ounce. Dù vậy cho đến thời điểm này giá vàng thế giới chưa một lần vượt 1.800 USD/ounce với đường giá trung bình 200 ngày dao động quanh  mức 1.660 USD/ounce.

Giá vàng được định theo USD và trong 10 năm trở lại đây tăng khoảng 17,5%. Theo ông Vũ Minh Châu - Tổng giám đốc Cty vàng bạc đá quý Minh Châu, sau mỗi năm diễn biến chậm chạp, giá vàng thường có màn đột phá mạnh. Dựa vào quy luật này, theo ông Châu, nhiều khả năng vàng sẽ sốt mạnh vào năm 2013. Về cơ bản thị trường vàng đang hướng đến một năm bùng nổ, và mức tăng vượt 20%.

Nhận định về giá vàng năm 2013, ngân hàng hàng đầu nước Mỹ Bank of America cho biết: “Chúng tôi cho rằng những chính sách nới lỏng tiền tệ quy mô lớn của Fed và ECB sẽ đẩy giá vàng lên cao hơn”. Theo đó mức đỉnh của năm 2013 được ngân hàng này dự báo là 2.000 USD/ounce và năm 2014 giá vàng có thể lên 2.400 USD/ounce.

Năm mới, vàng sẽ sốt mạnh? - 2

Xét về dài hạn vàng vẫn là một kênh bảo toàn nguồn vốn tốt

Cùng quan điểm với nhận định này, ngân hàng HSBC khẳng định tin vào triển vọng đi lên của giá vàng mới mức trung bình trong năm 2013 là 1.850 USD/ounce, gần sát với mức dự báo 1.840 USD/ounce của ngân hàng Credit Suisse.

Những chính sách nới lỏng tiền tệ quy mô lớn của Fed và ECB sẽ đẩy giá vàng lên cao hơn.

Ngân hàng Deutsche Bank của Đức trong dự báo giá vàng sẽ lên 2.000 USD/ounce trong năm tới. Còn ngân hàng BNP Paribas (Pháp) thì giá vàng sẽ lập đỉnh mới ở mức trung bình 1.865 USD/ounce. So với những năm trước, tâm lý thị trường đối với vàng trong năm 2012 đã trở nên thiếu kiên định hơn nhiều. Dù vậy chúng tôi kỳ vọng giá vàng sẽ lập đỉnh cao mới trong năm 2013 do các chính sách nới lỏng tiền tệ, rủi ro kéo theo liên quan đến sự đổ vỡ của khu vực Eurozone giảm xuống và lực hỗ trợ của nhu cầu vàng vật chất”, nhà phân tích Anne-Laure Tremblay của BNP Paribas khẳng định.

Vẫn là kênh đầu  tư hấp dẫn

Với tổng thể như vậy có thể hình dung vàng vấn là một kênh đầu tư hấp dẫn. Tuy nhiên, theo ông Trần Quốc Quýnh - chuyên gia cao cấp Hiệp hội Kinh doanh vàng VN: Nhà đầu tư vàng theo hình thức lướt sóng cần rất thận trọng bởi ngoài rủi ro từ biến động giá vàng quốc tế thì những rủi ro từ chính sách trong nước luôn tiềm ẩn. Năm 2012 được coi là năm thị trường vàng trong nước có nhiều biến động từ các chính sách của NHNN, trong đó phải kể đến việc giá vàng trong nước luôn giữ một khoảng cách lớn với giá vàng thế giới. Hiện giá vàng trong nước luôn cao hơn giá vàng thế giới tới 3 - 5 triệu đồng/lượng.

Nếu trong năm 2013, NHNN có chính sách can thiệp mạnh vào thị trường, đưa giá vàng trong nước về sát giá vàng thế giới, thì nhà đầu tư sẽ bị thiệt hại. Đặc biệt là khi thời gian đáo hạn của các chứng chỉ huy động ngắn hạn bằng vàng được phát hành mới sẽ kết thúc vào ngày 30/6/2013. Bên cạnh đó, Chính Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã từng hứa sẽ điều hành thị trường để giá thế giới = Giá trong nước + 400.000 đồng.

Xét về dài hạn, theo những phân tích ở trên, dù không thực sự mang lại lợi nhuận cao thì vàng vẫn là một kênh bảo toàn nguồn vốn tốt, thậm chí vẫn là lựa chọn hàng đầu trong 3 kênh đầu tư quan trọng: vàng - bất động sản - chứng khoán. Còn trong ngắn hạn, biến động giá cả là không tránh khỏi vì vậy các nhà đầu tư cần thận trọng trước khi quyết định đầu tư.

Chia sẻ
Theo Phương Hà - Phan Nam (Diễn đàn doanh nghiệp)
Báo lỗi nội dung